Twitter và ông Elon Musk đã có cuộc tranh tụng đầu tiên vào ngày thứ Ba (19/07) tại một tòa án ở Delaware trong một phiên điều trần chứng kiến ​​hai bên tranh cãi về thời gian diễn ra phiên xét xử.

Thẩm phán chủ tọa vụ Twitter kiện ông Musk cho biết trong một bức thư rằng bà đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và rằng một phiên điều trần về vụ kiện này sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày 19/07 tại Tòa án Công bình của Delaware.

Twitter đã đề nghị một phiên tòa khẩn cấp vào tháng Chín, một hành động bị nhóm của ông Musk phản đối, với Thẩm phán Kathaleen McCormick sẽ được bố trí để cân nhắc các lập luận của cả hai bên và xác định lộ trình tố tụng sắp tới.

Hôm 12/07, Twitter đã đệ đơn kiện trong một nỗ lực buộc ông Musk phải tuân thủ cam kết mua lại nền tảng truyền thông xã hội này với giá khoảng 44 tỷ USD, cao hơn 30% so với giá trị thị trường hiện tại.

Ông Musk muốn rút lại thỏa thuận với lý do Twitter không cung cấp đủ thông tin cho phép tính toán chính xác số lượng bot hay tài khoản tự động trên nền tảng này, ảnh hưởng đến số lượng người dùng tích cực hàng ngày có thể tạo ra lợi nhuận.

Các luật sư đại diện cho ông Musk đã lập luận rằng số lượng bot trên Twitter lớn hơn nhiều so với con số 5% mà công ty này đã công bố, đại diện cho một “tác động bất lợi nghiêm trọng” biện minh cho việc ông ấy rút khỏi thỏa thuận.

Một đại diện của Twitter nói với The Epoch Times rằng công ty này sẽ không bình luận về vụ kiện tụng đang chờ giải quyết nói trên.

Vụ Twitter kiện ông Elon Musk sẽ có phiên điều trần căng thẳng vì bất đồng về thời gian xét xử
Biểu tượng Twitter được nhìn thấy trên điện thoại thông minh cùng với ông Elon Musk ở hậu cảnh. (Ảnh: Rokas Tenys/Shuttertock)

Phiên xét xử ‘chóng vánh’

Các luật sư của Twitter đã yêu cầu một phiên xét xử khẩn cấp trong vụ kiện ông Musk, lập luận rằng phiên tòa không có bồi thẩm đoàn này nên bắt đầu vào ngày 19/09 vì thỏa thuận mua lại mà ông Musk ký với hội đồng quản trị của công ty sẽ hết hạn vào ngày 24/10.

Họ cũng cho biết họ chỉ cần bốn ngày để chứng minh rằng ông Musk bị buộc phải thực hiện thỏa thuận.

Trong đơn khiếu kiện dài 62 trang (pdf) của mình, Twitter cáo buộc rằng hành động của ông Musk đã làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh và giá cổ phiếu của họ.

Twitter cho biết trong đơn kiện, “Sau khi sắp đặt một màn diễn trước công chúng để đưa Twitter vào cuộc chơi, và đã đề nghị rồi ký một thỏa thuận hợp nhất thân thiện với người bán, rõ ràng ông Musk tin rằng ông ấy — không giống như mọi bên khác tuân theo luật hợp đồng của Delaware — có thể tự do thay đổi ý định của mình, xem thường công ty này, làm gián đoạn hoạt động của công ty này, phá hủy giá trị của cổ đông, và bỏ đi.” 

“Kể từ khi ký thỏa thuận sáp nhập, ông Musk đã nhiều lần làm mất uy tín của Twitter và thỏa thuận này, tạo ra rủi ro kinh doanh cho Twitter và gây áp lực làm giảm giá cổ phiếu của công ty.”

Vụ Twitter kiện ông Elon Musk sẽ có phiên điều trần căng thẳng vì bất đồng về thời gian xét xử
Trang Twitter của ông Elon Musk hiển thị trên màn hình một chiếc điện thoại thông minh có biểu tượng Twitter ở hậu cảnh tại Los Angeles hôm 08/07/2022. (Ảnh: Chris Delmas/AFP qua Getty Images)

Ông Musk đáp trả

Giám đốc Tesla đã đáp trả yêu cầu của Twitter để đẩy nhanh việc kiện tụng tại tòa.

Nhóm pháp lý của ông cáo buộc trong một đơn đệ trình ngày 15/07 (pdf) rằng Twitter đang tham gia vào một “yêu cầu vô lý để vội vã tiến hành” phiên xét xử.

Luật sư của ông Musk viết trong đơn, “Yêu cầu đột ngột về tốc độ chóng vánh của Twitter sau hai tháng lề mề, và việc gây hoang mang là chiến thuật mới nhất của Twitter để che đậy sự thật về các tài khoản spam đủ lâu để thúc ép các Bị cáo phải vội vã hoàn tất thỏa thuận.” 

Các luật sư của ông Musk nói rằng câu hỏi về bot hoặc tài khoản tự động trên Twitter là “yếu tố căn bản” đối với vụ kiện và họ cần thêm thời gian để tìm hiểu.

Mặc dù nhóm của ông Musk muốn phiên tòa được hoãn lại sớm nhất đến tháng Hai tới, nhưng Twitter đã đưa ra đề nghị của mình về một phiên tòa nhanh hơn dựa trên thực tế là thỏa thuận mua lại mà ông Musk đã ký với hội đồng quản trị công ty sẽ hết hạn vào cuối tháng Mười. 

Tuy nhiên, các luật sư của ông Musk bác bỏ lý do đó, tranh luận trong đơn của họ rằng nỗ lực của Twitter cho “sự khẩn trương cực độ dựa trên tiền đề sai lầm” rằng ngày hoàn tất thỏa thuận là ngày 24/10, “tránh né dữ kiện là ngày này sẽ tự động được kéo dài nếu một trong hai bên nộp đơn kiện.”

Nhóm của ông Musk cho biết rằng, bằng cách nộp đơn kiện, Twitter “đã nêu ra nhu cầu được cho là cần có một cuộc tranh luận tại phiên xét xử vào tháng Chín.” 

Twitter đã phản chối đề nghị của ông Musk về một phiên tòa được tổ chức vào tháng Hai, tuyên bố rằng yêu cầu của vị tỷ phú này “sai ở mọi cấp độ.”

Luật sư của Twitter tuyên bố trong một hồ sơ hôm 18/7, “Ông Musk không đưa ra lý do gì để nghĩ rằng thủ tục tiền tố tụng phải mở rộng đến mức một phiên tòa phải đợi đến năm sau.” 

Họ nói: “Ngày xét xử sớm nhất có thể này là cấp bách. Chính vụ tranh chấp công khai này gây hại cho Twitter với mỗi ngày trôi qua ông Musk vi phạm thỏa thuận.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn