Hôm 22/11, ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa cho vị trí Tổng Chưởng lý Arizona Abe Hamadeh, cùng với Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, đã kiện đối thủ của ông và một loạt quan chức bầu cử, trong đó có các quan chức ở Quận Maricopa, cáo buộc rằng “những sai sót và không chính xác” phổ biến đã khiến cử tri bị tước quyền bầu cử.

Ông Hamadeh viết trong đơn kiện đã được nộp tại tòa án Quận Maricopa rằng, các quan chức ở ít nhất 15 quận đã “dẫn đến sự từ chối bất hợp pháp quyền bầu cử đối với một số cử tri đủ tiêu chuẩn, kiểm đếm sai một số lá phiếu nhất định, và đưa vào máy nhập liệu trong quá trình kiểm phiếu một số phiếu bầu bất hợp pháp liên quan đến cuộc bầu cử cho chức vụ Tổng Chưởng lý Arizona.”

Ông cho biết thêm, điều đó có cả việc các quan chức của Quận Maricopa loại bỏ không đúng cách các lá phiếu của những người đã được liệt kê không chính xác là bỏ phiếu trước đó trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, như một hậu quả trực tiếp đến từ sai sót của nhân viên bầu cử.

Các quan chức của Quận Maricopa đã thừa nhận có sự cố với thiết bị nhập liệu, đã ảnh hưởng đến 30% tất cả các trung tâm bỏ phiếu trong quận và ước tính khoảng 17,000 lá phiếu.

Vào Ngày Bầu Cử, các quan chức nói rằng cử tri có thể đặt lá phiếu của họ vào một hộp an toàn để được đếm sau, hoặc có thể “làm thủ tục rời” địa điểm bỏ phiếu này để bỏ phiếu ở điểm khác, hoặc sử dụng một lá phiếu sớm nếu có.

Cả hai lựa chọn sau đều yêu cầu nhân viên bầu cử liệt kê chính xác cử tri là đã làm thủ tục rời khỏi địa điểm mà không bỏ phiếu, nhưng một số nhân viên “không biết về quy trình này,” “khiến các cử tri đủ tiêu chuẩn bị tước quyền bầu cử một cách bất hợp pháp và vi hiến,” đơn kiện mới này cáo buộc.

Bên nguyên đơn cho biết sai sót nói trên khiến ít nhất 146 cử tri lẽ phải được làm thủ tục rời địa điểm bỏ phiếu và sau đó họ đã bỏ phiếu ở một địa điểm khác nhưng không được tính vì cử tri đã được liệt kê sai là đã bỏ phiếu trước đó. Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa cho biết vấn đề này cũng đã ảnh hưởng đến 273 cử tri khác.

Đơn kiện lưu ý rằng, vào Ngày Bầu Cử, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa Bill Gates, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã không đề cập đến việc làm thủ tục rời khỏi địa điểm bỏ phiếu mà chỉ nói rằng mọi người có thể “đến một trung tâm bỏ phiếu gần đó.”

Theo đơn kiện này, một số phong bì lá phiếu có chữ ký không khớp nhưng vẫn được tính vì các quan chức quận xác định chữ ký đó khớp với chữ ký trên một tài liệu khác ngoài hồ sơ ghi danh, điều này vi phạm luật tiểu bang.

Bên nguyên đơn cũng cáo buộc rằng trong quy trình sao chép, các quan chức đã sao chép sai một số lựa chọn trong cuộc đua tổng chưởng lý, dẫn đến kết quả kiểm phiếu không chính xác.

Theo Tổng thư ký Tiểu bang Katie Hobbs, cuộc tranh cử chức tổng chưởng lý Arizona sẽ được kiểm phiếu lại, do khoảng cách chênh lệch quá nhỏ chỉ 510 phiếu trong số 2.5 triệu phiếu giữa ông Hamadeh với ứng cử viên Đảng Dân Chủ Kris Mayes, theo số liệu không chính thức từ văn phòng của bà Hobbs.

Bà Mayes và bà Hobbs, hai bị đơn trong vụ kiện này, đã không trả lời các yêu cầu bình luận. Phát ngôn viên Quận Maricopa đã không phúc đáp ngay một câu hỏi.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nguyên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn