Thủ tướng Úc Scott Morrison đã ca ngợi một thỏa thuận thương mại mới “mang tính lịch sử” với Ấn Độ là một điểm sáng cho các nhà sản xuất thủy sản, rượu vang, cũng như các sản phẩm và tài nguyên khác khi nước này ký thỏa thuận.

Ông Morrison nói: “Đây là một tin tuyệt vời cho những người đánh bắt tôm hùm ở Tasmania, những nhà sản xuất rượu vang ở Nam Úc, những người trồng macadamia ở Queensland, những người khai thác khoáng sản quan trọng ở Tây Úc.”

Ông cho biết thỏa thuận này được xây dựng dựa trên liên kết đối tác an ninh của hai nước và nỗ lực chung của họ nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cùng với các đối tác của Bộ Tứ là Hoa Kỳ và Nhật Bản, khi đối mặt với sự gây hấn, hiếu chiến, và tham vọng định hình lại khu vực của Bắc Kinh.

Các thỏa thuận thương mại giữa Úc và Ấn Độ này được đưa ra sau hơn một thập niên đàm phán bắt đầu từ năm 2011, bị tạm dừng vào năm 2015 và được nối lại vào năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Dan Tehan tại cuộc họp báo ra mắt Thương hiệu Quốc gia và phương châm của Úc tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc, hôm 18/12/2022. (Ảnh: AAP Image/Mick Tsikas)

Theo thỏa thuận này, thuế quan sẽ được xóa bỏ đối với hơn 85% hàng hóa Úc xuất cảng sang Ấn Độ, hiện trị giá hơn 12 tỷ AUD mỗi năm.

Đồng thời, 96% hàng hóa Ấn Độ nhập cảng vào Úc sẽ được miễn thuế.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan nói với Australian Broadcasting Corporation hôm 02/04: “Đó là một thắng lợi lớn cho các nhà xuất cảng của chúng tôi. Chúng tôi được tiếp cận với nền kinh tế lớn nhất, phát triển nhanh nhất trên thế giới.”

“Bằng cách gắn kết hai nền kinh tế của chúng ta với nhau, nó sẽ giúp cung cấp một động lực quan trọng cho cuộc cạnh tranh địa chiến lược mà chúng ta đang thấy ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

“Chúng ta càng có thể gắn bó với Ấn Độ … thì càng tốt cho tương lai lâu dài của chúng ta và càng tốt cho sự ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Thỏa thuận này sẽ được ký trực tuyến hôm 02/04 với người đồng cấp Ấn Độ của Tehan là Piyush Goyal.

Thương mại hai chiều giữa hai quốc gia này đã tăng trong những năm gần đây lên hơn 24 tỷ AUD vào năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Dệt may, Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal vẫy chào giới truyền thông khi ông đến tham dự phiên họp mùa đông của quốc hội ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 29/11/2021. (Ảnh: Money Sharma/AFP qua Getty Images)

Trong số các loại thuế đầu tiên được xóa bỏ sẽ là thuế đối với thịt cừu và len, đồng thời trong vòng bảy năm tới các loại thuế bổ sung sẽ dần dần được xóa bỏ bao gồm cả các sản phẩm như bơ, hành, các loại hạt, và trái cây.

Thuế rượu vang cũng sẽ được giảm bớt, trong khi ở lĩnh vực tài nguyên, các sản phẩm như than và quặng kim loại sẽ được dỡ bỏ thuế khi nhập cảng.

Ngành du lịch và giáo dục cũng được hưởng lợi, với việc cả hai quốc gia đồng ý công nhận trình độ chuyên môn, thủ tục cấp phép và đăng ký của nhau.

Úc cũng đã đồng ý dành 1,000 chỗ cho thị thực làm việc trong kỳ nghỉ của người Ấn Độ, trong đó chính phủ liên bang có hai năm để thực hiện biện pháp này.

Ấn Độ cũng sẽ cam kết đãi ngộ tốt nhất cho các nhà cung cấp dịch vụ của Úc trên hơn 30 lĩnh vực liên quan đến bất kỳ thỏa thuận thương mại nào khác mà Ấn Độ tham gia.

Ông Caden Pearson là một nhà văn và biên tập viên sống tại Cairns, Úc. Ông chủ yếu viết về chính trị quốc gia, địa chính trị ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và các biện pháp COVID-19 và phản hồi. Ông ấy có nền tảng về biên kịch và phim tài liệu. Liên hệ với ông ấy trên [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: