MELBOURNE — Chính phủ Úc đã phản hồi về khẳng định của ngôi sao quần vợt Novak Djokovic rằng anh đã được bảo đảm nhập cảnh trong điều kiện được miễn chích ngừa vì lý do y tế đối với các yêu cầu về vaccine virus corona. Họ chỉ ra trong các giấy tờ của tòa án đệ trình hôm Chủ Nhật rằng không người ngoại quốc nào có quyền được bảo đảm để nhập cảnh vào nước này.

“Không có thứ gọi là sự bảo đảm cho việc nhập cảnh vào Úc cho một người không phải là công dân. Thay vào đó, có các tiêu chí và điều kiện để nhập cảnh, và lý do cho việc từ chối hoặc hủy thị thực,” chính phủ cho biết trong đơn đệ trình trước phiên tòa xét xử vụ việc hôm thứ Hai (10/01).

Anh Djokovic, tay vợt số một thế giới, đang hy vọng giành chức vô địch Giải Grand Slam lần thứ 21 tại Giải quần vợt Úc Mở rộng sẽ bắt đầu ở Melbourne vào ngày 17/01 tới. Nhưng thay vì tập luyện, tay vợt người Serbia đã bị giữ trong một khách sạn dành cho những người xin tị nạn và đang tranh tụng quyết định hủy thị thực của mình sau khi bị chặn lại khi đến Phi trường Melbourne vào đầu ngày thứ Năm (06/01).

Anh Djokovic cho biết trong đơn đệ trình lên tòa án hôm thứ Bảy rằng anh đã được miễn chích ngừa do đã từng nhiễm virus hồi tháng 12/2021.

Các luật sư của anh cho biết anh có các giấy phép cần thiết để nhập cảnh vào Úc, trong đó có một đánh giá từ phía Bộ Nội vụ cho biết các câu trả lời trên tờ khai du lịch của anh cho thấy anh đáp ứng các điều kiện để được miễn cách ly khi đến nơi. Chính phủ [Úc] đã phản bác điều này.

Họ cho biết email của bộ không phải là một sự bảo đảm “rằng cái gọi là ‘miễn chích ngừa vì lý do y tế’ của anh sẽ được chấp nhận,” và các câu trả lời của anh có thể bị nghi vấn và xác minh khi anh đến nơi.

Chính phủ cũng tranh tụng về yêu cầu miễn chích ngừa vì lý do y tế của anh Djokovic, vốn dựa trên cơ sở anh đã nhiễm COVID-19 vào giữa tháng 12 và đã bình phục hai tuần sau đó.

“Không có gợi ý nào ​​cho thấy người nộp đơn bị ‘bệnh cấp tính nghiêm trọng’ vào tháng 12/2021. Tất cả những gì mà anh ta đã nói là anh ta có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Đó là hai việc khác nhau,” hồ sơ đệ trình cho biết.

Anh Djokovic, 34 tuổi, đã 9 lần vô địch Giải quần vợt Úc Mở rộng và tấn bi hài kịch về việc anh bị từ chối nhập cảnh đã gây ra sự phẫn nộ trong giới thể thao, làm dấy lên căng thẳng giữa Serbia và Úc.

Các luật sư của anh Djokovic sẽ có tối đa hai giờ để trình bày luận điểm của họ từ 10 giờ sáng [giờ địa phương] hôm thứ Hai (23 giờ tối Chủ Nhật theo giờ GMT), trong khi bộ chính phủ có hai giờ để trình bày lời bào chữa của mình từ 3 giờ chiều (4 giờ sáng theo giờ GMT). Vụ án đang được Tòa án Khu vực và Gia đình Liên bang xét xử.

Tay vợt số 1 thế giới không phải là công dân

Chính phủ đệ đơn hôm Chủ Nhật nhấn mạnh rằng ngay cả khi tòa án ra phán quyết cho anh Djokovic khỏi bị tạm giữ và để anh chơi ở Giải quần vợt Mở rộng, theo luật của Úc, chính phủ có mọi quyền lại bắt anh một lần nữa và trục xuất anh khỏi đất nước bởi vì anh không phải là một công dân.

Điều đó đã thu hút sự phẫn nộ đặc biệt từ cha của anh Djokovic, người đã giải quyết tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ khác trước tòa nhà quốc hội của Serbia ở Belgrade hôm Chủ Nhật.

“Các chính trị gia hiện đang nói rằng ngay cả khi tòa án quyết định thằng bé có thể thi đấu, họ có thể giam giữ nó một lần nữa theo luật của họ,” ông Srdjan Djokovic nói.

“Chúng ta có phải là động vật không? Chúng ta là gì? Chúng ta là con người. Điều này đang xảy ra bởi vì chúng tôi chỉ là một phần nhỏ của thế giới, nhưng chúng tôi tự hào. Họ không hề có sự tôn trọng dành cho nó.”

Úc cho biết bộ phận y tế của họ đã thông báo cho cơ quan tổ chức giải đấu Hiệp hội Quần vợt Úc (Tennis Australia) vào tháng 11/2021 rằng việc bị nhiễm COVID-19 gần đây không nhất thiết là cơ sở để được miễn chích ngừa ở nước này, cũng như ở nơi khác. Tuy nhiên, đơn kiện của anh Djokovic cho biết Bộ Nội vụ đã viết thư cho anh trong tháng này để nói rằng anh đã đáp ứng các yêu cầu để nhập cảnh vào đất nước.

Hiệp hội Quần vợt Úc

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông kể từ khi làn sóng phẫn nộ bắt đầu, Giám đốc Điều hành Tennis Australia Craig Tiley cho biết rằng tổ chức của ông đã nói chuyện với các quan chức liên bang và tiểu bang trong nhiều tháng để bảo đảm rằng các tay vợt đi lại an toàn.

“Chủ yếu là do có (quá nhiều) thông tin mâu thuẫn trong suốt thời gian qua, mỗi tuần chúng tôi đều trao đổi với Bộ Nội vụ, chúng tôi nói chuyện với tất cả các bộ phận của chính phủ để bảo đảm rằng… chúng tôi đang làm đúng và (theo) đúng quy trình với những quyền miễn chích ngừa này,” ông Tiley nói với kênh truyền hình Channel Nine.

“Thông tin mâu thuẫn, và thông tin trái ngược mà chúng tôi nhận được là do môi trường luôn thay đổi. Chúng ta đang ở trong một môi trường đầy thử thách.”

Còn Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham khi được hỏi về vấn đề này trên kênh truyền hình Channel 9 đã nói mà không đề cập trực tiếp đến anh Djokovic rằng “có sự khác biệt rõ ràng giữa các yêu cầu về thị thực và nhập cảnh” và “các yêu cầu nhập cảnh… đứng trên các yêu cầu về thị thực.”

Tay vợt người Séc Renata Voracova, người bị giữ trong cùng một khách sạn đang giữ anh Djokovic và bị thu hồi thị thực sau các vấn đề với việc miễn chích ngừa, đã rời khỏi đất nước mà không tranh tụng về tình cảnh của mình, Bộ Ngoại giao Séc cho biết.

Anh Djokovic đã thu hút được sự ủng hộ mạnh mẽ trên tại quê nhà. Thủ tướng Serbia Ana Brnabic hôm thứ Bảy cho biết anh đã được cung cấp thức ăn không chứa gluten, dụng cụ tập thể dục, và thẻ SIM để giữ liên lạc với thế giới bên ngoài.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn