Hôm thứ Tư (21/12), một nhóm gồm năm dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện trong một ủy ban đối lập đã công bố một báo cáo gồm những phát hiện quan trọng về những sai sót an ninh mà họ cho rằng đã bị Ủy ban 06/01 chính thức của Hạ viện do Đảng Dân Chủ lãnh đạo bỏ qua.

Báo cáo này tập trung vào việc “tại sao Điện Capitol lại không được chuẩn bị như vậy” vào ngày 06/01/2021, khi các cuộc biểu tình trở nên bạo lực, và tòa nhà Điện Capitol Hoa Kỳ bị xâm phạm.

Những phát hiện quan trọng của nhóm thành viên Đảng Cộng Hòa này chỉ ra những thất bại được cho là của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), ban lãnh đạo Đảng Dân Chủ, và Cảnh sát Điện Capitol. Điều này bao gồm các tuyên bố rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa đã bị viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện đương thời là ông Paul Irving cố tình loại trừ khỏi các cuộc trao đổi về an ninh theo chỉ thị của văn phòng bà Pelosi.

Các tình tiết quan trọng của Đảng Cộng Hòa có thể sẽ trái ngược với báo cáo cuối cùng sắp được công bố của Ủy ban 06/01, dự kiến ​​sẽ tập trung vào cựu Tổng thống Donald Trump.

Báo cáo của nhóm nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này đã được công bố trước báo cáo chính thức cuối cùng của ủy ban đặc biệt ngày 06/01, dự kiến được công bố vào thứ Tư nhưng đã bị trì hoãn cho đến thứ Năm (22/12).

Một đoạn video về cựu Tổng thống Donald Trump được phát trong phiên điều trần của Ủy ban 06/01 của Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Cannon House ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/10/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Một đoạn video về cựu Tổng thống Donald Trump được phát trong phiên điều trần của Ủy ban 06/01 của Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Cannon House ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/10/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Không được chuẩn bị

Báo cáo của nhóm nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này cho biết thông tin tình báo về khả năng xảy ra bạo lực vào ngày hôm đó đã bị Cảnh sát Điện Capitol (USCP) phớt lờ do “chính trị nội bộ và bộ máy quan liêu quá mức” và “các ưu tiên không đúng chỗ của ban lãnh đạo cơ quan này.”

Báo cáo này nêu rõ (pdf), “Bộ phận Điều phối Liên ngành và Tình báo của USCP [IICD] đã không cảnh báo cho ban lãnh đạo USCP và các sĩ quan trực tiếp về hiểm họa bạo lực này, mặc dù thực tế là các nhà phân tích của IICD đã thu thập thông tin tình báo cho thấy rõ ràng cần phải có một thái độ cứng rắn hơn về an ninh.”

Báo cáo này cáo buộc lãnh đạo IICD là bà Julie Farnam đã “đặt ưu tiên không đúng chỗ,” có nghĩa là các nhà phân tích đang phản ứng với các yêu cầu cung cấp thông tin thay vì tìm kiếm thông tin tình báo trực tuyến.

Báo cáo này dẫn lời một nhà phân tích của IICD nói với các nhà điều tra, “Chúng tôi, vào thời điểm ngày 06/01, chúng tôi không chủ động tìm kiếm trên mạng xã hội như trước đây. Chúng tôi đã phản ứng nghiêm túc và đáp ứng các yêu cầu cung cấp thông tin.”

USCP cho biết trong một tuyên bố gửi cho The Epoch Times, “Trong gần hai năm, các sĩ quan, quan chức, và nhân viên dân sự của chúng tôi đã làm việc suốt ngày đêm để giải quyết nhiều phát hiện này và những phát hiện tương tự từ một loạt các đánh giá sau ngày 06/01.”

“Chúng tôi đánh giá cao ý kiến đóng góp của mọi người và chúng tôi tin rằng Khu phức hợp Điện Capitol Hoa Kỳ sẽ an toàn hơn nhờ sự làm việc chăm chỉ của những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của chúng ta cũng như nhờ các nguồn lực do Quốc hội cung cấp để biến các khuyến nghị thành kết quả.”

Bị loại trừ

Các thành viên Đảng Cộng Hòa được cho là đã bị ông Irving, viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện, loại bỏ khỏi các cuộc thảo luận an ninh quan trọng. Báo cáo này đã cáo buộc rằng ông ta hành động như vậy là do áp lực chính trị từ văn phòng của bà Pelosi và giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện.

Báo cáo này nêu rõ, “Là một thành viên quan trọng trong Ban Lãnh đạo Cảnh sát Điện Capitol, viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện có nghĩa vụ phải giữ an toàn cho tất cả các Thành viên, nhân viên, và sĩ quan USCP bằng cách tham khảo ý kiến của các bên liên quan mà không có sự thiên vị đảng phái.”

Báo cáo này nêu lên rằng thông tin chỉ được ông Irving chuyển cho các thành viên Đảng Cộng Hòa sau khi ông nhận được chỉ thị từ văn phòng bà Pelosi.

Báo cáo này viết: “Có một lần, ông Irving thậm chí còn yêu cầu một nhân viên cao cấp của Đảng Dân Chủ ‘hành động đáng ngạc nhiên’ khi ông gửi thông tin quan trọng về các kế hoạch cho Phiên họp Chung hôm 06/01/2021 cho người đó và người đồng cấp Đảng Cộng Hòa của người đó.”

Một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol tuần tra gác lửng phía đông của Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Bobby Powell/Dành riêng cho The Epoch Times)
Một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol tuần tra gác lửng phía đông của Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Bobby Powell/Dành riêng cho The Epoch Times)

Được trang bị kém

Theo báo cáo này, các sĩ quan hiện trường của USCP không được đào tạo và trang bị đầy đủ để có thể bảo vệ khu phức hợp Điện Capitol. Báo cáo đã tuyên bố một sĩ quan đã khai với các nhà điều tra rằng trong vụ bạo lực ngày hôm đó, ông chỉ có mỗi chiếc mũ bóng chày do USCP cấp để đội lên đầu.

“Cho dù mọi sĩ quan USCP đều đi làm vào ngày hôm đó, thì số lượng sĩ quan này vẫn không đủ để ngăn chặn những kẻ bạo loạn do thiếu đào tạo và trang thiết bị,” báo cáo này nêu rõ. “USCP đã được lên kế hoạch để thất bại, và đã có rất ít dấu hiệu tiến bộ trong việc giải quyết những điểm yếu này.”

Báo cáo này tiếp tục tuyên bố rằng USCP thu thập bằng chứng về các thường dân, những người gặp gỡ các thành viên của Quốc hội và thượng nghị sĩ, “thực tế không phải vì mục đích an ninh.”

Báo cáo này nêu rõ: “Các ủy ban liên quan của Quốc hội cần xem xét kỹ lưỡng hơn vấn đề này cũng như những vấn đề khác.”

Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/08/2022. (Ảnh: Anna Rose Layden/Getty Images)
Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/08/2022. (Ảnh: Anna Rose Layden/Getty Images)

Cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa

Đảng Cộng Hòa đã tiến hành một cuộc điều tra không chính thức về sự kiện ngày 06/01 cùng lúc với ủy ban 06/01 chính thức có nguồn lực hùng hậu, vốn có quyền ban trát đòi hầu tòa để thực hiện các cuộc điều tra của mình.

Để so sánh, báo cáo này của Đảng Cộng Hòa dựa trên các tài liệu nguồn mở và các cuộc phỏng vấn do các nhân chứng quan trọng tự nguyện đưa ra. Nhiều người trong số họ vốn là nguồn tin cho USCP đã cung cấp thông tin với điều kiện ẩn danh vì họ sợ bị cấp trên trả thù.

Theo báo cáo này, người đứng đầu USCP Tom Manger, viên chức đặc trách duy trì trật tự đương nhiệm tại Hạ viện William Walker, và bà Farnam cũng đã tham dự cuộc phỏng vấn của các nhà điều tra Đảng Cộng Hòa.

Báo cáo đối lập nói trên của Đảng Cộng Hòa là phần bổ sung cho báo cáo lưỡng đảng trước đó do Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ và Ủy ban Thượng viện về Nội quy và Quản lý ban hành vào ngày 08/06/2021.

Báo cáo của phe đối lập

Báo cáo nói trên là của năm dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện từng được chọn để phụng sự trong Ủy ban 06/01 nhưng cuối cùng đã rút lui.

Năm ngoái (2021), Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã đề cử các Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois), Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), Kelly Armstrong (Cộng Hòa-North Dakota), và Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) để phục vụ trong ủy ban lưỡng đảng về vụ việc ngày 06/01.

Tuy nhiên sau khi bà Pelosi ngăn chặn việc bổ nhiệm ông Banks và ông Jordan, thì ông McCarthy đã rút lại những người còn lại đã được ông đề cử.

Hai đảng viên Cộng Hòa phục vụ trong ủy ban này — Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) và Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) — đều là những người chỉ trích ông Trump và bị các thành viên của Đảng Cộng Hòa chê trách vì đã tham gia ủy ban này.

Khi Đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện vào năm tới, người ta cho rằng họ sẽ kết thúc các cuộc điều tra về sự kiện ngày 06/01 và cố gắng vạch trần bản báo cáo cuối cùng của Ủy ban 06/01.

The Epoch Times đã liên lạc với Ủy ban 06/01 của Hạ viện và văn phòng của bà Pelosi để đề nghị bình luận.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn