Hôm thứ Ba (16/11), TerraPower, một liên doanh điện hạt nhân do ông Bill Gates thành lập, thông báo rằng họ đã chọn một thị trấn khai thác than ở tiểu bang Wyoming làm địa điểm để xây dựng một nhà máy thử nghiệm hạt nhân trị giá 4 tỷ USD với một phần tài trợ đến từ chính phủ Hoa Kỳ.

Công ty TerraPower, cùng với công ty Năng lượng Hạt nhân GE Hitachi, đã chọn Kemmerer, một thị trấn xa xôi ở phía tây tiểu bang Wyoming để xây dựng nhà máy Natrium “sau một quy trình đánh giá chuyên sâu và các cuộc họp với các thành viên và các nhà lãnh đạo của cộng đồng”, theo một tuyên bố trên trang web của công ty này. Các yếu tố để lựa chọn thành phố Kemmerer bao gồm các đặc điểm vật lý, cơ sở hạ tầng, và khả năng của địa điểm này có được giấy phép từ Ủy ban Quản lý Hoạt động Hạt nhân.

Lò phản ứng thử nghiệm Natrium có công suất 345 megawatt, dự kiến khánh thành vào năm 2028, về cơ bản sẽ thay thế nhà máy than Naughton thuộc sở hữu của nhà đầu tư Warren Buffett, dự kiến sẽ đóng cửa vào năm 2025. Việc xây dựng nhà máy hạt nhân tiên tiến mới này dự kiến sẽ cung cấp việc làm cho khoảng 2,000 người với 250 nhân viên cần thiết để hỗ trợ các hoạt động hàng ngày.

“Thay mặt cho thành phố Kemmerer và các cộng đồng xung quanh, chúng tôi rất hân hạnh và hào hứng đón nhận dự án thử nghiệm Natrium này. Điều này thật tốt cho thành phố Kemmerer và thật tuyệt vời cho tiểu bang Wyoming”, theo ông Bill Thek, thị trưởng của thành phố Kemmerer cho biết.

Khoảng một nửa số vốn tài trợ cho dự án này, 1.9 tỷ USD, sẽ được chính phủ Hoa Kỳ cung cấp như một phần của dự luật cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden đã ký gần đây với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Cùng với nhà máy Natrium này, các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến khác cũng đang được chính phủ hỗ trợ. Bộ Năng lượng có kế hoạch đầu tư 3.2 tỷ USD vào các dự án như vậy trong thời gian 7 năm.

“Đó là một khoản trợ cấp rất quan trọng của chính phủ,” ông Chris Levesque, chủ tịch và Giám đốc Điều hành của công ty TerraPower, nói với các phóng viên. “Điều này là cần thiết bởi vì chính phủ Hoa Kỳ và ngành công nghiệp hạt nhân của Hoa Kỳ đang bị tụt hậu.”

Các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến có kích thước nhỏ hơn so với các lò phản ứng truyền thống và có thể được xây dựng ở các địa điểm xa xôi. Lò phản ứng Natrium này là một lò phản ứng tải nhiệt nhanh bằng natri công suất 345 megawatt với một hệ thống lưu trữ năng lượng dựa trên muối nóng chảy chứ không phải nước được sử dụng trong các lò phản ứng ngày nay. Nhà máy này sẽ có khả năng cung cấp điện cho 250,000 ngôi nhà, và khi cần, lò phản ứng này có thể được tăng công suất lên 500 megawatt, đủ điện cho gần 400,000 ngôi nhà.

Khi nhà máy thử nghiệm này bắt đầu hoạt động thành công, ông Gates nói rằng mô hình này có thể nhanh chóng được mở rộng hoặc nhân rộng ở những nơi khác.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết trong một tuyên bố, “Các cộng đồng năng lượng này đã cung cấp năng lượng cho chúng ta trong nhiều thế hệ qua giúp mang lại các cơ hội thực sự để cung cấp năng lượng sạch cho tương lai của chúng ta thông qua các dự án giống như dự án này, cung cấp việc làm có mức lương cao và mở ra làn sóng các công nghệ hạt nhân tiếp theo.” 

Lò phản ứng Natrium sử dụng uranium được làm giàu tới 20% để cung cấp nhiên liệu. Đây là mức cao hơn nhiều so với yêu cầu ngày nay, điều mà những người chỉ trích loại công nghệ này cho rằng có thể là một mục tiêu hấp dẫn đối với các phần tử khủng bố đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân thô sơ.

Trong khi công ty TerraPower tuyên bố Natrium sẽ cung cấp “hiệu suất nhiên liệu gấp bốn lần so với các lò phản ứng nước nhẹ (LWR)”, một báo cáo (pdf) của Liên minh Các nhà Khoa học Quan tâm cho biết, “Rất ít bằng chứng hỗ trợ tuyên bố rằng NLWR sẽ an toàn hơn đáng kể so với LWR ngày nay”. NLWR dùng để chỉ Lò phản ứng hạt nhân nước nặng.

Báo cáo này cho biết, “Tuyên bố đó cho rằng bất kỳ hệ thống lò phản ứng hạt nhân nào có thể ‘đốt cháy’ hoặc ‘tiêu thụ’ chất thải hạt nhân đều là một cách nói đơn giản hóa dễ gây hiểu lầm. Các lò phản ứng chỉ có thể sử dụng một phần nhỏ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng làm nhiên liệu mới, và việc tách phần đó ra sẽ làm tăng nguy cơ phổ biến [vũ khí] hạt nhân và khủng bố”.

Ông Gates ban đầu đã chọn Bắc Kinh để thiết lập lò phản ứng thử nghiệm thông qua mối liên hệ đối tác với Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên, chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump đã hạn chế các thỏa thuận hạt nhân với Trung Quốc, việc này buộc công ty TerraPower phải chọn một đối tác và địa điểm mới.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn