Hai năm trước — chính xác là 730 ngày — Tổng thống Joe Biden đã nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Giữa một vụ bê bối về tài liệu mật và đồn đoán về việc liệu ông Biden có tái tranh cử vào năm 2024 hay không, Tòa Bạch Ốc đã chuẩn bị một “bản ghi nhớ” gửi tới các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ hôm thứ Sáu (20/01), nêu bật hai năm đầu tiên tại vị của tổng thống và ca ngợi rằng ông đang “mang lại những thành quả cho người dân Mỹ.”

Bản ghi nhớ tập trung vào các luật mà Quốc hội đã thông qua và Tổng thống Biden đã ký. Tài liệu này cũng cảnh báo độc giả Đảng Dân Chủ rằng “Đảng Cộng Hòa MAGA” hiện đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

“Hôm nay đánh dấu hai năm kể từ khi Tổng thống Biden và Phó Tổng thống [Kamala] Harris tuyên thệ nhậm chức,” Giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc Kate Bedingfield viết trong một tuyên bố. “Trong hai năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế đáng kể khi Tổng thống xây dựng thành tích lập pháp quan trọng nhất kể từ thời Chính phủ Tổng thống Lyndon B. Johnson. Và do sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nghị trình kinh tế của Tổng thống, Tổng thống Biden đã có kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tiên tốt nhất so với bất kỳ Tổng thống Dân Chủ nào trong vòng 60 năm qua.”

Tổng thống Joe Biden vẫy tay chào khi tham gia một cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Tòa Bạch Ốc hôm 15/01/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden vẫy tay chào khi tham gia một cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Tòa Bạch Ốc hôm 15/01/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Bản ghi nhớ tuyên bố rằng TT Biden đã hạ thấp giá cả, lưu ý rằng chi phí xăng cho mỗi gallon đã giảm hơn 1.60 USD so với năm trước và insulin hiện được giới hạn ở mức 35 USD mỗi tháng đối với người cao niên tham gia Medicare.

Tài liệu này giải thích rằng ông Biden đã tạo ra “hàng triệu việc làm” đồng thời năm 2021 và năm 2022 “là hai năm tăng trưởng việc làm mạnh nhất trong lịch sử.”

“Gần 11 triệu việc làm đã được tạo ra và 750,000 trong số đó là công việc sản xuất. Tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trong 50 năm và người Mỹ gốc Phi Châu, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, và người khuyết tật đang có tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục,” bản ghi nhớ nêu rõ.

Tòa Bạch Ốc cũng nói rằng TT Biden “đã khôi phục các liên minh toàn cầu của chúng ta và tập hợp các đối tác trên khắp thế giới để chống lại cuộc xâm lược của Nga và ủng hộ Ukraine,” đã gắn kết Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa “để thông qua luật an toàn súng sâu rộng nhất trong gần 30 năm qua,” xác nhận các ứng cử viên tư pháp “đa dạng nhất trong lịch sử,” và “đã bổ nhiệm người phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên phục vụ tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, Thẩm phán Ketanji Brown Jackson.”

TT Biden đang “dẫn đầu sự bùng nổ sản xuất,” Tòa Bạch Ốc cho biết thêm, viện dẫn khoản đầu tư khoảng 33 tỷ USD từ các công ty tư nhân như 20 tỷ USD từ Intel ở Ohio, 100 tỷ USD từ Micron ở New York, và việc Hanwa Q CELLS thông báo “khoản đầu tư năng lượng mặt trời đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ ở Georgia.”

“Bản ghi nhớ” kết thúc với tuyên bố rằng “Đảng Cộng Hòa MAGA trong Quốc hội đang chiến đấu cho những người siêu giàu.”

Bà Bedingfield viết: “Khi chúng ta bước sang năm thứ ba của Chính phủ Tổng thống Biden, Tổng thống sẽ tiếp tục nỗ lực mỗi ngày để phát triển nền kinh tế phát triển nền kinh tế từ giai tầng thấp lên giai tầng cao và từ giai tầng trung lưu trở ra, đồng thời trao cho các gia đình trung lưu nhiều không gian phát triển hơn.”

“Điều này trái ngược với Đảng Cộng Hòa MAGA trong Quốc hội, những người đang tạo ra sự hỗn loạn và đề xướng một nghị trình cực đoan gây chia rẽ, cấm phá thai trên toàn quốc mà không có ngoại lệ hợp lý đối với hành vi hiếp dâm, loạn luân, hoặc mạng sống của người mẹ; tăng thuế đối với tầng lớp trung lưu bằng cách đánh thuế hàng ngàn mặt hàng thường nhật từ hàng bách hóa đến khí đốt, đồng thời cắt giảm thuế cho những người Mỹ giàu có nhất; tăng giá xăng và tước đi khoản cứu trợ sắp tới của người Mỹ tại trạm bơm xăng — tất cả những điều này là để mang lại lợi ích cho các Đại công ty Dầu mỏ (Big Oil), những công ty đã kiếm được lợi nhuận kỷ lục; và đặt An sinh Xã hội cùng Medicare vào nguy cơ bị loại bỏ,” bà Bedingfield nói thêm.

“Bản ghi nhớ” đã không đề cập đến tỷ lệ lạm phát ở mức 6.5% và đạt mức cao nhất trong bốn thập niên là 9.1% hồi tháng Sáu; hoặc thâm hụt liên bang 27.6 ngàn tỷ USD khi ông Biden nhậm chức nhưng đã leo thang lên 31.38 ngàn tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng biên giới cũng bị bỏ qua. Các quan chức của Cục Hải quan và Biên phòng cho biết đã ngăn chặn người nhập cư ở biên giới Hoa Kỳ khoảng 2.4 triệu lần trong 12 tháng kết thúc vào ngày 30/09/2022. Mức cao trước đó là 1.66 triệu vào năm 2021.

Bản ghi nhớ đề cập đến sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Ukraine, nhưng lại không nói đến việc chính phủ TT Biden đã tài trợ an ninh hơn 24.2 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược nước này khoảng 11 tháng trước.

Hôm thứ Sáu (20/01), trong một bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc trước một nhóm thị trưởng lưỡng đảng ở Hoa Thịnh Đốn trong một cuộc họp thường niên, ông Biden đã nhấn mạnh một loạt luật được thông qua trong nhiệm kỳ của mình.

Ông nói về Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ từ tháng 03/2021, Đạo luật CHIPS và Khoa học hồi tháng 07/2022, Đạo luật Giảm Lạm Phát từ tháng 08/2022, dự luật kiểm soát súng trị giá gần 13 tỷ USD và luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ USD.

“Bây giờ, sau hai năm, điều rõ ràng hơn bao giờ hết là kế hoạch của chúng tôi đang mang lại hiệu quả,” TT Biden nói. “Chúng tôi đang xây dựng nền kinh tế toàn diện, không chỉ từ tầng lớp thượng lưu trở xuống.”

Ông Biden đã không thảo luận về kết quả hoạt động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong hai năm đầu tiên của mình. Chỉ số S&P 500 đã tăng 1.2% kể từ tháng 01/2021 trong khi Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 6%.

Những con số này được xếp cùng hạng thấp nhất trên thị trường chứng khoán trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống kể từ thời cựu TT George W. Bush, người nhậm chức vào năm 2001.

Trong số các tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ, hai năm đầu tiên của TT Biden được đánh giá là có hiệu quả vốn chủ sở hữu tồi tệ nhất kể từ thời cựu TT Jimmy Carter, người lãnh đạo quốc gia khi S&P giảm 3.1% và các chỉ số Dow Jones giảm mạnh 12.7% sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/01/1977.


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

An Nhiên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn