Lực lượng Biên phòng Úc đang điều tra thêm hai tay vợt quốc tế sau khi thị thực của ngôi sao quần vợt Novak Djokovic bị hủy trong sự bức xúc của dư luận khi anh nhập cảnh tại phi trường Melbourne, chỉ vài ngày trước Giải quần vợt Úc Mở rộng vào ngày 17/01 tới.

Anh Djokovic đã đến Úc vào đêm hôm thứ Tư (05/01) với một giấy miễn chích ngừa đối với các quy định chích ngừa do Hiệp hội Quần vợt Úc (Tennis Australia) và chính phủ tiểu bang Victoria cấp. Tuy nhiên, thị thực của anh đã bị Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) từ chối.

Bộ trưởng Nội vụ Úc Karen Andrews đã xác nhận rằng ABF đang tiến hành thêm các cuộc điều tra.

“Tôi biết rằng có hai cá nhân hiện đang bị Lực lượng Biên phòng Úc điều tra,” bà nói với Channel Seven.

Bà Andrews nói rằng dựa trên sự hiểu biết của bà, vấn đề là quy định nhập cảnh chứ không phải thị thực.

“Lực lượng Biên phòng đã rất rõ ràng rằng anh ấy (Djokovic) đã không thể đáp ứng yêu cầu cung cấp bằng chứng cần thiết để nhập cảnh vào Úc,” bà nói với Nine Network trước đó.

Cha của anh Novak Djokovic, ông Srdjan Djokovic, đã chỉ trích thậm tệ cách con trai mình bị đối xử ở Úc, nói rằng quyết định trục xuất anh mang động cơ chính trị. Ông lập luận rằng anh Novak đã nộp cùng một loại giấy tờ với 25 tay vợt khác được cấp giấy miễn chích ngừa, và không ai trong số họ gặp bất cứ vấn đề gì.

Úc xem xét trường hợp của nhiều tay vợt hơn sau khi hủy thị thực của Djokovic
Một người phụ trách ghi hình của đài truyền hình quay film một khách sạn được cho là nơi Novak Djokovic của Serbia đang ở, ở Melbourne, Australia hôm 06/01/2022. (Ảnh: Joel Carrett/AAP Image via AP)

Nhà vô địch thế giới này hiện đang chờ phiên tòa vào thứ Hai để xem liệu anh có thể ở lại quốc gia này để giành chức vô địch Úc Mở rộng lần thứ 10 và đánh bại Roger Federer và Rafael Nadal, để trở thành tay vợt nam có nhiều trận thắng Grand Slam nhất từ ​​trước đến nay hay không.

Thủ tướng Úc Scott Morrison, người đang tranh cử liên bang năm nay, cho biết vào sáng thứ Năm rằng không ai có quyền đứng trên các quy tắc nhập cảnh biên giới của Úc.

“Thị thực của ông Djokovic đã bị hủy. Luật là luật, đặc biệt là khi nói về biên giới của chúng tôi. Không ai có quyền đứng trên các quy tắc này,” ông viết trên Twitter.

Úc xem xét trường hợp của nhiều tay vợt hơn sau khi hủy thị thực của Djokovic
(Ảnh: Chụp màn hình Twitter của Thủ tướng Scott Morrison )

Tuy nhiên, cựu Thứ trưởng Di trú Abul Rizvi tin rằng ABF và chính phủ đã đối đãi vấn đề thị thực của nhà vô địch Serbia rất kém.

Ông nói với đài ABC: “Chờ cho đến khi anh ta đến biên giới rồi hủy thị thực là một cách làm vô cùng kém cỏi. Quy trình được sử dụng cho Novak Djokovic đơn giản là không thể được thực hiện ở bất kỳ quy mô nào.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham cho biết chính phủ luôn rõ ràng về các quy định nhập cảnh đối với khách quốc tế kể từ khi biên giới mở cửa trở lại hồi tháng 12/2021.

“Chúng tôi đã nói rõ điều đó với Hiệp hội Quần vợt Úc. Quy định đã được công khai rõ ràng trong một thời gian dài. Quý vị phải chích ngừa hai lần nếu quý vị không phải là công dân Úc để được nhập cảnh vào Úc,” ông nói với Nine Network.

Úc xem xét trường hợp của nhiều tay vợt hơn sau khi hủy thị thực của Djokovic
Người biểu tình đứng chụp hình với tấm biểu ngữ có hình vận động viên quần vợt người Serbia Novak Djokovic khi họ tham gia một cuộc biểu tình trước Quốc hội Serbia khi tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic chống lại việc bị trục xuất khỏi Úc sau khi thị thực của anh bị hủy hôm 06/01/2022, ở Belgrade, Serbia. (Ảnh: Srdjan Stevanovic/Getty Images)

Cựu vận động viên Davis Cup, ông Paul McNamee, người từng là giám đốc của Giải quần vợt Úc Mở rộng từ năm 1995 đến năm 2006, đã tham gia thảo luận và nói rằng điều đó không công bằng cho tay vợt Djokovic.

Ông McNamee nói với ABC News: “Anh ấy đã chơi đúng luật, anh ấy nhận được thị thực của mình, rồi anh ấy đến, anh là nhà vô địch chín lần, và dù mọi người muốn hay không, anh ấy phải có quyền được đối xử công bằng.”

“Không còn nghi ngờ gì nữa, có một số điểm không nhất quán giữa chính phủ tiểu bang và chính phủ liên bang,” ông nói. “Tôi thực sự không muốn nghĩ là có dính líu tới chính trị, nhưng tôi cảm thấy như vậy.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn