Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne đã gia nhập cùng các đồng minh Ngũ Nhãn (Five Eyes) bày tỏ lo ngại sâu sắc về “sự xói mòn các yếu tố dân chủ” trong các cuộc bầu cử gần đây ở Hồng Kông đã mang lại chiến thắng lớn cho các ứng cử viên ủng hộ Bắc Kinh.

“Kể từ khi được bàn giao, các ứng cử viên có quan điểm chính trị đa dạng đã tranh cử trong các cuộc bầu cử ở Hồng Kông. Cuộc bầu cử ngày hôm qua đã đảo ngược xu hướng này,” theo một tuyên bố chung từ năm ngoại trưởng và các nhà lãnh đạo.

Họ nói thêm: “Việc đại tu hệ thống bầu cử của Hồng Kông đã được đưa ra vào đầu năm nay đã làm giảm số lượng ghế được bầu trực tiếp và thiết lập một quy trình kiểm duyệt mới để hạn chế nghiêm ngặt sự lựa chọn các ứng cử viên trên lá phiếu.”

“Những thay đổi này đã loại bỏ sự đối lập chính trị quan trọng. Trong khi đó, nhiều chính trị gia đối lập của thành phố này — đáng chú ý nhất là phần lớn ‘NSL 47’ — vẫn đang ở trong tù chờ xét xử, cùng với những người khác đang sống lưu vong ở hải ngoại.”

(Từ trái qua phải) Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton, Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin chụp ảnh nhóm tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn, DC, hôm 16/09/2021 (Ảnh: Andrew Harnik/POOL/AFP/Getty Images)

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Ngoại trưởng Anh Quốc Liz Truss, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly, và Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta ủy quyền.

Cuộc bầu cử ở Hồng Kông này đã được tiến hành sau một cuộc đại tu hệ thống bầu cử, có nghĩa là chỉ những ứng cử viên được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) công nhận là “người ái quốc” mới được phép tranh cử — loại bỏ một cách hiệu quả các ứng cử viên ủng hộ dân chủ.

Số lượng ứng cử viên mà công chúng có thể bầu cũng giảm từ 40 xuống còn 20, mặc dù Hội đồng Lập pháp đang được mở rộng từ 70 lên 90 ghế.

Đáp lại, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã ở mức thấp nhất trong lịch sử, với tỷ lệ cử tri đi bầu chỉ là 30.2%, tương đương khoảng 1,350,680 người, so với tỷ lệ cử tri đi bầu là 50% hồi năm 2012.

Các nhà lãnh đạo này cho biết: “Các hành động làm suy yếu các quyền, tự do, và mức độ tự chủ cao của Hồng Kông đang đe dọa mong muốn chung của chúng tôi là được thấy Hồng Kông thịnh vượng.”

Họ cảnh báo về “hiệu ứng sợ hãi rộng rãi hơn” của Luật An ninh Quốc gia này, một đạo luật gây tranh cãi được thông qua vào năm ngoái nhằm trừng phạt bất kỳ hành vi nào được coi là ly khai hoặc lật đổ nhà nước — một sự giải thích chung chung về luật này sẽ chặn đứng những người bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động dân chủ.

“Các Tổ chức Phi chính phủ, nghiệp đoàn và các tổ chức nhân quyền không ủng hộ nghị trình của chính quyền này đã bị buộc phải giải tán hoặc rời đi, trong khi quyền tự do truyền thông đang nhanh chóng bị hạn chế,” Ngũ Nhãn cho biết.

Trước diễn biến này, Thượng nghị sĩ James Risch (Cộng Hòa-Idaho), thành viên cao cấp của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện Hoa Kỳ, đã viết trên Twitter, “Chỉ với 30.2% cử tri đã đăng ký bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật, rõ ràng là #NgườidânHongKong từ chối tham gia vào các cuộc bầu cử giả mạo do #TrungCộng tổ chức. Các cuộc bầu cử, trong đó các ứng cử viên được chọn trước bởi #BắcKinh, không tương ứng với #nềndânchủ.”

Trong khi Phát ngôn viên phụ trách Đối ngoại của Phe đối lập Úc, bà Penny Wong, cho biết, phe đối lập “vô cùng thất vọng và lo ngại” trước kết quả bầu cử này.

Bà cho biết trong một tuyên bố, “Thật không may, các cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp chớp nhoáng này là một minh chứng khác về sự xói mòn không ngừng của quyền tự chủ và tự do dân chủ của Hồng Kông, như đã từng được bảo đảm trong Luật Cơ bản và Tuyên bố chung Trung-Anh, mà Trung Quốc đã cam kết.”

“Việc làm xói mòn thêm nền dân chủ của Hồng Kông thỏa thuận Một Quốc gia, Hai Chế độ không phải là hành vi của một cường quốc toàn cầu có trách nhiệm.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn