Một bộ trưởng cấp cao của Đài Loan cho biết hòn đảo tự trị này đang muốn trở thành “thành viên đầy đủ” của khuôn khổ kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, vì Đài Bắc là một đối tác “an toàn và đáng tin cậy” và là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Đài Loan rất sẵn lòng hỗ trợ Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ,” Trưởng đoàn đàm phán Thương mại John Deng cho biết hôm 09/03 khi ông phát biểu tại hội thảo trên trực tuyến về vai trò của Đài Loan trong chuỗi cung ứng toàn cầu do Viện Brookings, cơ quan nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn tổ chức. 

Hôm 11/02, Tòa Bạch Ốc đã phát hành Sách Trắng về Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương (pdf) dài 18 trang khi Hoa Kỳ đặt mục tiêu đẩy lùi những gì họ coi là nỗ lực của Trung Quốc để tạo ra một phạm vi ảnh hưởng trong khu vực và trở thành quyền lực có ảnh hưởng nhất thế giới. Báo cáo này cho biết các chính phủ trong khu vực nên có quyền tự do đưa ra các lựa chọn về chủ quyền của riêng họ, không bị ép buộc.

Bài báo cũng đề cập đến Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương mà chính phủ của ông Biden có kế hoạch khởi động vào đầu năm nay. Theo báo cáo, quan hệ đối tác đa phương sẽ là cơ sở cho việc gia tăng thương mại, đầu tư, và quan hệ ngoại giao của Hoa Kỳ với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi mà Chính phủ của ông Trump đã công nhận là “trung tâm trọng điểm của thế giới.”

Ông Deng nói khi trình bày bài diễn thuyết quan trọng của mình vào ngày 09/03: “Chúng tôi tin rằng sự tham gia của chúng tôi sẽ làm mạnh hơn nữa khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đài Loan là một đối tác đáng tin cậy và ổn định về mặt chính trị và kinh tế.”

Quốc vụ khanh Đài Loan cho biết hòn đảo này đã tích cực duy trì an ninh chuỗi cung ứng và không bao giờ ép buộc các nước khác về mặt kinh tế. Thông điệp đề cập đến các hành vi thương mại không công bằng của nước láng giềng lớn nhất qua eo biển Đài LoanTrung Quốc.

Trong hai năm qua, Bắc Kinh đã hạn chế nhập khẩu từ Úc, bao gồm thịt bò, than, và nho, để trả đũa việc Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc của COVID-19. Trung Quốc cũng áp thuế đối với rượu và lúa mạch của nước này.

Trong khi đó, coi Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình, Trung Quốc đã cố gắng loại bỏ Đài Loan một cách chiến lược trên bình diện toàn cầu, đồng thời làm suy yếu lực lượng không quân của Đài Loan bằng các cuộc xâm phạm liên tục. Theo truyền thông Đài Loan, hòn đảo này đã chứng kiến ​​số lượng kỷ lục 961 cuộc tấn công của quân đội Trung Quốc vào vùng biển và không gian của họ trong 239 ngày vào năm 2021, theo truyền thông Đài Loan.

Ông Deng nói tại sự kiện trực tuyến, “Tham vọng chính trị và quân sự của Trung Quốc, cũng cho thế giới hiểu rằng họ là mối đe dọa đối với trật tự thế giới. Tôi muốn kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ, và tôi hy vọng tất cả khán giả tham gia hội thảo ngày hôm nay có thể giúp chúng tôi truyền tải thông điệp này đến chính phủ Hoa Kỳ, rằng Đài Loan muốn trở thành một thành viên đầy đủ của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

Đài Loan muốn trở thành ‘thành viên đầy đủ’ của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ
Người dẫn đầu một nhóm người Mỹ gốc Đài Loan cầm cờ Đài Loan để phản đối sự hiếu chiến của Trung Quốc đối với Đài Loan trong cuộc diễn hành ở New York hôm 13/03/1996. (Ảnh: Robert Miller/AFP/Getty Images)

Ông nói thêm, hợp tác chuỗi cung ứng giữa Đài Loan, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn và Hoa Kỳ là rất quan trọng đối với cả hai quốc gia. Hoa Thịnh Đốn vẫn chưa giải thích chính xác khuôn khổ kinh tế dự kiến ​​của ông Biden sẽ đòi hỏi những gì.

Trung Quốc đã lên án hành động thúc đẩy Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nói rằng Hoa Thịnh Đốn đang tạo ra “các câu lạc bộ độc quyền.”

Khi được hỏi về nhận xét của ông Deng, một quan chức chính quyền Hoa Kỳ nói với Reuters rằng Hoa Kỳ đang tham gia với các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi họ đang phát triển khuôn khổ này nhưng hiện không có thông tin chi tiết về “tư cách thành viên” để công bố.

Quan chức này cho biết: “Mặc dù vậy, Hoa Kỳ cam kết làm sâu sắc hơn mối quan hệ thương mại và đầu tư của chúng tôi với Đài Loan”.

Tháng trước, một nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ cho biết nước ông “không có ý định” tham gia với Trung Quốc trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bà Rita Li là ký giả của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn