Hôm 11/12, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp nhau và tái khẳng định nỗ lực kết hợp của hai quốc gia nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong bối cảnh lo ngại về tham vọng quân sự và kinh tế của Trung Quốc trong khu vực này.

Hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về việc “làm sâu sắc hơn liên minh Hoa Kỳ-Úc,” “tầm quan trọng của việc cam kết hành động vì khí hậu đầy tham vọng trong thập niên tới” và mối quan tâm chung của họ về “hoạt động gây hấn liên tiếp của Nga nhắm vào Ukraine đồng thời nhắc lại sự ủng hộ đối với một giải pháp hòa bình cho các vấn đề xuyên eo biển mà không dùng đến đe dọa hay ép buộc,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Họ cũng “nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của Đài Loan đối với sự phát triển y tế toàn cầu,” theo ông Price.

Ông Blinken và ông Payne “đã nhất trí về tầm quan trọng của việc cử Đại sứ được Thượng viện xác nhận” tại Canberra – thành phố thủ đô của Úc – “càng sớm càng tốt vì xét đến phạm vi và quy mô của những thách thức chung mà chúng ta phải đối mặt,” ông Price nói.

Cuộc họp diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Nhóm G-7 tại Liverpool, Anh Quốc, đánh dấu lần thứ hai các bộ trưởng gặp nhau trong năm 2021. Diễn đàn G-7 bao gồm các đối tác của ông Blinken đến từ Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, và Anh Quốc.

Ông Payne tham gia cuộc họp với tư cách khách mời. Các Bộ trưởng của EU, Nam Hàn, và Ấn Độ cũng sẽ tham gia một số phiên họp với tư cách khách mời của G-7, cùng với đại diện của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Payne thông báo trước cuộc họp: “Lần đầu tiên, một số quốc gia từ ASEAN sẽ tham dự, phản ánh sự tập trung ngày càng tăng của thế giới vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN”.

Cả ông Payne và ông Blinken đều lưu ý rằng Hoa Kỳ và Úc đã đạt được tiến bộ trong liên minh của họ vào năm 2021, khi viện dẫn Hội nghị thượng đỉnh của Các nhà lãnh đạo nhóm Quad (Bộ Tứ Kim Cương) của họ, cũng như hiệp ước an ninh AUKUS, một liên minh ba bên mới giữa Úc, Hoa Kỳ, và Anh Quốc. Các chuyên gia đã nói với The Epoch Times rằng AUKUS có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại sự xâm lược từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và thúc đẩy một khu vực “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Cuộc họp gần đây nhất của ông Blinken và ông Payne diễn ra sau một cuộc họp hồi tháng Chín tại Hoa Thịnh Đốn tại cuộc hội đàm thường niên Cấp Bộ trưởng Úc-Hoa Kỳ (AUSMIN). Một tuyên bố chung được hai nước công bố vào thời điểm đó cho thấy cam kết của các quốc gia này trong việc hợp tác đổi mới công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng an toàn, và ủng hộ nhân quyền và chủ nghĩa đa phương — bao gồm cả quyết định của Úc áp dụng các biện pháp trừng phạt nhân quyền kiểu Magnitsky.

Ngoài ra, hôm 11/12, Úc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã báo hiệu rằng họ sẽ cùng tài trợ cho một tuyến cáp dưới biển để cải thiện kết nối internet tới ba quốc gia Thái Bình Dương — Nhà nước Liên bang Micronesia, Kiribati, và Nauru.

“Tuyến cáp dưới biển dự kiến này sẽ cung cấp dịch vụ liên lạc an toàn, nhanh hơn, chất lượng cao hơn, và đáng tin cậy hơn cho khoảng 100,000 người ở ba quốc gia này”, một thông cáo truyền thông chung giữa sáu quốc gia trên cho biết. “Điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy các cơ hội phát triển, và giúp cải thiện mức sống khi khu vực này phục hồi sau những tác động nghiêm trọng của COVID-19”.

Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Daniel Teng và Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn