Chính phủ Úc đã tiết lộ các mục tiêu chích ngừa COVID-19 để nước này nới lỏng các hạn chế, với việc Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố rằng 80% dân số phải được chích ngừa trước khi nước này bắt đầu mở cửa trở lại các biên giới quốc tế.

Trong khi đó, 70% người Úc trên 16 tuổi phải được chích ngừa đầy đủ trước khi các lệnh lưu trú tại gia và các hạn chế liên quan có thể có cơ hội được dỡ bỏ.

Thông báo vào cuối ngày 30/07 được đưa ra sau khi ông Morrison và nội các quốc gia gặp gỡ các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ. Thủ tướng cho biết họ đã đồng ý về một “kế hoạch quốc gia để đề ra con đường trở lại.”

Úc mở cửa trở lại
Thủ tướng Úc Scott Morrison tại một cuộc họp báo ở Paris, Pháp, hôm 15/06/2021. (Ảnh: Pascal Rossignol/Reuters)

Hồi đầu tháng Bảy, chính phủ Úc đã công bố một kế hoạch gồm 4 giai đoạn, với mỗi giai đoạn của kế hoạch (pdf) sẽ được kích hoạt khi một tỷ lệ phần trăm nhất định của dân số trên 16 tuổi được chích ngừa virus Trung Cộng, nguyên nhân của bệnh COVID-19. Vào thời điểm đó, không có mục tiêu chích ngừa nào được cụ thể hóa.

Hiện tại, khoảng 18 % được chích ngừa đầy đủ và khoảng 40 % đã tiêm một liều vaccine virus Trung Cộng.

Cuối ngày 30/07, ông Morrison tiết lộ rằng bất kỳ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ cụ thể nào sẽ chuyển từ giai đoạn hiện tại (Giai đoạn A) sang Giai đoạn B nếu đáp ứng mục tiêu chích ngừa 70 % ở cả cấp quốc gia và tiểu bang – điều mà ông gọi là “hai tiến trình trọng yếu.”

Ông cho biết, trong giai đoạn B, việc phong tỏa vẫn có thể xảy ra, nhưng sẽ khó xảy ra hơn, và các nhà chức trách có nhiều khả năng sẽ nghiêng về các hạn chế nhẹ hơn không liên quan đến lệnh lưu trú tại gia.

Ông Morrison nói rằng đối với Giai đoạn B, “việc giới hạn các cửa khẩu quốc tế sẽ vẫn duy trì và lượng khách quốc tế nhập cảnh thấp sẽ có thể được thực hiện, trong các cơ sở được kiểm soát với việc kiểm dịch an toàn và từng phần để giảm thiểu nguy cơ COVID xâm nhập.” Ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ giảm bớt các hạn chế trong Giai đoạn B đối với những người được chích ngừa. Các chi tiết của việc này vẫn đang được xây dựng.”

Ông Morrison cho biết quốc gia có thể chuyển sang Giai đoạn C khi “mức trung bình [chích ngừa] trên toàn quốc là 80% và tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ đã đạt mức 80%” dân số Úc được chích ngừa đầy đủ.

Trong Giai đoạn C, việc phong tỏa toàn thành phố dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ, mặc dù có thể vẫn còn một số hạn chế để giảm thiểu sự lây lan của virus trong các nhóm dễ bị tổn thương.

Ông Morrison cho biết, giai đoạn này có ít hạn chế hơn đối với việc đi lại trong và ngoài nước.

Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ bãi bỏ giới hạn đối với những người Úc đã được chích ngừa trở về nước. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường giới hạn đầu vào của những người có thị thực sinh viên, kinh tế và nhân đạo. Chúng tôi sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế về việc đi lại ra ngoài biên giới đối với những người Úc đã được chích ngừa và chúng tôi sẽ mở rộng du lịch cầu hàng không (travel bubble) cho việc đi lại không hạn chế đến các quốc gia ứng viên mới [có các thỏa thuận đặc biệt về cầu hàng không với Úc].”

Ông nói thêm rằng, “Sẽ dần dần mở lại các chuyến du lịch quốc tế trong và ngoài nước với các quốc gia an toàn, những quốc gia có cùng mức chích ngừa mà Úc có và kiểm dịch tương xứng và giảm các yêu cầu đối với những khách du lịch trong nước đã được chích ngừa đầy đủ.”

Trong khi đó, trong giai đoạn cuối cùng (Giai đoạn D), Úc sẽ mở cửa lại hoàn toàn các biên giới quốc tế của mình để không có giới hạn về lượng khách nhập cảnh.

“Giai đoạn cuối cùng, tất nhiên, bao gồm việc mở cửa biên giới quốc tế, chỉ kiểm dịch đối với các chuyến du lịch trong nước có nguy cơ cao, giảm thiểu các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng mà không có những hạn chế tiếp diễn hoặc bất kỳ lệnh phong tỏa nào, sống chung với COVID,” ông Morrison nói, mặc dù ông không chỉ định mục tiêu chích ngừa cho giai đoạn cuối cùng.

Không có dòng thời gian rõ ràng

Thủ tướng không đưa ra mốc thời gian để đạt được các ngưỡng, nhưng cho biết ông tin rằng mục tiêu 70% có thể đạt được trước cuối năm nay.

Ông thừa nhận rằng các mục tiêu này là tương đối cao so với phần còn lại của thế giới, khi nói với các phóng viên, “Tôi lưu ý rằng chỉ có hai quốc gia, các quốc gia nổi bật, đã đạt được mức chích ngừa 70%, đủ hai liều đối với [số người] chích ngừa hội đủ điều kiện của họ— Vương quốc Anh và Israel.”

Ông Morrison cho biết “về nguyên tắc,” kế hoạch vừa được đồng ý với các chi tiết bổ sung trong những tuần tới khi được hoàn thiện.

Ông Morrison nói về mục tiêu 70%: “Vương quốc Anh đã đạt được điều đó. Israel đã đạt được điều đó. Chúng tôi thực sự đã phân phối và sử dụng nhiều vaccine hơn nhà nước Israel hiện nay về số lượng.”

Ông cũng nói rằng kế hoạch hiện tại là “tuân theo các quy tắc mà COVID-19 thực sự tự viết ra cho chính mình,” khi ám chỉ đến những thay đổi tiềm năng trong tương lai nếu một biến thể hoặc xu hướng mới xuất hiện.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn