Các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện không lùi bước trong kế hoạch của họ về một nỗ lực giám sát sâu rộng tập trung vào Tổng thống Joe Biden, các giao dịch tài chính của con trai ông Hunter Biden, việc chính trị hóa Bộ Tư pháp, và nhiều vấn đề khác.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Tư pháp nói với The Epoch Times: “Bức thư vụn vặt của Tòa Bạch Ốc sẽ không làm chậm lại bất cứ điều gì khi nói đến việc chúng tôi tiến hành quy trình giám sát hợp pháp, hợp hiến.”

Vị phát ngôn viên, người yêu cầu được ẩn danh, đang đề cập đến hai lá thư của Cố vấn Pháp lý Đặc biệt Tòa Bạch Ốc Richard Sauber gửi Chủ tịch Hội đồng tư pháp sắp nhậm chức, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) và Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky). Ông Comer và ông Jordan chính thức đảm nhận chức chủ tịch vào ngày 03/01, khi Quốc hội khóa thứ 118 triệu tập lần đầu tiên.

Trong các bức thư của mình, ông Sauber nói với ông Comer và ông Jordan rằng họ sẽ phải gửi lại nhiều yêu cầu của họ trong những tuần gần đây tới Tòa Bạch Ốc cũng như các bộ và cơ quan hành pháp khác về các tài liệu có khả năng liên quan đến hoạt động giám sát sắp tới sau ngày 03/01.

Ông Comer và ông Jordan là những thành viên Đảng Cộng Hòa có thứ hạng cao trong hai ủy ban này vào thời điểm đưa ra những yêu cầu đó. Tòa Bạch Ốc đã rò rỉ các bức thư của ông Sauber cho tờ Politico, hãng thông tấn đã công bố những bức thư này vào lúc 4 giờ 30 sáng thứ Năm (29/12). Một phát ngôn viên của ông Jordan cho biết Đảng Cộng Hòa Ohio không được tờ Politico yêu cầu bình luận cho đến khi câu chuyện được công bố.

Ông Sauber viết: “Quốc hội đã không ủy quyền như vậy cho từng thành viên Quốc hội không phải là chủ tịch ủy ban, và Hạ viện đã không làm như vậy theo các Quy tắc hiện hành của mình.”

Ông là một luật sư trong nhóm ngày càng đông các luật sư, nhà nghiên cứu và chiến lược gia do Tòa Bạch Ốc của ông Biden đưa vào để dự đoán các sáng kiến ​​giám sát tích cực của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện vào năm 2023. Trước khi gia nhập Tòa Bạch Ốc, ông Sauber đã được Tổng thống Biden bổ nhiệm làm Tổng Cố vấn pháp lý cho Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ.

“Nếu ủy ban này đưa ra các yêu cầu tương tự hoặc các yêu cầu khác trong Quốc hội khóa 118, chúng tôi sẽ xem xét và phản hồi chúng một cách thiện chí, phù hợp với nhu cầu và nghĩa vụ của cả hai nhánh. Chúng tôi hy vọng Quốc hội khóa tiếp theo sẽ thực hiện trách nhiệm giám sát của mình với tinh thần thiện chí như vậy,” ông Sauber cho biết thêm.

Việc Tòa Bạch Ốc của ông Biden quyết định khước từ ông Comer và ông Jordan trước khi họ đảm nhận chức chủ tịch đang nhận được sự khen ngợi từ một chiến lược gia lập pháp kỳ cựu của Đảng Dân Chủ, người vẫn bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự cương quyết của hành động này.

Ông Jim Manley nói với The Epoch Times: “Đây là một nước đi thông minh và khéo léo của Tòa Bạch Ốc, thành thật mà nói, khiến tôi rất ngạc nhiên”. Ông Manley là cựu Giám đốc Truyền thông của Lãnh đạo Đa số Thượng viện đương thời Harry Reid (Dân Chủ-Nevada). Ông cũng là phụ tá cao cấp của cựu Thượng nghị sĩ Ted Kennedy (Dân Chủ-Massachusetts).

“Có rất ít yếu tố hợp pháp trong những gì Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện chuẩn bị làm và có vẻ như Tòa Bạch Ốc hiểu điều đó và sẵn sàng ứng phó với họ một cách phù hợp. Và sau tất cả, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện thực sự không có ưu thế ở đây,” ông Manley nói.

Đảng Cộng Hòa cho biết họ đã lường trước phản kháng như vậy từ Tòa Bạch Ốc của ông Biden, nhưng họ nghi ngờ về tính thận trọng của các bức thư của ông Sauber.

Ông Mike Howell, một nghị sĩ kỳ cựu về giám sát quốc hội ở cả Thượng viện và Hạ viện, đồng thời là cựu cố vấn giám sát của Bộ An ninh Nội địa, nói với The Epoch Times rằng ông không ngạc nhiên trước phản ứng của Tòa Bạch Ốc đối với ông Comer và ông Jordan.

Ông Howell nói: “Tòa Bạch Ốc của ông Biden sẽ là nơi cản trở giám sát nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đó là một cam đoan. Phản ứng này không phải là một bất ngờ mà thay vào đó là phát súng đầu tiên trong một mô hình bất tuân.”

Tuy nhiên, lời chỉ trích mạnh mẽ nhất của ông Howell là dành cho các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, những người đã ủng hộ việc thông qua dự luật chi tiêu Omnibus (tổng hợp các dự luật) trị giá 1.8 ngàn tỷ USD ngay trước Giáng Sinh.

“Chắc chắn Tòa Bạch Ốc cũng đang cảm thấy được trao quyền bởi 18 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, do các Thượng nghị sĩ McConnell và Cotton đứng đầu, những người đã tài trợ cho các chính sách tai hại của chính phủ [ông Biden] vào năm tới và tước đi đối trọng của các đồng nghiệp của họ tại Hạ viện nhằm ràng buộc các yêu cầu giám sát với các khoản tài trợ cụ thể. Các chủ tịch sắp nhậm chức Jordan và Comer nên hướng sự tức giận của họ vào 18 Thượng nghị sĩ đó thay vì Tòa Bạch Ốc, những người mà chúng ta biết sẽ không đồng ý thỏa hiệp,” ông Howell nói.

Ông Howell hiện là Giám đốc Dự án Giám sát tại tổ chức tư vấn bất vụ lợi bảo tồn truyền thống Quỹ Di sản, tổ chức này đang tích cực sử dụng Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), USASpending.gov và các công cụ minh bạch kỹ thuật số khác để đánh giá năng lực làm việc và các chương trình quản lý của ông Biden.

Ông Hans von Spakovsky, Thành viên Pháp lý Cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Tư pháp Meese tại Quỹ Di sản kiêm cựu thành viên của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), nói với The Epoch Times rằng ông ngạc nhiên khi ông Biden, người từng phục vụ tại Thượng viện từ năm 1973 đến năm 2009, sẽ cho phép một phản ứng chống đối như vậy đối với hai chủ tịch ủy ban sắp nhậm chức đầy quyền lực.

“Các Dân biểu Comer và Jordan rõ ràng sẽ không trở thành chủ tịch của Ủy ban Giám sát và Tư pháp cho đến khi Quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức. Nhưng thật ngu ngốc khi Tòa Bạch Ốc làm tổn hại quan hệ với họ bằng cách từ chối hợp tác với họ ngay bây giờ, vì ở vị trí đó họ sẽ nắm trong tay nhiều quyền lực và thẩm quyền,” ông von Spakovsky nói. “Một dấu hiệu khác cho thấy nhân viên Tòa Bạch Ốc thiếu các kỹ năng ngoại giao căn bản như thế nào. Quý vị sẽ nghĩ rằng một tổng thống đã phục vụ lâu như vậy trong Quốc hội sẽ hiểu rằng một thái độ khinh thường như thế làm xấu đi mối quan hệ với các thành viên Quốc hội chỉ làm tổn hại đến ông ấy về lâu dài.”


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn