Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã đệ đơn phản tố Twitter sau khi công ty truyền thông xã hội này kiện tỷ phú vì đã bỏ thương vụ mua bán trị giá 44 tỷ USD.

Đơn phản tố của ông Musk là sự leo thang đột ngột trong cuộc chiến pháp lý giữa một đại công ty công nghệ và người đàn ông giàu nhất thế giới, nơi Twitter đang kiện ông Musk để hoàn thành thỏa thuận mà ông đã ký với Twitter hôm 25/04.

Hành động của ông Musk chống lại Twitter được công khai một ngày sau khi Thẩm phán Kathaleen McCormick của Tòa Công bình Delaware, thẩm phán giám sát vụ kiện, ra lệnh rằng phiên tòa kéo dài 5 ngày sẽ bắt đầu hôm 17/10/2022.

Bà McCormick đã ra lệnh cho Twitter trả lời yêu cầu phản tố vào hoặc trước hôm 04/08/2022. Giai đoạn thủ tục tiền tố tụng của vụ kiện kết thúc vào nửa đầu tháng Chín.

Hiện vẫn chưa rõ, khi nào thì phiên bản công khai của đơn phản tố từ ông Musk sẽ được công bố. Tờ  Wall Street Journal xác nhận rằng một phiên bản phản tố của ông Musk được bôi đen sẽ được công bố “ngay trong tuần tới”.

Trong khi hồ sơ tòa án không được công khai ngay, đội ngũ pháp lý của ông Musk đã liên tục nói về lập luận của mình xoay quanh số lượng tài khoản bot trên nền tảng truyền thông xã hội, một thông tin mà luật sư của ông Musk cho biết chỉ được cung cấp cho họ sau khi ký hợp đồng, nhưng có thể “tác động đáng kể” đến lợi nhuận của Twitter.

“Tranh chấp cốt lõi về các tài khoản giả mạo và spam là điều căn bản đối với giá trị của Twitter. Điều này cũng vô cùng thực tế và chuyên sâu, đòi hỏi thời gian đáng kể để tìm hiểu,” các luật sư của ông Musk cho biết trong đơn gửi hôm 15/07 đề nghị một ngày xét xử vào tháng 02/2023, đồng thời cho biết thêm rằng việc Twitter từ chối cung cấp thông tin này đã khiến ông Musk phải đệ đơn từ bỏ thỏa thuận hôm 08/07.

Các luật sư của ông Musk khẳng định rằng chỉ số người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền của nền tảng là chỉ số cho thấy tỷ lệ tài khoản bot trên nền tảng truyền thông xã hội này. Bản thân là một người dùng Twitter cuồng nhiệt, ông Musk trước đây đã ám chỉ trên Twitter rằng khám phá này có thể dẫn đến hiểu biết sâu sắc hơn về tỷ lệ bot trên Twitter và do đó, về lợi nhuận của nền tảng.

Trong khi đó, Twitter, trong phiên tranh luận hôm 19/07, nói rằng ông Musk đang cố gắng “phá hoại” công ty truyền thông xã hội bằng cách yêu cầu một lịch trình “kéo dài một cách vô lý”.

Ông William Savitt, luật sư đại diện cho Twitter, cho biết trong phiên điều trần: “Ông Musk đã và vẫn có nghĩa vụ theo hợp đồng phải sử dụng những nỗ lực tốt nhất của mình để hoàn tất thỏa thuận này.” Twitter đã đề nghị trong phiên điều trần rằng một phiên tòa diễn ra vào tháng 09/2022.

Ông Savitt nói: “Những gì ông ấy đang làm hoàn toàn ngược lại; đó là sự phá hoại.”

Thẩm phán McCormick, người chủ trì phiên điều trần, đã đứng về phía Twitter và ra lệnh rằng một phiên tòa kéo dài 5 ngày sẽ diễn ra vào tháng 10/2022.

“Thực tế là sự chậm trễ đe dọa tác hại không thể khắc phục được đối với người bán,” bà McCormick nói trong phán quyết của mình, đề cập đến Twitter: “Sự chậm trễ càng lâu, rủi ro càng lớn.”

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn