Hôm 14/05, thông tấn nhà nước cho biết Bắc Hàn đã ghi nhận 15 ca tử vong mới do nghi ngờ nhiễm COVID-19 và thêm 296,180 trường hợp xuất hiện triệu chứng “sốt” trên toàn quốc, nâng số người tử vong của quốc gia này lên 42 người kể từ khi nước này rơi vào tình trạng khẩn cấp vào cuối tuần trước, theo Thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn.

Hôm 12/05, Bắc Hàn đã tuyên bố một tình trạng “khẩn cấp nghiêm trọng” sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 chính thức đầu tiên, cùng với việc lãnh đạo Kim Jong Un ra lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch này, Bắc Hàn tuyên bố đã ngăn chặn được dịch bệnh ngay cả khi virus lây lan trên toàn cầu. Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn (KCNA) đã xác nhận rằng một số người ở Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Hàn, đã nhiễm biến thể Omicron của virus Trung Cộng, hay còn được gọi là BA.2.

KCNA báo cáo 18,000 ca nhiễm mới với triệu chứng sốt và sáu ca tử vong, đồng thời xác nhận một người trong số đó đã bị nhiễm biến thể Omicron của virus Trung Cộng. Trong số 350,000 người bị sốt kể từ cuối tháng Tư, có 162,200 người được ghi nhận đã hồi phục, trong khi những người còn lại đang được cách ly và điều trị.

Mặc dù hãng thông tấn nhà nước của Bắc Hàn gọi họ là “những người bị sốt,” nhưng nhiều người đồn đoán rằng các triệu chứng đó là do virus Trung Cộng gây ra.

Quốc gia này là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới vào tháng 01/2020 trong một nỗ lực ngăn chặn virus lây lan qua các quốc gia ngoại quốc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã phản bác các tuyên bố của Bắc Hàn về việc không có ca nhiễm COVID-19 nào trong suốt hai năm qua.

Bắc Hàn bùng phát dịch, ghi nhận 15 ca tử vong nghi nhiễm COVID-19
Một vũ khí được bắn vào một địa điểm không được tiết lộ ở Bắc Hàn trong một bức ảnh không đề ngày tháng do chính quyền Bắc Hàn cung cấp hôm 17/04/2022. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn/Cơ quan Báo chí Bắc Hàn qua AP)

Hôm 14/05, KCNA đã đưa tin có đến 174,400 ca nhiễm mới và 21 ca tử vong vào một ngày trước đó. Theo số liệu chính thức, số ca nhiễm này đã tăng gấp 10 lần so với trước đó một ngày.

Trong một cuộc họp khẩn cấp hôm 14/05, ông Kim đã mô tả đợt bùng phát này là “biến cố [lớn nhất] ở đất nước chúng ta kể từ khi lập quốc.” Ông nói với các quan chức của mình rằng hãy “tích cực làm theo những thành công và kinh nghiệm chống dịch tiên tiến và phong phú của [ĐCSTQ],” theo KCNA.

Ông Thae Yong-ho, một người Bắc Hàn đào tẩu và là đại biểu Quốc hội Nam Hàn, cho biết đợt bùng phát dịch bệnh lần này ở Bắc Hàn là “khá nghiêm trọng.” Ông cho thấy việc Bắc Hàn sử dụng “nguồn cung cấp y tế khẩn cấp” trên thực tế là “nguồn cung cấp y tế thời chiến,” điều này cho thấy rằng “nguồn cung cấp y tế dự trữ trong các cơ sở y tế nói chung của nước này đã hết.”

Ông Thae cũng bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra vấn đề thiếu lương thực. Ông cho biết, hàng năm từ giữa tháng Năm đến cuối tháng Sáu, toàn thể nhân dân Bắc Hàn, bao gồm binh lính, công chức, và học sinh trên 14 tuổi, đều tham gia trồng lúa.

Ông nói: “[Đợt bùng phát virus này] có thể sẽ can nhiễu tới hoạt động nông nghiệp của Bắc Hàn trong một năm.

Bắc Hàn bùng phát dịch, ghi nhận 15 ca tử vong nghi nhiễm COVID-19
Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol diễn thuyết trong một bữa tối mừng nhậm chức tại một khách sạn, sau lễ nhậm chức tại văn phòng tân tổng thống ở Seoul, hôm 10/05/2022. (Ảnh: Jeon Heon-Kyun/Pool/Getty Images)

Ông Lee Jae-gap, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Nam Hàn, nói với CBS rằng ông dự đoán khả năng cao là sẽ có “hơn 100,000 ca tử vong” ở Bắc Hàn trong bối cảnh đợt bùng phát tồi tệ nhất của nước này, và số lượng người bị nhiễm bệnh “có thể vượt qua 1 triệu người, hoặc thậm chí hàng triệu người.”

Ông Lee giải thích rằng tỷ lệ chích ngừa bằng không và hệ thống y tế tồi tàn của Bắc Hàn có thể sẽ góp phần gây ra “tỷ lệ tử vong cho quốc gia này từ 2 đến 3% và [trong trường hợp xấu nhất] có thể lên đến 10%.” Trong khi đó, tỷ lệ tử vong do COVID-19 hiện tại của Nam Hàn là khoảng 0.1%.

Mặc dù Bắc Hàn đã tăng mức độ khiêu khích trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol bằng các vụ thử hỏa tiễn gần đây, nhưng ông Yoon đã đề nghị gửi vaccine COVID-19 và các vật tư y tế khác cho Bắc Hàn, Thông tấn xã Yonhap đưa tin.

Hôm 12/05, trong một phiên điều trần trước Quốc hội, tân bộ trưởng Bộ Thống nhất của Nam Hàn, ông Kwon Young-se, cho biết rằng Nam Hàn sẵn sàng cung cấp vaccine, thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, ống chích, chất khử trùng, cùng các vật tư y tế chống dịch khác cho Bắc Hàn, theo Yonhap.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ không có kế hoạch gửi vaccine tới Bắc Hàn, nhưng đã ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm cung cấp viện trợ cho những người dễ bị tổn thương ở đó, đồng thời thúc giục Bình Nhưỡng tạo điều kiện cho nỗ lực viện trợ này, Reuters đưa tin.

Cô Lisa Bian là một nhà văn của The Epoch Times đóng tại Nam Hàn. Cô chuyên viết về xã hội, văn hóa, và các mối quan hệ quốc tế của Nam Hàn.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn