Chính phủ Úc đang xem xét các luật mới nhằm chuẩn hóa các quy định trong ngành thanh toán kỹ thuật số và có khả năng bao gồm các dịch vụ thanh toán của Apple, Google, và đại công ty công nghệ Trung Quốc WeChat.

Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg đang xem xét các đề nghị từ ​​một báo cáo được xuất bản gần đây—Đánh giá hệ thống thanh toán—đã xem xét liệu cấu ​​trúc quy định cũ cho thanh toán kỹ thuật số được thiết lập vào những năm 1990 có theo kịp với những thay đổi trong lĩnh vực này hay không.

Hiện tại, các dịch vụ ví kỹ thuật số như Apply Pay, Google Pay và WeChat Pay của Trung Quốc, không được chỉ định là “nhà cung cấp dịch vụ thanh toán” theo luật của Úc, đặt các dịch vụ ví kỹ thuật số này nằm ngoài khuôn khổ quy định.

Ông Frydenberg viết trong một bài báo đăng trên Tạp chí Tài chính Úc: “Cuối cùng, nếu chúng ta không làm gì để cải cách khuôn khổ hiện tại, thì chỉ riêng Thung lũng Silicon sẽ quyết định tương lai của hệ thống thanh toán của chúng ta, một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng kinh tế của chúng ta.” 

Theo Bộ trưởng Tài chính, người Úc thực hiện 55 triệu giao dịch thanh toán kỹ thuật số mỗi ngày, giao dịch trị giá khoảng 650 tỷ USD.

Các khoản thanh toán như vậy bao gồm từ các giao dịch siêu thị đơn giản đến thanh toán tiền lương vào tài khoản ngân hàng và chuyển tiền lớn cho các khoản vay thế chấp nhà và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, các công nghệ và dịch vụ mới hơn, bao gồm thanh toán bằng mã kim, ví kỹ thuật số (lĩnh vực của các Đại công ty Công nghệ), cũng như các dịch vụ Mua Ngay, Trả Sau như Afterpay đã tạo ra một phân khúc mới nằm ngoài các quy định hiện hành.

Bài báo đang kêu gọi chính phủ đưa ra một định hướng chiến lược tổng thể về cách bảo vệ hệ thống thanh toán, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý chính và một hệ thống cấp phép duy nhất cho các doanh nghiệp có quy mô khác nhau.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), hiện đang chỉ định liệu một công ty có phải là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hay không, ước tính rằng các khoản thanh toán qua ví kỹ thuật số đã tăng lên 8% trong tổng số các giao dịch thẻ trực tiếp vào năm 2019.

Trong khi Ngân hàng Thịnh vượng chung của Úc (CBA)—ngân hàng lớn nhất của đất nước—ước tính rằng các giao dịch ví kỹ thuật số đã tăng gấp đôi trong năm tính đến tháng Ba lên 2.1 tỷ AUD.

CBA đã tham gia vào một cuộc tranh chấp công khai với Apple về việc xác định đặc điểm của người khổng lồ công nghệ này là có quyền kiểm soát chặt chẽ đối với ngành thanh toán đang phát triển nhanh chóng của đất nước.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (pdf) vào đầu tháng Tám đã kêu gọi các cơ quan giám sát tài chính trên toàn thế giới bắt đầu xem xét đến sự ảnh hưởng ngày càng tăng của các Đại công ty Công nghệ và lượng dữ liệu mà họ kiểm soát.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn