Các tin nhắn văn bản giữa Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và một số mối liên hệ của ông đã được công khai trong tuần (03-09/10), cho thấy vị doanh nhân này đang cân nhắc việc sa thải hàng loạt nhân viên tại Twitter nếu thỏa thuận mua nền tảng mạng xã hội của ông được thực hiện.

Các tin nhắn văn bản đã được phát hành trong một hồ sơ tòa án (pdf) như một phần của cuộc chiến pháp lý đang diễn ra của ông Musk với nền tảng truyền thông xã hội này. Chúng cho thấy sự liên lạc giữa ông Musk và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhân vật truyền thông, người nổi tiếng, giám đốc điều hành Twitter, và bạn bè.

Trong một cuộc trao đổi giữa ông Musk và doanh nhân người Mỹ Jason Calacanis, cả hai đã nói về mức doanh thu trên mỗi nhân viên của Twitter thấp như thế nào khi so sánh với các đại công ty công nghệ khác như Google, cho thấy khả năng sa thải nhân viên.

Ông Calacanis viết: “Nếu tính nhanh. Doanh thu Twitter trên mỗi nhân viên: 5 tỷ USD/8 nghìn nhân viên,” hoặc 625,000 USD cho mỗi nhân viên vào năm 2021 và so sánh con số đó với 2.37 triệu USD cho mỗi nhân viên của Apple và 1.9 triệu cho mỗi nhân viên của Google.

Ông Musk phản hồi lại thông điệp bằng cách nhấn mạnh văn bản bằng dấu chấm than và sau đó thêm vào, “Tiềm năng điên rồ để cải thiện”, nhưng không nói cụ thể liệu ông có đang cân nhắc việc sa thải hàng loạt hay không.

Doanh nhân này trước đây đã nói rằng ông không lo lắng về một cuộc rời đi hàng loạt của nhân viên Twitter nếu nỗ lực tiếp quản của ông thành công.

Ông Musk nói với các phóng viên trên thảm đỏ tại sự kiện Met Gala thường niên ở New York hôm 02/05 rằng, “Đây là một quốc gia tự do,” đồng thời nói thêm: “Chắc chắn nếu bất cứ ai không cảm thấy thoải mái với điều đó, họ sẽ tự đi nơi khác. Điều đó tốt thôi.”

Đầu tháng Bảy, ông Musk cũng nhấn mạnh  rằng nhân viên Twitter nên làm việc tại văn phòng ít nhất 40 giờ một tuần hoặc tìm một công việc khác.

Tin nhắn của ông Elon Musk cho thấy sắp xảy ra sa thải hàng loạt tại Twitter nếu thương vụ thành công
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk nói trước khi ra mắt Model Y tại xưởng thiết kế của Tesla ở Hawthorne, California, hôm 14/03/2019. (Ảnh: Jae C. Hong/AP Photo)

‘Tắt rồi khởi động lại’ Twitter

Trong một loạt tin nhắn văn bản khác giữa ông Musk và ông Calacanis được công bố trong tuần này, người sau đã đề nghị “tắt rồi khởi động lại” Twitter, bao gồm cả kế hoạch cho nhân viên Twitter trở lại văn phòng.

Ông Musk trả lời bằng cách hỏi ông Calacanis liệu ông ấy có muốn tham gia Twitter với tư cách cố vấn chiến lược nếu thỏa thuận thành công hay không, ông Calacanis trả lời: “100%… thành viên hội đồng quản trị, cố vấn, bất cứ điều gì… ông có thanh kiếm của tôi.”

Ông Musk xác nhận kế hoạch mua Twitter với giá 44 tỷ USD trong hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) hôm 03/10 sau một cuộc chiến pháp lý qua lại kéo dài nhiều tháng giữa doanh nhân và các giám đốc điều hành của nền tảng truyền thông xã hội này.

Cả ông Musk và Twitter đều đã được lên lịch xuất hiện trước Tòa án Thủ hiến Delaware bắt đầu từ hôm 17/10, như một phần của phiên tòa kéo dài 5 ngày về nỗ lực của doanh nhân nhằm chấm dứt thỏa thuận mua nền tảng này. Ông Musk tuyên bố rằng Twitter đã không cung cấp thông tin cần thiết để xác định xem có bao nhiêu bot tự động và tài khoản giả mạo trên nền tảng này.

Luật sư của ông Musk nêu rõ trong một lá thư gửi cho SEC: “Chúng tôi viết thư để thông báo cho quý vị rằng các Bên của ông Musk có ý định tiến hành hoàn tất giao dịch theo dự kiến ​​của Thỏa thuận Sáp nhập ngày 25/04/2022.” 

Bức thư viết: “Các Bên của ông Musk cung cấp thông báo này mà không cần thừa nhận trách nhiệm pháp lý và không từ bỏ hoặc phương hại đến bất kỳ quyền nào của họ, bao gồm cả quyền của họ để khẳng định các biện pháp bảo vệ và phản tố đang chờ giải quyết trong Vụ kiện, kể cả trong trường hợp Vụ kiện không được tạm hoãn, Twitter thất bại hoặc từ chối việc tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận Sáp nhập ngày 25/04/2022 hoặc nếu theo một cách khác giao dịch được dự tính không thể hoàn tất.”

Tin nhắn của ông Elon Musk cho thấy sắp xảy ra sa thải hàng loạt tại Twitter nếu thương vụ thành công
Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey nói trước các sinh viên tại hội trường thành phố tại Học viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 12/11/2018. (Ảnh: Anushree Fadnavis/Reuters)

‘Có phải Twitter đang hấp hối?’

Các cuộc trao đổi bằng tin nhắn văn bản khác giữa ông Musk và các mối liên hệ của ông được công khai trong tuần này bao gồm liên lạc với ông Jack Dorsey, người đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành Twitter.

Trong cuộc trao đổi đó, ông Dorsey và ông Musk thảo luận về việc biến Twitter trở thành một “giao thức mã nguồn mở”.

“Tôi tin rằng nó phải là một giao thức mã nguồn mở, được tài trợ bởi một tổ chức không sở hữu giao thức, mà chỉ cải tiến nó. Một chút giống như những gì Signal đã làm. Nền tảng không thể có một mô hình quảng cáo. Nếu không, ông có diện tích bề mặt mà các chính phủ và nhà quảng cáo sẽ cố gắng tác động và kiểm soát. Nếu nền tảng có một thực thể tập trung quyền lực đằng sau nó, nó sẽ bị tấn công,” ông Dorsey viết. “Đây không phải là công việc phức tạp, việc đó chỉ cần được thực hiện đúng cách để nền tảng có khả năng chống chọi với những gì đã xảy ra với Twitter.”

Các tin nhắn khác giữa ông Musk và Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal dường như cho thấy mối quan hệ giữa hai người đã trở nên tồi tệ.

Trong cuộc trao đổi đó, ông Agrawal đã nói với ông Musk rằng bài đăng ngày 09/04 trên Twitter của ông ấy, trong đó ông hỏi, “Có phải Twitter đang chết?” đã không “giúp [ông Agrawal] cải thiện Twitter trong bối cảnh hiện tại.”

Ông Agrawal viết, “Tôi muốn công ty tiến đến một nơi mà chúng tôi kiên cường hơn và không bị phân tâm, nhưng chúng tôi không đạt đến mức đó ngay bây giờ,” và ông Musk đã trả lời: “Ông đã làm được gì trong tuần này? Tôi sẽ không tham gia hội đồng quản trị. Đây là một sự lãng phí thời gian.”

Các tin nhắn văn bản được đưa ra trong bối cảnh có báo cáo rằng hàng trăm nhân viên Twitter, được gọi là các “tweep”, đang rời công ty trước khi ông Musk có thể tiếp quản.

The Epoch Times đã liên lạc với một phát ngôn viên của ông Musk để yêu cầu bình luận.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn