Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) cho biết một cuộc điều tra về vụ sát hại cô Ashli ​​Babbitt, vụ đánh đập dẫn đến tử vong sau đó của cô Rosanne Boyland tại Điện Capitol sẽ là một trong những ưu tiên của một Ủy ban 06/01 mới khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ sau các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười Một tới. 

Trong một bài diễn văn sôi nổi tại Hạ viện vài giờ trước phiên điều trần công khai của Ủy ban Đặc biệt Điều tra Vụ tấn công ngày 06/01 vào Điện Capitol Hoa Kỳ, bà Greene đã dự đoán cơ quan phần lớn do Đảng Dân Chủ lãnh đạo này sẽ bỏ qua các vấn đề như vụ cô Babbitt và cô Boyland thiệt mạng.

Bà đã kêu gọi thẩm tra ông Michael Byrd, Trung úy Cảnh sát Điện Capitol, người đã bắn và sát hại một cô Babbitt không tấc sắt trong tay khi cô trèo qua cửa sổ vỡ ở lối vào hành lang Văn phòng Chủ tịch Hạ viện vào ngày 06/01/2021.

“Quý vị có biết cô Ashli ​​Babbitt đang cố gắng ngăn mọi người đột nhập hay không?” bà Greene hỏi. “Điều đó có trên video. Tôi đã xem đi xem lại. Cô ấy đang cố gắng ngăn mọi người xông vào và sau đó cô ấy bị bắn và thiệt mạng.”

Cô Babbitt đã cố gắng dập tắt bạo lực

Bà Greene đề cập đến các bài báo ngày 17/01 và ngày 18/01 trên The Epoch Times cho thấy cô Babbitt đang cố gắng ngăn chặn hành vi phá hoại ở hành lang bên ngoài Văn phòng của Chủ tịch Hạ viện. 

Dựa trên các phân tích video và audio từ hành lang này, các bài báo đã tiết lộ lỗ hổng trong câu chuyện kể rằng cô Babbitt là một kẻ bạo loạn đã phá hoại các cánh cửa dẫn vào Hành lang của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện. Những người khác trong hành lang đã đập vỡ kính của cả các cửa ra vào và một cửa sổ hông.

Sau khi kẻ bạo loạn Zachary Alam dùng chiếc mũ bảo hiểm chống bạo động màu đen để đập vỡ kính cường lực ở cửa sổ bên, cô Babbitt đã tóm lấy ông ấy, đấm vào mũi ông ấy, rồi cố gắng thoát ra qua cửa sổ mới được mở.

Cô Babbitt đứng lên một phần lối đi trước khi ông Byrd bắn cô từ bên hông ở khoảng cách 10-15 feet. Cô được tuyên bố tử vong vào khoảng 3 giờ 15 phút chiều tại Trung tâm Bệnh viện MedStar Washington, khoảng 30 phút sau khi bị bắn.

Ủy ban 06/01 của Đảng Cộng Hòa nên điều tra vụ sát hại cô Ashli ​​Babbitt, và cô Rosanne Boyland
Một chiếc xe cấp cứu đưa cô Ashli ​​Babbitt bị trọng thương đến bệnh viện sau khi bị bắn bên ngoài Hành lang của Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: CapitolPunishmentTheMovie.com/Bark at the Hole Productions)

Một báo cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố hôm 07/06 cho biết ông Byrd cảm thấy cô Babbitt là một mối đe dọa và “không có đủ bằng chứng” để thắng niềm tin của mình. Ca tử vong của cô Babbitt được Văn phòng Trưởng Giám định Y khoa Thủ đô phân loại là một vụ sát hại, nhưng DOJ đã ra phán quyết vào ngày 14/04/2021 rằng ông Byrd sẽ không bị buộc tội.

Báo cáo của DOJ dẫn lời một nhân viên của lực lượng Sĩ quan An ninh tuyên bố rằng ông đã nhìn thấy cô Babbitt tham gia vào việc phá cửa sổ ở Hành lang của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện. Đoạn video do hai ký giả độc lập và một nhà hoạt động quay cho thấy cô Babbitt đã không hề chạm vào cửa ra vào hoặc cửa sổ cho đến khi cô cố gắng trèo ra ngoài. 

“Chúng ta không nghe thấy gì về lý lịch sử dụng súng liều lĩnh của ông ta, đó là tất cả những gì chúng tôi đã nói cả tuần ở đây,” bà Green nói trong bài diễn văn của mình. “Chúng ta không nghe thấy gì về điều đó. Tại sao chúng ta không nghe thấy gì về lý lịch đó? Tại sao? Tại sao ông ta không hầu tòa? Ông ta không. Ông ta chỉ đơn giản là thoát tội.”

Ông Aaron Babbitt cho biết ông hoan nghênh ý tưởng điều tra sâu hơn về vụ sát hại vợ ông. 

Ông Babbitt nói với The Epoch Times rằng ông muốn thấy “sự dọn dẹp hoàn toàn ủy ban không lựa chọn này, đồng thời những con người thật sự, được thiết lập một cách hợp pháp, muốn tìm kiếm sự thật.”

Bà Greene cho biết bà muốn chứng kiến Hạ viện thực hiện một cuộc điều tra toàn diện về ca tử vong của cô Rosanne Boyland ở Lower West Terrace, bao gồm cả việc thiếu các nỗ lực cứu hộ của cảnh sát bên ngoài đường hầm dẫn vào khu vực trên.

“Họ đã kéo cô ấy ra khỏi người đang hô hấp nhân tạo cho cô ấy. Cô ấy đã bị kéo ra khỏi việc cứu sống bằng hô hấp nhân tạo,” bà Greene nói. “Tại sao điều đó lại xảy ra? Chúng ta sẽ nghe về điều đó từ ủy ban tối nay hay không? Tôi nghi ngờ điều đó. Họ không quan tâm đến cô Rosanne Boyland.”

Ủy ban Đặc biệt đã không đề cập đến bất kỳ vụ tử vong nào trong số bốn vụ tử vong của những người ủng hộ ông Trump tại Điện Capitol ngày 06/01 trong phiên điều trần công khai đầu tiên hồi tháng Sáu về cuộc điều tra kéo dài gần một năm này.

Ủy ban 06/01 của Đảng Cộng Hòa nên điều tra vụ sát hại cô Ashli ​​Babbitt, và cô Rosanne Boyland
Ông Justin Winchell phản ứng kinh hoàng khi người bạn của ông là cô Rosanne Boyland bị đánh vào đầu bằng một thanh gỗ. Cô Boyland bị đánh ba lần. Sĩ quan Lila Morris đã cố gắng đánh lần thứ tư nhưng cây gậy bay khỏi tay bà ấy. (Ảnh: Bodycam/ Ảnh chụp màn hình của Sở cảnh sát Thủ đô qua The Epoch Times)

Sau khi bị kéo từ bên dưới một lớp người, cô Boyland nằm bất tỉnh trên lối đi khi những người biểu tình cầu xin cảnh sát hỗ trợ hô hấp nhân tạo hoặc gọi cấp cứu. Không có sĩ quan nào đã đến giúp cô Boyland. Một người đá vào một số người đứng xem ​​từ bên trong đường hầm nằm phía trên cô Boyland, video của camera gắn trên người do The Epoch Times nhận được cho thấy.

Bà Lila Morris, sĩ quan thuộc Sở Cảnh sát Điện Capitol, đã bị camera ghi lại cảnh đánh cô Boyland bằng gậy gỗ ngay trước 4 giờ 30 phút chiều ngày hôm đó. Video cho thấy bà đã đánh cô Boyland một lần vào xương sườn và hai lần vào đầu.

Bà Greene nói: “Tôi muốn quý vị biết rằng khi chúng tôi lấy lại nhóm đa số tại [Hạ viện], đây sẽ là những cuộc điều tra mà chúng tôi thực hiện.”

Phát hành các đoạn băng 

Bà cho biết, mấu chốt của trách nhiệm giải trình sẽ liên quan đến việc phát hành hơn 14,000 giờ cảnh quay an ninh và video khác do Bộ Tư pháp giữ dưới con dấu của tòa án.

“Có camera giám sát khắp tòa nhà này. Nếu chúng ta thực sự muốn biết sự thật về ngày 06/01, thì thật dễ dàng,” bà Greene nói. “Tất cả những gì chúng ta phải làm là phát hành các cảnh quay video và tự bản thân mọi người có thể thấy chính xác những gì đã diễn ra.”

Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) đã đổ phần lớn lỗi cho Cảnh sát Điện Capitol về vụ bạo lực ngày 06/01. 

“Ban lãnh đạo của Cảnh sát Điện Capitol đã có thông tin tình báo trước nhiều ngày và nhiều tuần mà không làm gì với nó,” ông Nehls nói. “Thưa quý vị, họ đã để nó xảy ra. Nhóm lãnh đạo của Cảnh sát Điện Capitol đã thất bại và ủy ban (06/01) giả mạo này tiếp tục bỏ qua [lỗi của] họ. 

“Những phiên điều trần này rõ ràng không phải để tìm ra sự thật. Đó là một nỗ lực đáng buồn để đổ lỗi cho ông Donald Trump. Ủy ban này, đừng nhầm lẫn, ủy ban này không muốn thấy ông Donald Trump là ứng cử viên vào năm 2024 bởi vì họ không thể chiến thắng ông.”

Ông Nehls nói: “Chưa bao giờ trong lịch sử Quốc hội, đảng đa số lại sử dụng quyền lực của mình để bôi nhọ, tiêu diệt và đe dọa đảng thiểu số trước cuộc bầu cử một cách trắng trợn trên sân khấu công khai như vậy. Họ biết rằng họ không thể chiến thắng các cuộc bầu cử một cách công bằng, vì vậy họ sẽ sử dụng tất cả mọi thủ đoạn bẩn thỉu nhằm cố gắng gian lận để giành chiến thắng.”

Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn