Khi các nhà chức trách Ukraine cho biết toàn bộ dân thường đã được di tản khỏi nhà máy thép Azovstal đang bị bao vây ở miền đông của quốc gia này, các binh lính bị kẹt lại trong nhà máy cho biết hôm Chủ Nhật (08/05) rằng họ sẽ tiếp tục chiến đấu.

Hôm thứ Bảy (07/05), Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết: “Tất cả phụ nữ, trẻ em và người già đã được di tản khỏi Azovstal, một phần của hoạt động nhân đạo ở Mariupol đã được hoàn thành.”

Mô tả tình huống này như một “chương trình thực tế khủng khiếp,” một binh lính của Ukraine bị kẹt lại nói với các hãng thông tấn quốc tế rằng giao tranh vẫn tiếp diễn khi Nga tiếp tục oanh tạc nhà máy này. Ông kêu gọi hỗ trợ quân sự khẩn cấp.

Ông Serhiy Volinski, chỉ huy lữ đoàn hải quân 36, nói với Al Jazeera: “Có cảm giác như tôi đã bước vào trong một chương trình thực tế khủng khiếp, trong đó những người lính của chúng tôi chiến đấu cho tính mạng của bản thân và cả thế giới theo dõi tập phim thú vị này. Đau đớn, thống khổ, đói khát, khốn khổ, nước mắt, sợ hãi, chết chóc. Tất cả đều là sự thật.”

Một binh lính Ukraine khác liên hệ với Tiểu đoàn Azov, vốn gắn liền với hình ảnh Tân Quốc Xã và bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, nói với Reuters rằng họ sẽ chiến đấu đến cùng.

Theo Reuters, Đại úy Sviatoslav Palamar, phó chỉ huy Trung đoàn Azov của Ukraine, nói trong một hội nghị trực tuyến hôm Chủ Nhật: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để đẩy lùi quân Nga xâm lược đến hơi thở cuối cùng. Chúng tôi không có nhiều thời gian, chúng tôi sắp bị pháo kích dữ dội.”

Ukraine: Các binh lính bị mắc kẹt trong nhà máy Azovstal sẽ kháng cự đến cùng
Một cơ sở bị phá hủy thuộc Nhà máy Thép Azovstal trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine, hôm 03/05/2022. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Ông Illia Samoilenko, một binh sĩ thuộc Trung đoàn Azov, cùng tham gia hội nghị trực tuyến, cho biết họ vẫn có vũ khí, đạn dược, nước, và sẵn sàng chiến đấu một khi họ phải chiến đấu. “Chúng tôi có thể tử trận bất cứ lúc nào … Thông điệp của chúng tôi là đừng để những nỗ lực trở nên hoài công vô ích,” đồng thời, ông kêu gọi chính phủ Ukraine hãy đặt niềm tin nhiều vào việc tiếp tục chiến đấu chống lại quân đội Nga hơn là hy vọng rằng Moscow có thể tiến tới hòa bình bằng các cuộc đàm phán.

Một quan chức Liên Hiệp Quốc nói với Reuters rằng một đoàn xe buýt chật cứng người di tản rời khỏi nhà máy đã đến thành phố Zaporizhzhia.

Vào tối thứ Bảy (07/05), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết chính phủ của ông đang thực hiện kế hoạch di tản quân lính ra khỏi Azovstal và bảo đảm hành lang nhân đạo cho những người bị mắc kẹt ở Mariupol gần đó, thành phố cảng vốn đã bị nhắm mục tiêu nhiều tuần trong thời gian xảy ra xung đột.

Ông nói: “Chúng tôi hiện đang chuẩn bị nhiệm vụ di tản giai đoạn hai, những người bị thương và lính cứu thương. … Chúng tôi cũng đang tiến hành di tản quân đội của mình. Tất cả những người hùng bảo vệ Mariupol.”

Tiến triển này diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và các quốc gia G7 tuyên bố họ sẽ thực hiện một vòng trừng phạt mới lên nền kinh tế của Nga nhằm đáp trả cuộc xung đột này, bao gồm thắt chặt kiểm soát xuất cảng, trừng phạt các hãng thông tấn nhà nước Nga và cấm các dịch vụ tư vấn quản lý phương Tây tại quốc gia này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn