Trong một phiên điều trần vào giờ vàng hôm 09/06 công bố những phát hiện sau một cuộc điều tra kéo dài gần một năm, ban hội thẩm do Đảng Dân Chủ dẫn đầu điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 06/01/2021 cho trình chiếu một loạt video và các bài tweet đã được cắt xén hoặc chỉnh sửa có chọn lọc để củng cố tuyên bố của họ rằng Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về vụ xâm nhập này.

Theo đó, ban hội thẩm 06/01 tuyên bố rằng ông Trump đã dàn dựng vụ bạo lực tại Điện Capitol hồi đầu năm 2021 như một phần của “cuộc đảo chính” để duy trì quyền lực và vô hiệu hóa kết quả bầu cử năm 2020.

Trong phiên điều trần, Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), Chủ tịch của Ủy ban này, nói: “Sự kiện 06/01 là đỉnh điểm của một cuộc đảo chính có chủ đích. Một nỗ lực vô liêm sỉ … nhằm lật đổ chính phủ. Bạo lực không phải là tai nạn.”

Sau đó, ông Thompson nói những người “xông vào Điện Capitol và chiếm đóng Điện Capitol là “thù trong của Hiến pháp.”

Tuy nhiên, quyết định chỉnh sửa một cách có chọn lọc một loạt video và tweet của ủy ban để sao lưu các tuyên bố nói trên đã thu hút sự chỉ trích.

Video bị chỉnh sửa ngụ ý ông Trump đã cổ xúy bạo lực tại Điện Capitol

Trong một ví dụ, ủy ban này đã đưa các bình luận của ông Trump trong một cuộc phỏng vấn qua video cho thấy vụ xâm nhập Điện Capitol, được chỉnh sửa theo cách để trông như là ông Trump đang cổ xúy cho các hành động bạo lực thực sự diễn ra tại Điện Capitol.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/07/2021 với Fox News, ông Trump đã nói: “Họ là những người ôn hòa. Những người này thật tuyệt vời. Đám đông này thật không thể tin được. Và tôi đã đề cập đến từ tình yêu. Tình yêu — tình yêu lan tỏa khắp không gian, tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy.”

Trong khi trên thực tế, ông Trump đang đề cập đến phần lớn những người biểu tình đã tụ tập một cách ôn hòa để nghe ông diễn thuyết hôm 06/01/2021 thì video của ủy ban để lại ấn tượng rằng ông Trump đang ám chỉ những người đã chuyển sang bạo lực.

Hôm đó, ông Trump đã diễn thuyết trước một đám đông lớn đã đến Hoa Thịnh Đốn để cổ vũ một cách ôn hòa cho Quốc hội ngừng chứng nhận các nhóm ứng viên bầu cử ở các tiểu bang có lo ngại lớn về gian lận cử tri.

Đó chính là đám đông mà ông Trump đã đề cập đến trong các bình luận bị cắt xén khỏi ngữ cảnh được ban hội thẩm 06/01 trình chiếu.

Trong phiên bản đầy đủ, chưa bị cắt xén tại buổi phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông Trump đã nói: “Vì vậy, đã có một cuộc biểu tình lớn được kêu gọi. Và, thực ra, khi tôi nói là lớn, ai biết được? Nhưng đã có một cuộc biểu tình được kêu gọi.”

“Và có rất nhiều người, [cuộc biểu tình] lớn nhất mà tôi từng [tới] diễn thuyết trước đây, được người dân, những người ái quốc kêu gọi. Và họ hỏi tôi có muốn diễn thuyết không. Và tôi đã đồng ý. Và đó là một bài diễn thuyết rất ôn hòa, như tôi nghĩ — trên thực tế, họ vừa đưa ra một báo cáo tại Quốc hội, và họ không đề cập đến tên tôi, theo nghĩa đen.”

“Nhưng họ phàn nàn về điều gì và lý do tại sao, theo quan điểm của tôi, quý vị có hơn một triệu người ở đó, điều mà báo chí không thích đưa tin chút nào, bởi vì điều đó cho thấy quá nhiều — quá nhiều hoạt động, quá nhiều — quá nhiều tinh thần và niềm tin và tình yêu. Có một tình yêu như vậy tại cuộc biểu tình đó.

“Quý vị có hơn một triệu người ở đó. Họ ở đó vì một lý do, cuộc bầu cử gian lận. Họ cảm thấy cuộc bầu cử đã bị gian lận. Đó là lý do tại sao họ ở đó. Và họ là những người ôn hòa. Những người này thật tuyệt vời.”

“Đám đông này thật không thể tin được. Và tôi đã đề cập đến từ tình yêu. Tình yêu — tình yêu lan tỏa khắp không gian, tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy.”

“Và đó là lý do tại sao họ đến Hoa Thịnh Đốn.”

Thi thể của cô Ashli Babbitt, cô Roseanne Boyland bị loại khỏi các cảnh quay công khai

Trong một ví dụ khác, nhà làm phim người Anh Nick Quested, từng có mặt tại Điện Capitol ngày hôm đó, đã trình chiếu đoạn video mà ông quay về cuộc biểu tình hôm 06/01/2021.

Tuy nhiên, cảnh quay cho thấy thi thể của hai người ủng hộ ông Trump, cô Ashli ​​Babbitt và cô Roseanne Boyland, mà ông Quested quay được đã bị loại bỏ một cách có chọn lọc ra khỏi video.

Cô Babbitt, một Cựu chiến binh của Lực Lượng Không quân không trang bị vũ trang, đã bị Trung úy Cảnh sát Capitol Michael Byrd bắn hạ; cô Boyland đã thiệt mạng sau khi bị đè bẹp dưới một biển người biểu tình đang rút lui trước cảnh sát bắn hơi cay và sau đó bị một cảnh sát Metropolitan của Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đánh đập dã man trong khi cô vẫn còn bất tỉnh.

Cảnh quay đồ họa của ông Quested cho thấy Cảnh sát Điện Capitol, những khoảnh khắc sau khi nhắm thẳng vào cô Babbitt và hạ gục cô, kéo lê thi thể cô trên những bậc cầu thang.

Cảnh quay còn cho thấy cô Boyland đã bất tỉnh, khuôn mặt sưng vù và bầm tím, nhận được sự chú ý sát sao từ những người ủng hộ ông Trump khác tại cuộc biểu tình ngày hôm đó. Cuối cùng, cô Boyland được đưa vào Điện Capitol, cảnh sát bắt đầu cố gắng hồi sinh cô bằng cách sử dụng phương pháp hô hấp nhân tạo và video cho thấy, một máy khử rung tim. Cuối cùng, cô Boyland đến bệnh viện gần hai giờ sau đó, nơi cô được thông báo là đã qua đời.

Trong một tuyên bố trước đây với The Epoch Times, thân phụ của cô Boyland nói rằng mặc dù thời điểm tử vong chính xác của cô Boyland là không chắc chắn, nhưng họ nghi ngờ chuyện đó xảy ra trong khung thời gian mà video của ông Quested đã quay được.

Trong một dòng tweet hôm 10/06, ông Joseph McBride, luật sư hàng đầu của các bị cáo trong vụ 06/01, đã chỉ trích việc chỉnh sửa video có chọn lọc này của ủy ban.

Ông viết: “@January6thCmte (Ủy ban 06/01) đã cố tình chỉnh sửa cảnh quay của @nickquested (ông Nick Quested) để đánh lừa công chúng Mỹ. Đoạn phim về những người biểu tình cố gắng cứu mạng cô Roseanne Boyland và cảnh họ mắng nhiếc cảnh sát vì đã hạ thủ cô Ashli ​​Babbitt đã bị xóa đi chỉ vì nó không giúp ích gì cho luận điệu chính thức.”

Bà Cheney trình bày không đầy đủ phát ngôn của ông Trump, nói rằng ông ấy ‘đã không lên án cuộc tấn công’

Trong một dịp khác, bà Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) — một trong hai thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất trong ủy ban vốn đều là những người chỉ trích ông Trump một cách thậm tệ — đã ám chỉ một dòng tweet mà ông Trump đưa ra hôm 06/01/2021.

Bà Cheney tuyên bố trước khi đọc dòng tweet: “Ông [Trump] không lên án vụ tấn công. Thay vì vậy, ông ấy biện minh cho điều đó.”

Bà Cheney tiếp tục đọc to dòng tweet.

“Đây là những sự việc và sự kiện xảy ra khi một chiến thắng trong cuộc bầu cử long trời lở đất thiêng liêng bị tước đi một cách tàn nhẫn và bất công khỏi những người ái quốc vĩ đại vốn đã bị đối xử tồi tệ và bất công trong suốt thời gian dài,” bà Cheney đọc.

Tuy nhiên, bà ấy đã bỏ qua phần cuối rất quan trọng của dòng tweet khi ông Trump nói với những người ủng hộ mình rằng: “Hãy về nhà với tình yêu và trong ôn hòa. Hãy mãi mãi khắc ghi ngày hôm nay!”

Cựu phụ tá của ông Trump cho biết cuộc trò chuyện chính bị cắt xén khỏi lời khai được ghi âm

Theo ông Jason Miller, Giám đốc điều hành GETTER và là cựu cố vấn của ông Trump, bà Cheney còn trình bày sai lời khai video của ông.

Ngay trước khi phát video clip cho thấy lời khai của ông Miller trước ban hội thẩm, bà Cheney đã nói: “Trong clip này, ông Miller đã mô tả một cuộc gọi giữa chuyên gia dữ liệu nội bộ của chiến dịch tranh cử của ông Trump và Tổng thống Trump vài ngày sau cuộc bầu cử năm 2020.”

Ông Miller nói: “Tôi đã ở trong Oval Office. Và tại một thời điểm nào đó trong cuộc trò chuyện, ông Matt Oczkowski, người nắm trong tay dữ liệu, đã được đưa vào, và tôi nhớ rằng ông ấy đã đưa ra những lời lẽ khá thẳng thừng với Tổng thống rằng ông ấy sẽ thất cử.”

Các điều tra viên đã hỏi ông Miller: “Và, ông Miller, điều đó được dựa trên đánh giá của ông Matt và nhóm dữ liệu về kết quả của từng quận, từng tiểu bang như đã báo cáo?” 

“Đúng,” ông Miller nói.

Tuy nhiên, ông Miller cho biết, đoạn phim bị cắt xén trước khi ông Miller bắt đầu giải thích lý do không đồng ý với ông Oczkowski.

Trong một chủ đề Twitter hôm 09/06, ông Miller đã tiết lộ những khoảnh khắc tiếp theo của video, phần không được trình chiếu cho công chúng.

Ông Miller viết: “Đây là những gì tiếp theo trong lời khai của tôi, điều mà bà Liz Cheney đã không cho phát.”

“Hỏi: Được rồi. Và phản ứng của Tổng thống sau đó như thế nào khi ông Matt nói với ông ấy, “Này, chúng tôi đã xem xét các con số, ông sẽ thất cử?”

Đáp: Tôi nghĩ có thể tự tin khi nói rằng ông ấy không đồng tình với phân tích của ông Matt.”

“2/ Hỏi: Dựa trên cơ sở nào? Ông ấy có đưa ra cơ sở không?

Đáp: Ông ấy tin rằng ông Matt không nhìn vào viễn cảnh của những thách thức pháp lý đang xảy ra theo cách của chúng ta và ông Matt chỉ đang xem xét đơn thuần từ những gì những con số đó hiển thị trái ngược với những thứ rộng hơn bao gồm tính hợp pháp và tính liêm chính của cuộc bầu cử … những vấn đề mà, với tư cách là một người làm dữ liệu, ông ấy có thể đã không theo dõi.”

Những trường hợp này không phải là lần đầu tiên mà ban hội thẩm 06/01 vốn gây tranh cãi này, mà ngoài bà Cheney, chỉ có một thành viên Đảng Cộng Hòa khác, Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), đã bị phát hiện trình bày sai, cắt xén hoặc thậm chí là giả mạo bằng chứng để củng cố các tuyên bố của họ.

Trong một trong những ví dụ nổi cộm nhất về sự xuyên tạc, Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), người trước đây từng “làm rò rỉ” các thư điện tử giả mạo của anh Donald Trump Jr. và bịa ra bản ghi năm 2019 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky — đã bị phát hiện khi trình bày các tin nhắn văn bản giả mạo.

Các tin nhắn, được trao đổi giữa Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc đương thời, ông Mark Meadows, đã được rút ngắn và cắt xén ngữ cảnh để có vẻ như ông Jordan đã chỉ dẫn ngắn gọn cho ông Meadows yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence không chứng nhận các nhóm ứng viên bầu cử từ các tiểu bang được cho là có khả năng gian lận cử tri.

Do hồ sơ theo dõi về dữ liệu xuyên tạc, xu hướng nhắm mục tiêu vào các đồng minh của ông Trump, và không có bất kỳ phe đối lập thực sự nào trong ủy ban, từ lâu, Đảng Cộng Hòa đã cáo buộc ủy ban này không chỉ là một “cuộc săn phù thủy đảng phái.”

Ủy ban 06/01 dự kiến ​​sẽ có một số phiên điều trần công khai nữa trong thời gian tới vì họ tiếp tục cố gắng tạo ra vụ việc rằng ông Trump thực sự đã cố gắng tổ chức một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Joseph M. Hanneman

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn