Hôm thứ Sáu (30/09), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky loan báo rằng ông đã nộp đơn đề nghị gia nhập khối liên minh quân sự NATO theo cái mà ông gọi là “một quy trình nhanh chóng.” 

Trong một video trực tuyến, ông Zelensky cùng với thủ tướng của mình, và chủ tịch quốc hội đã ký tên vào đơn đề nghị này sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập bốn khu vực bị chiếm đóng của Ukraine vào đất của Nga. 

Trong video này, ông Zelensky, trong bộ quân phục, cho biết Ukraine đang thực hiện một “bước đi quyết định” bằng cách yêu cầu NATO nhanh chóng kết nạp để chuyển liên minh hiện tại từ “trên thực tế” (“de facto”) sang “hợp pháp” (“de jure”) hay nói cách khác là được công nhận về mặt pháp lý. 

Ông Zelensky cho biết trong đoạn video được đăng trên ứng dụng Telegram này, “Chúng tôi là các đồng minh trên thực tế. Điều này đã đạt được rồi. Trên thực tế, chúng tôi đã hoàn thành con đường tới NATO của mình. Trên thực tế, chúng tôi đã chứng minh khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của liên minh này.”  

Ông Zelensky cho biết Ukraine đã cho NATO thấy được sự đáp ứng của nước này đối với tiêu chuẩn tư cách thành viên “trên chiến địa và trong mọi khía cạnh” tương tác hiện tại của nước này với các quốc gia thành viên.

Ông nói thêm: “Chúng tôi tin tưởng nhau, chúng tôi giúp đỡ nhau, và chúng tôi bảo vệ nhau. Hiện tại trạng thái của liên minh này vẫn là trên thực tế. Ngày nay, Ukraine đang nộp đơn đề nghị gia nhập để biến điều này thành ‘hợp pháp’ theo một thủ tục phù hợp với tầm quan trọng của chúng tôi đối với việc bảo vệ toàn bộ cộng đồng của chúng tôi, theo một quy trình nhanh chóng.” 

Hiện vẫn chưa rõ việc xin gia nhập “nhanh chóng” này có nghĩa là gì, vì quy trình kết nạp vào NATO đòi hỏi sự ủng hộ đồng thuận của tất cả các thành viên. 

Việc kết nạp Ukraine vào liên minh NATO là điều mà hồi tháng Hai ông Putin yêu cầu không bao giờ được xảy ra. Ông Putin xem NATO là đối lập với các lợi ích của Nga.

Ông Zelensky từ chối đàm phán với ông Putin 

Ông Zelensky đã từ chối các cuộc đàm phán với ông Putin, cho biết mặc dù Kyiv vẫn cam kết cùng tồn tại với Nga “dựa trên các điều kiện bình đẳng, trung thực, đàng hoàng, và công bằng,” tuy nhiên việc đàm phán cần được thực hiện với một vị tổng thống Nga khác. 

Ông Zelensky nói: “Rõ ràng là, [chuyện đó] là không thể với vị tổng thống Nga này. Ông ấy không biết thế nào là phẩm giá và trung thực. Do đó, chúng tôi sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một vị tổng thống Nga khác.” 

Trong bài diễn văn trên video của mình, ông Zelensky cam kết sẽ giải phóng toàn bộ các khu vực của Ukraine khỏi Nga, đồng thời cho biết ông Putin không chỉ là kẻ thù của Ukraine mà còn là kẻ thù “của chính sự sống, của nhân loại.” 

“Nga biết điều này. Nga cảm nhận được sức mạnh của chúng tôi,” ông Zelensky nói, và nói thêm rằng ông Putin “vội vàng” tuyên bố chiến thắng ở bốn khu vực Ukraine vì ông ấy nhận ra Ukraine đang “chứng minh các giá trị của chúng tôi có sức mạnh thế nào.”

Ông Zelensky nói: “Họ đang dàn dựng nên trò hề thôn tính này. Họ đang cố gắng đánh cắp những thứ không thuộc về mình. Họ muốn sát nhân, tra tấn, tống tiền, và dối trá để viết lại lịch sử và vẽ lại đường biên giới. Ukraine sẽ không cho phép điều này xảy ra.”

Tổng thống Ukraine đã đề nghị NATO thực hiện Hiệp ước An ninh Kyiv do ông đề nghị trong thời gian nước này chờ đợi các quốc gia thành viên NATO đồng thuận về việc kết nạp Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi hiểu rằng điều này đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên trong liên minh … chính vì thế, trong khi điều này đang được tiến hành, chúng tôi đề nghị hiện thực hóa các đề xướng của chúng tôi về việc bảo đảm an ninh cho Ukraine và toàn bộ Âu Châu theo Hiệp ước An ninh Kyiv.” 


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn