Những kỳ nghỉ dưỡng trong vũ trụ đã dần trở nên thịnh hành trong giới tinh hoa. Và Yusaku Maezawa – một ông trùm ngành thời trang Nhật Bản, đã có chuyến du hành không gian đầu tiên cho riêng mình cùng với kế hoạch quay trở lại vào năm 2023

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa cùng hai người khác đã an toàn trở về vào hôm 20/12  khi tàu vũ trụ Soyuz (của Nga) hạ cánh xuống vùng thảo nguyên Kazakhstan.

Meazawa (46 tuổi), một ông trùm ngành thời trang, đã dành 12 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế cùng với trợ lý Yozo Hirano và nhà du hành vũ trụ người Nga Alexander Misurkin.

Theo báo cáo, cả ba đã hạ cánh trên thảo nguyên tuyết rơi của Kazakhstan lúc 9:13 sáng theo giờ địa phương, cách thành phố Zhezkazgan khoảng 92 dặm (148 km) về phía đông nam.

Cơ quan vũ trụ Nga – Rosmoscos cho biết, “Sáng nay, ngày 20/12/2021, phương tiện hạ cánh của tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-20, được tháo dỡ ba giờ trước đó từ Trạm vũ trụ quốc tế, đã hạ cánh xuống địa điểm đã được lên kế hoạch ở Kazakhstan”.

Rosmoscos cũng chia sẻ một đoạn video trên trang chủ. Video cho thấy đội tiếp vận của Nga đã tiếp cận địa điểm hạ cánh bằng các phương tiện vượt địa hình, giúp hai ông Maezawa và Hirano ra khỏi phi thuyền.

Cả ba sau đó đã trải qua một cuộc kiểm tra y tế và họ đều khỏe mạnh, ông Roscosmos tuyên bố.

Bộ ba được đã phóng tới Trạm vũ trụ quốc tế lúc 12:38 chiều vào ngày 08/12. Ông Maezawa và nhà sản xuất 36 tuổi, anh Hirano, là những khách du lịch tự chi trả đầu tiên đến thăm trạm vũ trụ kể từ năm 2009, trong khi phi hành gia Misurkin đang thực hiện sứ mệnh không gian lần thứ ba.

Trong cuộc hành trình kéo dài 12 ngày, ông Maezawa đã ghi lại thói quen hàng ngày của họ khi đang du hành không gian và chia sẻ một số clip trên kênh YouTube của ông. Các video này cho thấy ông đã ăn thức ăn nhẹ kiểu Nhật và cách mà ông ngủ trong điều kiện không trọng lực.

Maezawa đã tuyên bố vào năm 2018 rằng ông sẽ lái tàu Starship của SpaceX miễn phí cùng với một nhóm nghệ sĩ. Nhưng vào tháng 3 năm nay, ông đã bất ngờ thông báo rằng mình sẽ mời tám người từ mọi tầng lớp xã hội cùng tham gia trong sứ mệnh du hành không gian. Sự kiện này dự kiến ​​diễn ra vào năm 2023.

“Tổng cộng sẽ có 10 đến 12 người, sẽ có 8 người được mời đi cùng”, anh nói trong một video trên YouTube.

Maezawa giải thích rằng kế hoạch ban đầu của anh là mời các nghệ sĩ cấp tiến. Nhưng anh đã nhận ra rằng định nghĩa này của anh khá mơ hồ, bởi vì rằng “bất cứ ai đang theo đuổi những công việc sáng tạo đều có thể được gọi là nghệ sĩ.”

Sau đó, anh đã cho ra mắt một trang web có tên Dear Moon. Trang web này được lập ra để các ứng viên có thể đăng ký trước đến hết ngày 14/03 năm nay. Các ứng viên được lựa chọn dựa trên hai tiêu chí: Họ phải có khả năng thúc đẩy phong trào giúp đỡ người khác và khiến xã hội tốt đẹp hơn (theo một cách nào đó), và “họ phải sẵn lòng để hỗ trợ các thành viên phi hành đoàn có cùng chí hướng.”

“Tôi sẽ trả tiền cho toàn bộ hành trình. Tôi đã mua tất cả các ghế, vậy nên, đó sẽ là một chuyến du hành không gian mang tính cá nhân”, Maezawa nhận xét.

Khi được hỏi về việc anh đã trả hơn 80 triệu đô la cho hành trình kéo dài 12 ngày này, Meazawa cho biết anh không thể tiết lộ số tiền hợp đồng nhưng thừa nhận rằng anh đã chi “khá đậm.” 

Space Adventures, một công ty có trụ sở tại Virginia đã thực hiện chuyến du hành không gian cho Maezawa, trước đó đã đưa bảy khách du lịch khác lên trạm vũ trụ từ năm 2001 đến 2009.

Associated Press đã đóng góp vào báo cáo này
Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm: