Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) đang yêu cầu Tổng thống (TT) Joe Biden công khai nhật ký khách đến thăm dinh thự tại Wilmington, Delaware của vị tổng tư lệnh này, cũng như “các tài liệu và thông tin liên lạc về tất cả các nơi ở và địa điểm được tìm kiếm, bao gồm cả danh tính của các phụ tá của ông Biden tiến hành những cuộc tìm kiếm này.”

Trong một bức thư hôm 15/01 gửi cho Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain, ông Comer cho biết: “Việc TT Biden quản lý sai các tài liệu mật làm dấy lên vấn đề liệu ông ấy có gây tổn hại cho an ninh quốc gia của chúng ta hay không. Nếu không có danh sách những cá nhân đã đến thăm tư gia của ông ấy thì người dân Mỹ sẽ không bao giờ biết ai đã tiếp cận những tài liệu rất nhạy cảm này.”

Ủy ban giám sát “yêu cầu sự minh bạch về việc liệu bất kỳ cá nhân nào có mối liên hệ ngoại quốc với gia đình Biden đã tiếp cận nơi ở của TT Biden và các tài liệu mật mà ông đã quản lý sai trong nhiều năm hay không. Ủy ban cũng lo ngại các phụ tá Tòa Bạch Ốc và luật sư riêng của TT Biden đã tìm kiếm ở dinh thự Wilmington khi biết Bộ Tư pháp đã điều tra vấn đề này.”

Vị dân biểu Đảng Cộng Hòa Kentucky này đang đề cập đến thực tế là các phụ tá Tòa Bạch Ốc hoặc luật sư riêng của ông Biden đã phát hiện ra các tài liệu mật tại Trung tâm Penn Biden, cơ sở chung của tổng thống với Đại học Pennsylvania, hoặc dinh thự ở Wilmington. Bất kỳ cá nhân nào không có giấy phép an ninh phù hợp để tiếp cận các tài liệu mật đều là bất hợp pháp.

Ông Comer cũng lo ngại rằng nhiều tháng đã trôi qua kể từ khi lần đầu tiên phát hiện ra các tài liệu mật tại trung tâm học thuật này vào ngày 02/11/2022 và ngày 12/01/2023 khi Tổng Chưởng lý Merrick Garland thông báo về việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt Robert Hur để điều tra vụ việc này. Ông Comer lưu ý rằng trong suốt khoảng thời gian đó, các phụ tá Tòa Bạch Ốc và luật sư riêng của ông Biden đã có quyền tiếp cận không giới hạn vào những tài liệu đó.

“Tuy nhiên, TT Biden đã trở lại Delaware vào cuối tuần này mà không có bất kỳ cơ quan chấp pháp nào đã từng tiến hành một cuộc khám xét độc lập đối với các tài liệu mật đó được báo cáo,” ông Comer cho biết thêm.

Bức thư cho biết ông Klain có thời hạn đến ngày 30/01 để cung cấp cho ủy ban giám sát này “tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến việc các phụ tá của ông Biden đã tìm kiếm các tài liệu mật tại (các) tư gia của TT Biden và các địa điểm khác — bao gồm nhưng không giới hạn ở ngày tìm kiếm và danh tính của các phụ tá …và các vị khách đến khách thăm tư gia của TT Biden ở Wilmington, Delaware từ ngày 20/01/2021 đến nay.”

“Điều đáng lo ngại là các tài liệu mật này đã được lưu trữ không hợp lệ tại tư gia của TT Biden trong ít nhất sáu năm, đặt ra câu hỏi về việc ai có thể đã xem hoặc có quyền tiếp cận thông tin mật. Ngoài ra, các luật sư riêng của TT Biden, những người không có giấy phép tiếp cận thông tin an ninh quốc gia, và nhân viên Tòa Bạch Ốc tiếp tục tiếp cận và tìm kiếm nơi ở của Tổng thống ở Wilmington, Delaware để tìm các tài liệu mật,” ông Comer nói với ông Klain.

“Do những tác động nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, Tòa Bạch Ốc phải cung cấp nhật ký khách đến thăm dinh thự Wilmington. Với tư cách là Chánh văn phòng, ông là người đứng đầu Văn phòng Điều hành của Tổng thống và chịu trách nhiệm minh bạch với người dân Mỹ về những vấn đề quan trọng liên quan đến việc Tòa Bạch Ốc giải quyết vấn đề này.”

Hiện không thể liên lạc với phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận. Phát ngôn viên của Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ trong ủy ban giám sát của ông Comer, cũng không thể đưa ra bình luận.

Bức thư mới nhất của ông Comer gửi cho ông Biden sau tuyên bố của ông liên quan đến việc bổ nhiệm ông Hur rằng dù “[có] hoặc không có biện lý đặc biệt, thì Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Giải trình của Hạ viện cũng sẽ điều tra việc TT Biden quản lý sai các tài liệu mật và những nỗ lực của đầm lầy nhằm che giấu thông tin này với người dân Mỹ.”

“Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia, Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư pháp đã biết về những tài liệu mật này được cất giữ trong tủ tại Trung tâm Penn Biden trước cuộc bầu cử, và bây giờ chúng ta còn biết được các tài liệu mật được cất giữ trong nhà để xe của TT Biden đã được tìm thấy hồi tháng Mười Hai,” ông Comer nói.

“Có nhiều câu hỏi về việc tại sao Chính phủ TT Biden lại giữ bí mật vấn đề này với công chúng, những người có quyền tiếp cận văn phòng và tư gia đó, cũng như thông tin nào có trong những tài liệu mật này. Đảng Cộng Hòa sẽ thúc đẩy tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và câu trả lời cho người dân Mỹ.”


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn