Ukraine đã nâng cấp lên tình trạng chiến tranh, áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, kêu gọi tất cả công dân của họ lập tức rời khỏi Nga, đồng thời đưa ra lệnh cưỡng bách tòng quân đối với lính trừ bị vì cuộc khủng hoảng này ngày càng trầm trọng.

Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine ủng hộ việc áp đặt tình trạng khẩn cấp vào sáng ngày 23/02 trên toàn bộ lãnh thổ của đất nước, ngoại trừ các khu vực Donetsk và Luhansk đang diễn ra xung đột, nơi các lực lượng Ukraine chiến đấu với phe ly khai thân Nga trong 8 năm qua.

Sau đó cùng ngày, các nhà lập pháp đã thông qua một tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp này.

Ông Oleksiy Danilov, giám đốc an ninh đứng đầu của Ukraine, cho biết tại một cuộc họp báo trước đó trong ngày rằng các biện pháp mà tuyên bố này đưa ra sẽ bao gồm việc tăng cường an ninh tại các địa điểm quan trọng, với các hạn chế nghiêm ngặt hơn ở các khu vực có nguy cơ cao như miền đông Ukraine, dọc theo biên giới của đất nước với Belarus và Nga cũng như ở Crimea do Nga chiếm đóng.

“Các biện pháp này có thể bao gồm việc hạn chế di chuyển phương tiện giao thông, kiểm tra bổ sung phương tiện giao thông. Cũng có thể bao gồm việc kiểm tra giấy tờ của các cá nhân,” ông Danilov cho biết, với tình trạng khẩn cấp này ban đầu được ấn định sẽ kéo dài 30 ngày, và có thể sẽ được gia hạn.

Ukraine áp đặt tình trạng khẩn cấp, kêu gọi công dân rời khỏi Nga, lính trừ bị nhập ngũ
Quân đội Ukraine tuần tra tại thị trấn Novoluhanske, Ukraine, hôm 19/02/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Ngoài ra, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu hôm 23/02 để thông qua một dự thảo luật cho phép người dân Ukraine mang súng và hành động tự vệ.

“Việc thông qua luật này hoàn toàn vì lợi ích của nhà nước và xã hội”, các tác giả của dự thảo luật này cho biết trong một bức thư ngắn, đồng thời nêu rõ rằng biện pháp này là cần thiết vì “các mối đe dọa và nguy hiểm hiện có đối với công dân Ukraine.”

Ukraine cũng đã kêu gọi tất cả ước tính khoảng 3 triệu công dân sống ở Nga rời khỏi nước này ngay lập tức.

Lời kêu gọi làn sóng đầu tiên của lính trừ bị cũng đã được đưa ra, với việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo về lệnh cưỡng bức tòng quân đối với lính trừ bị từ 18 đến 60 tuổi hôm 22/02, nhưng ông đã loại bỏ một cuộc tổng động viên quân sự.

Căng thẳng đã leo thang trong khu vực sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Donetsk và Luhansk là các quốc gia độc lập, đồng thời cho biết Nga sẽ chuyển quân đến đó, bề ngoài là lực lượng gìn giữ hòa bình.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã bác bỏ tuyên bố rằng các lực lượng Nga ở Ukraine để giúp duy trì hòa bình, cáo buộc ông Putin dàn dựng một cuộc xâm chiếm lãnh thổ. Họ nói rằng ông có khả năng sử dụng một hoạt động cờ giả làm cái cớ cho một cuộc xâm nhập sâu hơn vào Ukraine – bao vây Kyiv, lật đổ chính phủ, và áp đặt một chế độ thân thiện với Moscow.

Nga đã phủ nhận các kế hoạch cho một cuộc xâm lược, thay vào đó coi các hành động của mình là các hành động nhằm bảo vệ người dân tộc Nga sống ở Ukraine, với việc ông Putin cáo buộc các lực lượng Ukraine và lực lượng ủy nhiệm của họ phạm tội “diệt chủng” ở miền đông Ukraine, một tuyên bố gây xung đột bị các quan chức và nhà phân tích phương Tây coi là hành động tuyên truyền nhằm biện minh cho một cuộc xâm lược.

Lực lượng ly khai thân Nga đã kiểm soát các phần của hai khu vực Donetsk và Luhansk, được gọi chung là Donbas, kể từ năm 2014.

Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng 14,000 người đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine trong 8 năm qua, trong đó có ít nhất 3,400 dân thường.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn