Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu (03/09) – một thước đo sức khỏe thị trường lao động của Hoa Kỳ – không chỉ phản ánh mức tăng trưởng việc làm dưới mức kỳ vọng trong tháng Tám mà còn cho thấy tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đối với lao động da đen, thanh thiếu niên, và những người có bằng đại học hoặc cao đẳng liên.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động, công bố ngày 03/09, cho thấy việc làm trong biên chế phi nông nghiệp đã tăng 235,000 trong tháng Tám, giảm so với mức 1.05 triệu việc làm được bổ sung vào tháng Bảy vốn đã được điều chỉnh tăng lên và thấp hơn nhiều so với dự báo đồng thuận do FactSet cung cấp là 750,000.

Nhà phân tích kinh tế cấp cao Mark Hamrick của Bankrate cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho The Epoch Times rằng: “Với sự thiếu hụt lớn trong việc tạo ra hoặc phục hồi việc làm vào tháng Tám, có vẻ như biến thể Delta đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Tỷ lệ thất nghiệp nói chung đã giảm xuống 5.2% trong tháng Tám từ 5.4% trong tháng Bảy, trong khi tổng số người thất nghiệp giảm xuống còn 8.4 triệu người.

Ông Hamrick nói thêm rằng: “Tình hình việc làm sơ bộ mới nhất làm gián đoạn quá trình tiến bộ đáng kể hơn nữa theo yêu cầu của Cục Dự trữ Liên bang vì cơ quan  xem xét quay trở lại việc thúc đẩy nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5.2% vẫn còn một số khoảng cách trước khi đạt được mức thấp nhất 3.5% được ghi nhận trước đại dịch. Mặc dù vậy, đó là mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.”

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp giảm không phải là phổ biến ở tất cả các nhóm được khảo sát cho báo cáo. Từ tháng Bảy đến tháng Tám, tỷ lệ thất nghiệp tăng đối với người da đen (từ 8.2% lên 8.8%), thanh thiếu niên 16–19 tuổi (từ 9.6% lên 11.2%) và những người có bằng đại học hoặc cao đẳng (từ 5.0% lên 5.1% ), theo phân tích chi tiết hơn của báo cáo.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở tất cả các nhóm đều có sự đảo ngược tăng lên trong bối cảnh xu hướng giảm trên diện rộng hơn là điều bình thường, một số nhà kinh tế bày tỏ lo ngại về các số liệu mới nhất.

Bà Elise Gould, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế, viết trên Twitter : “Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp của người da đen trong tháng Tám chắc chắn là đáng lo ngại, vì tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này đã cao hơn nhiều so với bất kỳ nhóm nào khác.”

Tỷ lệ thất nghiệp ở mỹ
Tỷ lệ thất nghiệp dân sự từ tháng 08/2001 đến tháng 08/2021. (Ảnh: Bộ Lao động)

Tăng trưởng việc làm chậm lại đáng chú ý nhất là trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, ghi nhận 2.1 triệu việc làm tăng từ tháng Hai đến tháng Bảy nhưng không đổi vào tháng Tám.

Thương mại bán lẻ dẫn đầu về tình trạng mất việc làm, giảm 28,500 việc làm, tiếp theo là các dịch vụ trợ giúp tạm thời (-5,800 việc làm), chăm sóc sức khỏe và trợ cấp xã hội (-4,600).

Tăng trưởng việc làm của khu vực tư nhân đóng góp 243,000 việc làm tăng thêm, trong khi khu vực chính phủ giảm 8,000 vị trí, với mức tăng ròng 235,000 trong tháng Tám.

Cho đến nay trong năm 2021, tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp đạt trung bình 586,000 người mỗi tháng và trong khi việc làm đã tăng 17 triệu người kể từ tháng 04/2020, con số này vẫn giảm 5.3 triệu, tương đương 3.5%, so với mức trước đại dịch vào tháng 02/2020.

Bình luận về báo cáo này, Tổng thống Joe Biden cho biết trong cuộc họp giao ban ngày 03/09 tại Tòa Bạch Ốc rằng bức tranh tổng thể mà báo cáo vẽ ra là một trong những “sự phục hồi kinh tế lâu bền và mạnh mẽ.”

Ông Biden nói thêm, “Mặc dù tôi biết một số người muốn thấy một con số lớn hơn ngày hôm nay, và tôi cũng vậy, những gì chúng ta thấy trong năm nay là sự tăng trưởng liên tục, tháng này qua tháng khác, trong việc tạo việc làm. Chúng ta đang tăng thêm việc làm, chứ không để mất việc làm.”

Ông Biden đổ lỗi cho sự gia tăng của biến thể Delta là lý do tại sao báo cáo việc làm không mạnh hơn.

Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), thành viên cao cấp của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, đã phản ứng với báo cáo việc làm, viết trên Twitter: “Không chỉ có COVID đằng sau báo cáo việc làm khủng khiếp này.”

Ông cho biết, “‘Sự phục hồi mà thiếu công nhân’ của Tổng thống Biden đang gây tác hại đến cả doanh nghiệp vừa và nhỏ và các gia đình khi các doanh nghiệp đấu tranh để lấp đầy việc làm và các gia đình phải vật lộn với giá cả tăng cao. Không có gì ngạc nhiên khi sự phục hồi đang bị đình trệ, và sự lạc quan của người tiêu dùng đã giảm xuống một cách đáng báo động,” và đồng thời ông cũng lưu ý rằng: “không có tiến triển” về việc nâng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, số liệu này đã giữ ổn định ở mức 61.7% vào tháng Tám.

Tỷ lệ thất nghiệp của người da đen gia tăng thách thức mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang rằng mục tiêu “việc làm tối đa” của cơ quan này cũng là “rộng rãi và bao trùm”. Con số này tạo ra quan điểm khó khăn cho Fed khi họ cân nhắc việc rút lại kích thích tại cuộc họp chính sách sắp tới vào cuối tháng Chín.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn