Ông Elon Musk cho biết ông đã chạm trán với tỷ phú Bill Gates về việc người sáng lập Microsoft được cho là nắm giữ khoảng 500 triệu USD các lệnh bán khống cổ phiếu Tesla trong một loạt các tin nhắn gay gắt, trong đó ông Musk từ chối đề nghị của ông Gates về hoạt động từ thiện liên quan đến biến đổi khí hậu.

Trong một tweet hôm 22/04, ông Musk xác nhận tính xác thực của một cuộc trao đổi tin nhắn giữa ông và ông Gates, trong đó nhà sáng lập Microsoft thừa nhận ông đang bán khống cổ phiếu của Tesla, có nghĩa là ông đang đặt cược vào việc cổ phiếu này đang giảm giá.

“Ông vẫn còn một vị thế bán khống cổ phiếu của Tesla trị giá nửa tỷ dollar chứ?” ông Musk đã viết trong một trong những tin nhắn, một ảnh chụp màn hình được tài khoản @WholeMarsBlog chia sẻ trên Twitter .

“Rất tiếc phải nói rằng tôi chưa đóng các lệnh đó,” ông Gates được cho là đã trả lời, sau đó là đề nghị “thảo luận về các khả năng làm từ thiện”.

Ông Musk đã trả lời bằng cách nói rằng ông không thể nghiêm túc xem xét đề nghị của ông Gates nếu ông này vẫn đang đặt cược vào việc cổ phiếu Tesla giảm.

Ông Musk nói, “Xin lỗi, nhưng tôi không thể coi trọng hoạt động từ thiện của ông về vấn đề biến đổi khí hậu khi ông bán khống lượng lớn cổ phiếu của Tesla, công ty đang nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.” 

Tài khoản @WholeMarsBlog đã đăng các hình ảnh chụp màn hình lên một dòng tweet tiếp theo, gắn thẻ ông Musk và hỏi ông ta liệu cuộc trao đổi có thật hay không.

Ông Musk trả lời bằng cách xác nhận tính chính xác của cuộc trao đổi, mặc dù ông nói rằng ông chưa làm rò rỉ những thông tin này và nó hẳn đã được tiết lộ “thông qua những người bạn của những người bạn”.

Ông Musk viết: “Tôi đã nghe nhiều người ở TED nói rằng ông Gates vẫn còn các lệnh bán không nửa tỷ cổ phiếu Tesla, đó là lý do tại sao tôi hỏi ông ấy, vì vậy nó không chính xác là tuyệt mật.”

The Epoch Times đã liên lạc với nhóm quan hệ truyền thông của ông Gates để yêu cầu bình luận.

‘Hội đồng chặn người dùng’

Trong những gì có vẻ là một khởi đầu mới trong cuộc khẩu chiến rõ ràng giữa hai tỷ phú, hôm thứ Bảy (23/04), ông Musk đã đăng một ảnh meme trên Twitter chế giễu vóc dáng của ông Gates, theo sau đó là một dòng tweet khác gợi ý rằng những người điều hành Twitter đang cân nhắc xem có nên hành động hay không.

“Hội đồng chặn người dùng đang đánh giá tweet…,” ông Musk viết, cùng với hình ảnh những nhân vật mờ ám mặc áo choàng dường như đang tụ tập cho một cuộc họp nào đó.

Ông Musk đã nhiều lần chỉ trích Twitter vì những gì ông mô tả là các chính sách điều hành không rõ ràng của công ty trong khi đặt nghi vấn về cam kết của nền tảng này đối với quyền tự do ngôn luận.

Gần đây, ông đã mua gần 10% cổ phần của công ty này và sau đó đề nghị mua tất cả số cổ phần còn lại. Ông cho biết ông có kế hoạch thay đổi các chính sách điều hành của công ty, vốn bị cáo buộc là thiên vị chống tư tưởng bảo tồn truyền thống.

Twitter đã nhiều lần phủ nhận các tuyên bố về việc kiểm duyệt một số quan điểm thiểu số và bảo tồn truyền thống về mặt chính trị.

Ông Musk nói với khán giả tại một cuộc nói chuyện TED ở Vancouver, Canada rằng mục đích của ông khi tìm cách mua lại Twitter là biến nó thành một “môi trường toàn diện cho tự do ngôn luận”, đặt nền tảng này ở chế độ riêng tư và chuyển thành mã nguồn mở để có tính minh bạch tối đa.

Ông Musk nói, “Theo quan điểm của tôi, Twitter nên phù hợp với luật pháp của đất nước.” Ông thừa nhận các giới hạn pháp lý hợp lý đối với quyền tự do ngôn luận như kích động trực tiếp bạo lực hoặc điều tương tự với hò hét gây hoảng loạn trong rạp chiếu phim.

Ông nói, “Nhưng việc vượt qua cả điều đó và việc không rõ ai đang thực hiện những thay đổi gì ở đâu, có những tweet được quảng bá và bị chặn một cách bí ẩn mà không có bất cứ thông tin nào về những gì đang xảy ra, có một thuật toán hộp đen quảng bá một số thứ này chứ không phải những thứ khác, tôi nghĩ việc này có thể khá nguy hiểm.”

Ông Musk nói thêm, “Ý thức trực quan mạnh mẽ của tôi là việc có một nền tảng công cộng được tin cậy tối đa và bao trùm rộng rãi là điều hết sức quan trọng đối với tương lai của nền văn minh.” 

Twitter đã tìm cách ngăn chặn nỗ lực thâu tóm của ông Musk, áp dụng một kế hoạch quyền cổ đông có thời hạn, thường được gọi là chiến thuật phòng ngự “liều thuốc độc”, để khiến một người mua tiềm năng gặp nhiều khó khăn hơn về mặt tài chính.

Không nản lòng, ông Musk đã thực hiện các bước tiếp theo để mua lại Twitter, tiết lộ gói tài chính trị giá 46.5 tỷ USD, một phần sẽ đến từ tài sản của ông, phần còn lại đến từ các khoản vay ngân hàng được bảo đảm bằng tài sản của nền tảng truyền thông xã hội này.

Trước đó, ông Musk đã nói rằng ông không quan tâm “chút nào” đến tính kinh tế của thỏa thuận và rằng ông đang thúc đẩy kế hoạch tiếp quản Twitter vì ông tin rằng nền tảng này đã trở thành một “quảng trường thành phố trên thực tế” quan trọng đối với nền dân chủ và “chức năng của Hoa Kỳ như một quốc gia tự do.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn