MELBOURNE – Hôm thứ Sáu (07/01), tay vợt nữ người Séc Renata Voracova đã bị tạm giữ vì vấn đề thị thực ở Úc, theo sau tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic, trong bối cảnh anh tìm cách chống lại việc bị trục xuất vì các quy định COVID-19 của nước này để thi đấu ở Giải quần vợt Úc mở rộng, nơi anh đang tìm cách giành danh hiệu vô địch nội dung đơn nam Giải Grand Slam lần thứ 21 kỷ lục của mình.

Cả hai tay vợt đều đang được tạm giữ tại khách sạn Park Hotel bình dân ở nội thành Melbourne, nơi cũng có rất nhiều người xin tị nạn đang cư ngụ đằng sau những bức tường xám và cửa sổ bị khóa.

Bộ Ngoại giao Séc cho biết trong một tuyên bố rằng tay vợt xếp hạng thứ 81 Voracova đã dự định rời đi sau khi phải đối mặt với hoàn cảnh tương tự như anh Djokovic.

“Cô Renata Voracova đã quyết định rời giải đấu do hạn chế về khả năng tập luyện và rời khỏi Úc,” bộ cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã ra công hàm phản đối ngoại giao và một số tay vợt khác cũng bị rơi vào tình huống tương tự.

Anh Djokovic đã bị giữ tại phi trường hôm thứ Tư. Các nhà chức trách đã thu hồi một thị thực được cấp trên cơ sở được miễn trừ y tế đối với các yêu cầu chích ngừa nghiêm ngặt của Úc.

Tay vợt Novak Djokovic của Serbia, nhà đương kim vô địch Giải quần vợt Úc Mở rộng, đợi tại quầy của Lực lượng Biên phòng Úc khi anh đến Phi trường Melbourne, Úc, vào ngày 05/01/2022. (Ảnh: AP Photo)

Các luật sư của anh Djokovic đã giành được sự chấp thuận pháp lý để anh được ở lại cho đến khi có phiên tòa đầy đủ phản đối [hành động của] chính phủ liên bang vào thứ Hai.

Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) cho biết hôm thứ Sáu (07/01) rằng một người đã tự nguyện rời khỏi Úc trong khi thị thực của người thứ ba cũng bị hủy. Họ không cho biết danh tính của những người này.

Gia đình anh Novak Djokovic và tổng thống của đất nước quê hương anh cho rằng cách đối xử của Úc với ngôi sao quần vợt này là một phần của nghị trình chính trị.

“Điều này không liên quan gì đến thể thao, đây là một nghị trình chính trị. Novak là tay vợt xuất sắc nhất và vận động viên xuất sắc nhất thế giới, nhưng vài trăm triệu người ở phương Tây không thể tha thứ cho điều đó,” ông Srdjan, cha của anh Djokovic, nói với các phóng viên ở Belgrade hôm thứ Năm (06/01).

Hôm thứ Sáu, Canberra đã bác bỏ những chỉ trích từ người hâm mộ Serbia, bao gồm cả gia đình anh Djokovic, rằng anh là một tù nhân ở Úc. Bộ trưởng Nội vụ Karen Andrews nói với các phóng viên: “Anh ấy có thể tự do rời đi bất cứ khi nào anh ấy muốn.”

Hôm thứ Sáu, anh Djokovic đã lên Instagram để cảm ơn những người ủng hộ anh trên khắp thế giới trong giai đoạn om sòm về thị thực này.

“Cảm ơn mọi người trên khắp thế giới đã liên tục ủng hộ. Tôi có thể cảm nhận được sự ủng hộ này và vô cùng cảm kích vì điều đó,” anh viết.

Người ủng hộ vận động viên quần vợt người Serbia Novak Djokovic tụ họp bên ngoài khách sạn Park, nơi vận động viên ngôi sao được cho là bị tạm giữ khi anh ở Melbourne, Úc, vào ngày 06/01/2022. (Ảnh: Loren Elliott/Reuters)

Giải quần vợt Úc Mở rộng bắt đầu vào ngày 17/01, nhưng anh Djokovic bị hạn chế tập luyện vì cứ phải ngồi yên trong khách sạn, nơi một người Iran bị tạm giữ nói rằng anh đã tìm thấy giòi và nấm mốc trong bánh mì.

Anh Djokovic, 34 tuổi, chưa tiết lộ lý do miễn chích ngừa của mình. Vaccine không phải là quy định bắt buộc ở Úc nhưng là một yêu cầu đối với một số hoạt động.

Tay vợt Rafael Nadal của Tây Ban Nha, người đã giành được vô địch 20 Giải Grand Slam giống như anh Djokovic, cho biết anh cảm thấy tiếc cho đối thủ của mình “nhưng đồng thời, anh ấy đã biết tình hình này từ rất nhiều tháng trước.”

Tay vợt Nick Kyrgios của Úc cho biết anh ủng hộ việc chích ngừa, “nhưng cách chúng ta đang xử lý tình huống của Novak là tệ, thực sự rất tệ.” Anh đăng trên Twitter, “Đây là một trong những nhà vô địch vĩ đại của chúng ta nhưng suy cho cùng, anh ấy cũng là con người. Hãy đối xử tốt hơn.”

Anh Djokovic đã trải qua một lễ Giáng Sinh Chính Thống Giáo trong khách sạn giam giữ người nhập cư vào hôm thứ Sáu. Vợ anh, cô Jelena, đã đăng một bức ảnh hai vợ chồng ôm nhau trên bãi biển để đánh dấu ngày Giáng Sinh Chính Thống Giáo, nói rằng: “Luật duy nhất mà tất cả chúng ta phải tôn trọng trên mọi biên giới là tình yêu và sự tôn trọng giữa con người với nhau.”

Tay vợt Novak Djokovic của Serbia ăn mừng với chiếc cúp sau khi giành chiến thắng trong trận đấu cuối cùng trước tay vợt Daniil Medvedev của Nga tại Giải quần vợt Úc Mở rộng ở Melbourne, Úc, hôm 21/02/2021. (Ảnh: Kelly Defina/Reuters)

Anh Djokovic đã được cấp giấy phép nhập cảnh vào tiểu bang Victoria mà không cần chích ngừa từ chính phủ tiểu bang, tuy nhiên, chính phủ tiểu bang không có thẩm quyền cấp thị thực cho du khách quốc tế.

Tờ The Age đưa tin rằng việc miễn trừ là do anh từng bị nhiễm COVID-19 trong vòng sáu tháng qua.

Các quan chức Hiệp hội Quần vợt Úc (Tennis Australia) và chính phủ tiểu bang Victoria cho biết anh Djokovic không nhận được bất kỳ đối xử ưu ái nào, đồng thời cho biết thêm rằng anh nằm trong số ít người được chấp thuận miễn trừ trong một cuộc đánh giá ẩn danh và độc lập về 26 đơn xin miễn trừ.

Hiệp hội các Tay vợt Chuyên nghiệp (PTPA), một nhóm riêng do anh Djokovic thành lập, cho biết họ đã liên lạc với anh.

“Djokovic đã xác minh tình trạng thể chất lẫn tinh thần của anh ấy với chúng tôi,” nhóm này cho biết trong một tuyên bố. “Anh ấy cũng đã yêu cầu chúng tôi cho phép anh ấy tự mình chia sẻ câu chuyện về việc bị tạm giữ mà anh được chủ động về thời gian và ngôn từ.”

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn