Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla và người giàu nhất thế giới, hiện đang kiểm soát nền tảng mạng xã hội Twitter. Thông báo chính thức về thương vụ tiếp quản này dự kiến được đưa ra hôm thứ Sáu (28/10) trước khi thị trường chứng khoán mở cửa.

Theo một thông báo hủy niêm yết mới đây, Twitter sẽ bị hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York bắt đầu từ ngày 28/10.

Nhiều bản tin trên truyền thông loan tin Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal và Giám đốc tài chính Ned Segal đã bị sa thải.

Hôm thứ Tư (26/10), ông Musk đã chia sẻ một đoạn video quay cảnh ông đi vào trụ sở Twitter mang theo một cái bồn rửa mặt, với dòng tweet “chấp nhận thực tế này đi nhé” (let that sink in). Ông ấy cũng thay đổi tiểu sử mạng xã hội của mình thành “Sếp Twitter” (Chief Twit).

Trước khi ông Musk đi vào trụ sở ở San Francisco, hãng thông tấn CNN đã nhận được một thư điện tử gửi đến tất cả các nhân viên.

“Như quý vị sẽ sớm biết được, ông Elon sẽ đến văn phòng San Francisco trong tuần này để gặp gỡ mọi người, đi tản bộ trong hội trường và tiếp tục đi sâu vào công việc quan trọng mà tất cả quý vị đang làm. Nếu quý vị đang ở San Francisco và thấy ông ấy đâu đó, hãy chào [ông ấy]! Đối với những người khác, đây chỉ là sự khởi đầu của nhiều cuộc gặp gỡ và trò chuyện với ông Elon, và tất cả các quý vị sẽ được nghe trực tiếp từ ông ấy vào ngày thứ Sáu.”

Nhưng ngày vui sau cuộc chiến kéo dài 7 tháng giữa doanh nhân tỷ phú này và tập đoàn truyền thông xã hội có thể sẽ sớm qua mau vì “ông ấy vẫn còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa cho đoạn đường phía trước,” ông Jason Moser, nhà phân tích cao cấp kiêm cố vấn chính của The Motley Fool cho biết.

Thương vụ mua lại này sẽ được ghi nhớ là một trong những thương vụ quan trọng nhất trong lịch sử mua bán và sáp nhập vì đã thu hút rất nhiều sự chú ý của công chúng.

Toàn bộ cuộc thử thách này bắt đầu hồi đầu năm nay khi người ta phát hiện ra rằng ông Musk đã mua một lượng cổ phần lớn trong công ty để trở thành cổ đông lớn nhất. Ông được mời làm thành viên hội đồng quản trị, nhưng cuối cùng ông đã từ chối. Thay vào đó, vị tỷ phú CEO này đã đề xướng mua lại công ty với giá 44 tỷ USD, tương đương 54,20 USD/cổ phiếu.

Mức giá mà ông Musk đưa ra đại diện cho một mức cao hơn 38% so với giá cổ phiếu trong phiên đóng cửa của công ty vào ngày 01/04. Đây là phiên giao dịch cuối cùng trước khi ông Musk tiết lộ khoảng 9% cổ phần của mình trong công ty. Một số người cho rằng con số này quá đắt, đặc biệt khi cho rằng ông không phải đối mặt với sự cạnh tranh nào.

“Ý thức trực giác mạnh mẽ của tôi là có một nền tảng công cộng được tin cậy tối đa và sự hội nhập rộng rãi là vô cùng quan trọng đối với tương lai của nền văn minh.” Ông nói tại hội nghị TED2022 hôm 14/04 ở Vancouver. “Tôi không hề quan tâm đến kinh tế học.”

Cuối cùng, hãng truyền thông xã hội này đã đồng ý với giá tiếp quản đó, nhưng ông Musk đã cố gắng từ bỏ thỏa thuận này vì lo ngại về lượng tài khoản bot và tài khoản giả mạo. Ông tin rằng số lượng tài khoản bot nhiều hơn 5% so với con số được Twitter công bố. Twitter đã đệ đơn kiện ông Musk để buộc ông phải hoàn thành thương vụ mua lại của mình.

Đầu tháng này, ông Musk đã thay đổi ý định, xác nhận trong một bức thư gửi tới Twitter rằng ông sẽ tiếp tục với lời đề nghị ban đầu của mình. Quyết định bất ngờ này xảy ra chỉ vài tuần trước khi cả hai bên dự kiến ​​ra hầu tòa tại một tòa án Công Bình ở Delaware. Nhiều chuyên gia pháp lý dự đoán rằng ông Musk sẽ rất khó thắng kiện.

Mới đây, ông Musk đã giải quyết thương vụ Twitter trong một hội nghị doanh thu quý ba của Tesla, nói rằng ông ấy “rất hào hứng.”

“Tôi nghĩ rằng đó là một tài sản vừa bị hao mòn trong một thời gian dài, nhưng có tiềm năng đáng kinh ngạc, mặc dù rõ ràng là bản thân tôi và các nhà đầu tư khác hiện đang trả quá nhiều tiền cho Twitter,” ông nói thêm.Vì vậy, giờ đây ông Musk đang nắm quyền kiểm soát và không chịu khuất phục trước bất kỳ ai, liệu ông có thể xoay chuyển tình thế của trang web đang gặp khó khăn này không?

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo cho Twitter

Tuần trước (17-23/10), The Washington Post đã đưa tin cho biết ông Musk có kế hoạch sa thải 75% lực lượng lao động của Twitter. Các nhà phân tích thị trường cho biết bằng cách làm việc sáng tạo hơn, công suất cao hơn với ít nguồn lực hơn sẽ cho thấy dòng tiền mạnh hơn và lợi nhuận lớn hơn. Điều đó cũng có thể là một giải pháp khắc phục những rắc rối về tăng trưởng doanh thu trì trệ và cơ cấu chi phí doanh nghiệp cồng kềnh.

“Mặc dù không có nghi ngờ gì về việc ông Musk sở hữu một bộ kỹ năng độc đáo và có khả năng có một số ý tưởng tuyệt vời để cải thiện nền tảng xã hội này, nhưng có vẻ như không có giải pháp khắc phục nhanh chóng nào trước những thách thức mà công ty và dịch vụ này phải đối mặt hiện nay,” ông Moser nói với The Epoch Times.

Tuy nhiên, Bloomberg đưa tin cho hay ông Musk đã phủ nhận các bản tin trước đó, nói rằng ông không có ý định cắt giảm 75% nhân sự.

Ông Musk cũng có thể gặp phải một số phản đối vì ông đã trở thành mục tiêu của các tổ chức cánh tả kể từ khi kế hoạch tiếp quản của ông được đưa tin. Hồi tháng Năm, các bản tin truyền thông đã tiết lộ rằng “Các ông George Soros, Clinton, và Obama, các nhân viên, và các chính phủ Âu Châu” đứng sau chiến dịch kêu gọi các tập đoàn lớn tẩy chay Twitter sau thương vụ mua lại của ông Musk.

Các nhà phê bình cho rằng khái niệm ủng hộ và tăng cường tự do ngôn luận của ông Musk trên “quảng trường công cộng trên thực tế” này bằng cách mua lại công ty sẽ dẫn đến ngôn từ thù hận và lan truyền thông tin sai lệch.

Các chuyên gia thị trường đã lưu ý rằng các nhà quảng cáo có thể lo ngại về việc Twitter sẽ đi đến đâu dưới sự kiểm soát của ông Musk. Nhưng ông ấy đã cố gắng xoa dịu những lo lắng trong một thông điệp được đăng lên Twitter với dòng chữ “Kính gửi các nhà quảng cáo Twitter.” Ông Musk phản đối những tuyên bố nói rằng trang web sẽ tràn ngập thông tin sai lệch và ngôn từ thù hận khi ông có kế hoạch giảm kiểm duyệt nội dung. Ông đồng ý rằng “Twitter rõ ràng không thể trở thành một bãi rác miễn phí cho tất cả mọi người, nơi người ta có thể nói bất cứ điều gì mà không có hậu quả!”

“Lý do tôi mua lại Twitter là điều quan trọng đối với tương lai của nền văn minh là phải có một quảng trường thành phố kỹ thuật số chung, nơi mọi người có thể tranh luận về nhiều loại tín ngưỡng một cách lành mạnh mà không cần dùng đến bạo lực,” ông viết. “Hiện đang có một nguy cơ lớn là mạng xã hội sẽ chia rẽ thành những bộ phận ủng hộ mù quáng cho cánh cực hữu và cánh cực tả, tạo ra nhiều hận thù và chia rẽ xã hội của chúng ta hơn nữa.”

Ông nói thêm rằng ông mua Twitter không phải “để kiếm nhiều tiền hơn. Tôi làm điều này để cố gắng giúp đỡ nhân loại, những người mà tôi yêu quý.”

Tuần trước, các hãng thông tấn cũng đưa tin rằng chính phủ Tổng thống Biden đang xem xét các đánh giá an ninh quốc gia đối với các dự án của ông Musk, trong đó có thương vụ mua lại Twitter. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ những cáo buộc đó.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn