Trong một bản tin độc quyền, một trang tin có trụ sở tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã cáo buộc rằng một ứng cử viên hàng đầu của Tổng thống Biden cho vị trí Đại sứ tại Ấn Độ, ông Eric Garcetti, đã “cộng tác với các nhóm ảnh hưởng” của Trung Cộng và còn nhắn tin riêng với một trưởng ban tuyên giáo của đảng này.

ứng viên đại sứ tại Ấn Độ
Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti tham dự một cuộc hội thảo trong chương trình ‘Tuần lễ Cơ sở hạ tầng’ của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 15/05/2017. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trong một “tiết lộ độc quyền,” trang tin The National Pulse cho hay, trước đó ông Garcetti đã hợp tác với nhiều nhóm khác nhau có liên kết với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD), một cơ quan trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương của Trung Cộng và quản lý các mối quan hệ với giới tinh hoa cũng như các tổ chức bên trong và bên ngoài Trung Quốc.

Báo cáo Nghiên cứu Nhân sự năm 2018 của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc cho biết, “Trung Cộng đang sử dụng ‘Mặt trận Thống nhất’ vào việc trung hòa và đồng hóa các nguồn có khả năng chống đối các chính sách và quyền lực của đảng này. Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của Trung Cộng – cơ quan chịu trách nhiệm điều phối các loại hoạt động gây ảnh hưởng này – chủ yếu tập trung vào việc quản lý các nhóm đối lập tiềm năng ở Trung Quốc, nhưng nó cũng có một sứ mệnh quan trọng là gây ảnh hưởng ở nước ngoài.”

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, UFWD được giao nhiệm vụ truyền bá ảnh hưởng và nghị trình của Trung Cộng ra nước ngoài, cũng như “trung hòa và đồng hóa” bất kỳ mối đe dọa nào đối với đảng này. Năm ngoái, bộ đã nhận định tổ chức do UFWD kiểm soát–Hiệp hội Quốc gia Thống nhất Hòa bình của Trung Quốc (NACPU)–là một phái bộ ngoại quốc của CHND Trung Hoa theo Đạo luật Phái bộ Ngoại quốc Hoa Kỳ.

Ông Garcetti, đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden đã đến thăm Trung Quốc vào năm 2014 theo yêu cầu của Hiệp hội Hữu nghị với Nước ngoài của Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC), theo The National Pulse–trang tin được thành lập bởi tác giả, phóng viên, nhà bình luận Raheem Kassam trước quy trình bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sơ bộ năm 2016.

Khi tuyên bố NACPU là phái bộ ngoại quốc của CHND Trung Hoa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nêu rõ CPAFFC là một “tổ chức có trụ sở tại Bắc Kinh, có nhiệm vụ đồng hóa các chính quyền địa phương,” vốn đã tìm cách “gây ảnh hưởng trực tiếp và độc hại lên các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương để thúc đẩy nghị trình toàn cầu của CHND Trung Hoa.”

Phó tổng giám đốc CPAFFC Zhang Heqiang đã viết một bài báo với tựa đề “Tiễn đưa Thị trưởng Garcetti tại Phi trường Bắc Kinh” hồi tháng 06/2015 cho tạp chí của CPAFFC. Ảnh chụp màn hình bài viết này đã được The National Pulse chia sẻ.

Ông Heqiang đã viết rằng ông Garcetti đã gọi Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là “phi thường.”

“Ông ấy nói về Chủ tịch Tập Cận Bình như một nhà lãnh đạo phi thường của Trung Quốc, người có chính sách đối ngoại thành công trong việc giúp Trung Quốc xây dựng hình ảnh của một quốc gia lớn có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế,” ông Heqiang viết trong bài báo của mình.

Ông Heqiang cũng viết rằng ông Garcetti đã đến thăm các công ty Trung Quốc như Huawei-những công ty mà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã chỉ đích danh là có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Ông Garcetti đã hợp tác với Quỹ Trao đổi Hoa Kỳ-Trung Quốc (CUSEF), một tổ chức khác có liên kết với Trung Cộng được thành lập ở Hồng Kông vào năm 2008.

CUSEF đã trở thành chủ đề tranh luận ở Hoa Kỳ vào năm 2018 do các khoản tài trợ mà tổ chức này dành cho các trường đại học Hoa Kỳ: “một khoản tài trợ cho một danh vị giáo sư cho khoa nghiên cứu về Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp Johns-Hopkins; và một khoản tài trợ được đề xuất (nhưng cuối cùng đã bị từ chối) cho Trung tâm Chính sách Công Trung Quốc của Đại học Texas ở Austin,” theo Quỹ Jamestown.

Quỹ Jamestown đã đưa ra bằng chứng trong báo cáo của mình về việc CUSEF là một bộ máy của Trung Cộng hoạt động để không chỉ tài trợ và ảnh hưởng đến các cơ sở nghiên cứu và học thuật của Hoa Kỳ mà còn ảnh hưởng đến chính sách của Hoa Kỳ như thế nào.

Trang web của CUSEF tiếp tục nhắc đến ông Garcetti như một đại biểu “nổi bật” của Trung tâm Tiến bộ Hoa Kỳ (CAP), người đã đến thăm Bắc Kinh trong một chuyến đi ba ngày vào năm 2016. CAP là một viện chính sách có trụ sở tại DC mà The National Pulse mô tả là “có nhiều cựu nhân viên của chính phủ ông Obama.”

Ông Garcetti trước đó cũng đã xuất hiện trên CGTN, kênh truyền hình cáp Anh ngữ quốc tế lớn nhất của Trung Quốc, hồi tháng 08/2018 và chỉ trích thuế quan thương mại của ông Trump đối với Trung Quốc.

Ông Garcetti trước đó đã được cân nhắc đề bạt cho [một vị trí trong] nội các của Tổng thống Biden nhưng đã bị loại do một vụ kiện quấy rối tình dục chống lại một trong những trợ tá cũ của ông, ông Rick Jacobs, theo trang tin Axios của Hoa Kỳ.

Việc ông Garcetti ứng cử đại sứ cùng vụ kiện quấy rối tình dục chống lại trợ tá Jacobs của ông này tràn ngập trên các mặt báo Ấn Độ.

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ gửi đề cử của mình cho vị trí đại sứ tại Ấn Độ lên Thượng viện vào tuần tới.

Văn phòng Thị trưởng Garcetti đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Do Venus Upadhayaya thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn