Du khách quốc tế đã chích ngừa đầy đủ sẽ được phép đến Úc kể từ ngày 21/02, sau một đợt phong tỏa kéo dài gần 2 năm kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Thủ tướng Scott Morrison đưa ra thông báo trên sau một cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia trong Nội các của ông hôm 07/02.

Kể từ cuối năm 2021, việc nhập cảnh vào đất nước này phần lớn bị hạn chế đối với công dân, thường trú nhân, gia đình và sau đó là sinh viên quốc tế, du khách ba lô và lao động nhập cư.

Tới đây, quốc gia này sẽ được mở cửa cho tất cả các dạng thị thực còn lại và hành động này dự kiến sẽ là một lợi ích cho ngành du lịch quốc tế vốn đang gặp khó khăn.

“Tôi biết ngành du lịch sẽ mong đợi điều này và trong hai tuần tới, họ sẽ có cơ hội cho cả du khách đến và cho họ chuẩn bị chào đón du khách quốc tế quay trở lại Úc,” Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên ở Canberra.

“Với điều kiện là quý vị phải chích đủ 2 mũi vaccine để đến Úc. Đó là luật. Mọi người đều phải tuân thủ,” ông nói thêm, ám chỉ về các sự kiện liên quan đến ngôi sao quần vợt Novak Djokovic trước thềm giải Úc Mở rộng.

Úc mở cửa biên giới cho du khách quốc tế vào cuối tháng Hai
Nhân viên Qantas chào đón hành khách trên chuyến bay từ Los Angeles tại cổng đến của Phi trường Quốc tế Sydney sau khi Úc nới lỏng các hạn chế kiểm dịch bắt buộc, hôm 01/11/2021. (Ảnh: Saeed Khan/AFP/Getty Images)

Thủ tướng cũng cho biết hiện chưa có kế hoạch thay đổi định nghĩa “chích ngừa đầy đủ” để bao gồm các liều bổ sung – các biên giới quốc tế do chính phủ liên bang quản lý.

Ông nói: “Đối với những người đến đây đã chích ngừa đủ hai mũi, họ không gây ra bất kỳ nguy cơ nào lớn hơn so với những người dân tại Úc.”

“Đó là một quyết định hợp lý và tôi nghĩ đó là một hành động rất quan trọng, và tốt nhất để có thể trong năm nay chúng ta sẽ đưa Úc trở lại vị thế bình thường như chúng ta có thể đạt được.”

Những du khách chưa chích ngừa vẫn sẽ cần phải nộp đơn xin miễn chích ngừa để đến Úc và phải tuân thủ quy định cách ly tại khách sạn nếu họ được phép nhập cảnh vào quốc gia này.

Giới hạn thời gian cách ly theo quy định của từng tiểu bang sẽ tiếp tục, với chính quyền từng tiểu bang và vùng lãnh thổ xác định số lượng du khách mà họ sẽ cho phép được vào.

Bộ trưởng Nội vụ Kristina Keneally của Đảng Lao động Úc (ALP) cho biết phe đối lập liên bang mong muốn biên giới “mở cửa an toàn trở lại.”

“Bất kỳ nỗ lực nào để hỗ trợ cho các gia đình và doanh nghiệp sự chắc chắn hơn đều được hoan nghênh sau hai năm hỗn loạn ở biên giới và ông Morrison đã để lại các quyết định về biên giới cho các tiểu bang,” bà viết trên Twitter.

“Với việc ngành du lịch quốc tế hiện chỉ hoạt động ở mức 15% so với thời kỳ trước COVID, chúng ta cũng cần suy nghĩ về đội ngũ nhân viên làm việc trong ngành này,” bà nói thêm. “Các phi trường của chúng ta, Lực lượng Biên phòng Úc và các hãng hàng không đã sẵn sàng mở rộng quy mô trong thời điểm này một cách an toàn chưa? Tất cả nhân viên có thể được đào tạo kịp thời không?”

Thông báo này được đưa ra ngay khi đại công ty du lịch, Carnival Cruises, đã rút con tàu cuối cùng của mình khỏi vùng biển Úc vào cuối tuần qua để tái hoạt động ở Florida, Hoa Kỳ.

“Do sự thành công vượt trội của việc nối lại các tuyến du thuyền ở Hoa Kỳ và sự bất ổn tiếp tục ở Úc với các hoạt động vẫn đang tạm dừng, Carnival Spirit sẽ được khai triển đến Jacksonville, Florida để bắt đầu khai thác từ ngày 07/03/2022,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

“Carnival Cruise Line mong muốn nối lại hoạt động khách hàng tại Úc khi giới chức chính phủ có thể cung cấp các thông tin rõ ràng.”

Anh Daniel Y. Teng đang sinh sống tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19 và quan hệ Úc-Trung. Quý vị có thể liên hệ với anh tại [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn