Một thẩm phán ở Arizona đã ra phán quyết bác bỏ vụ kiện bầu cử của ứng cử viên thống đốc Đảng Cộng Hòa Kari Lake, tán thành việc bầu chọn bà Katie Hobbs làm thống đốc đắc cử của Arizona.

Thẩm phán Peter Thompson của Tòa án Tối cao Arizona cho biết trong phán quyết rằng tòa án đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng rõ ràng hoặc thuyết phục nào cho thấy hành vi sai trái đã xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử năm 2022 ở Arizona và xác nhận việc bầu chọn bà Katie Hobbs.

Thẩm phán Thompson cũng ra lệnh cho phía bà Hobbs nộp báo cáo phí tổn và kiến nghị phạt trước ngày 26/12.

Bà Lake đã tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết này.

“Vụ kiện Bầu cử của tôi đã cung cấp cho thế giới bằng chứng chứng minh rằng các cuộc bầu cử của chúng ta được diễn ra ngoài vòng pháp luật. Thẩm phán này đã không phán quyết có lợi cho chúng tôi. Tuy nhiên, để khôi phục niềm tin và sự trung thực trong các cuộc bầu cử của chúng ta, tôi sẽ kháng cáo phán quyết của ông ấy,” bà đã viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

The Epoch Times đã liên lạc với chiến dịch bầu cử của bà Lake.

Bà Hobbs, hiện là Tổng thư ký tiểu bang, đã được chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang hôm 05/12, cho thấy bà Lake đã thua cuộc đua với bà Hobbs chỉ với hơn 17,000 phiếu bầu.

Thẩm phán công nhận các nhân chứng và bác bỏ cáo buộc hành vi sai trái

Ông Thompson đã ra phán quyết vào đầu tuần này rằng hai trong số mười khiếu nại do bà Lake đưa ra có thể được đưa ra xét xử, bao gồm cả các cáo buộc của bà Lake về việc cố ý can thiệp vào máy in phiếu bầu và các vấn đề về chuỗi hành trình.

Thẩm phán ghi nhận các nhân chứng quan trọng của bà Lake là ông Mark Sonnenklar và bà Heather Honey nhưng bác bỏ cáo buộc rằng hành vi sai trái có chủ ý đã xảy ra trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông Sonnenklar, một luật sư bầu cử của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, đã làm chứng rằng những máy nhập liệu đã không chấp nhận các lá phiếu tại nhiều địa điểm.

“Tòa án ghi nhận những quan sát cá nhân của ông Sonnenklar và không nghi ngờ kiến ​​thức hay tính xác thực của ông ấy. Nhưng Tòa án không thể theo ông Sonneklar trong việc quy kết hành vi sai trái có chủ ý cho một bên,” phán quyết viết.

Ông Thompson đã đưa ra một kết luận tương tự về cáo buộc liên quan tới chuỗi hành trình của bà Honey.

“Mọi nhân chứng của Nguyên đơn — và về vấn đề đó, cả nhân chứng của các Bị đơn — đều được thẩm vấn về bất kỳ hiểu biết cá nhân nào liên quan đến cả hành vi sai trái có chủ ý lẫn hành vi sai trái có chủ ý nhằm tác động đến Cuộc Tổng tuyển cử năm 2022. Mỗi nhân chứng trước Tòa án đều phủ nhận bất kỳ kiến ​​thức cá nhân nào về hành vi sai trái đó,” ông Thompson viết trong phán quyết của mình.

Ông kết luận: “Tòa không thể chấp nhận sự suy đoán hay phỏng đoán tại chỗ của bằng chứng rõ ràng, thuyết phục.”

Bà Lake: ‘Ý định xấu’ đã được chứng minh

Phán quyết của ông Thompson được đưa ra sau phiên tòa kéo dài 2 ngày tại phòng xử án ở Mesa, Arizona.

Bà Lake đã khẳng định trong một tuyên bố sau phiên tòa rằng các nhân chứng của bà đã chứng minh được ý định xấu này.

“Chúng tôi đã cung cấp lời khai của chuyên gia. Chúng tôi cung cấp các chuyên gia. Phía bên kia đưa các nhà hoạt động vào để cố gắng giữ thể diện. Họ thừa nhận rằng họ đã biết về những vấn đề về lá phiếu này. Chúng là những vấn đề về lá phiếu,” bà Lake nói.

Các luật sư của bà “đã chứng minh không một chút nghi ngờ rằng có một mục đích xấu gây ra sự gián đoạn lớn đến mức làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử,” bà Lake cho biết và đồng thời nói thêm rằng, “Chúng tôi yêu cầu các cuộc bầu cử công bằng, trung thực, minh bạch và chúng tôi sẽ đạt được điều đó. Và tôi cầu nguyện rất nhiều cho vị thẩm phán này.”

Bà Abha Khanna, một luật sư đại diện cho bà Hobbs, nói với phòng xử án ở Quận Maricopa rằng các luật sư của bà Lake chưa xác định được liệu các sự cố máy in vào Ngày bầu cử có phải là hành vi cố ý làm thay đổi kết quả cuộc đua nếu chúng không xảy ra hay không. Tại phần tranh luận kết thúc phiên tòa hôm thứ Năm (22/12), bà Khanna cho biết các tuyên bố của bà Lake dựa trên tin đồn, suy đoán và những câu chuyện được dàn dựng.

“Thay vào đó, những gì chúng tôi nhận được chỉ là những manh mối lỏng lẻo và những lỗ hổng trong cốt truyện. Bây giờ chúng tôi biết rằng câu chuyện của bà ấy là một tác phẩm hư cấu,” bà Khanna nói.

Toàn văn phán quyết của Thẩm phán

Arizona: Thẩm phán ra phán quyết về vụ kiện bầu cử của bà Kari Lake


Allen Zhong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của ông Jack Phillips

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn