Một ủy ban Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo cho biết họ đã phát hiện ra bằng chứng thư điện tử mới cho thấy Tiến sĩ Anthony Fauci đã “thúc giục” việc soạn thảo một ấn phẩm “nguồn gốc nguyên thủy nhất” nhằm “bác bỏ” giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm COVID-19.

Hôm 05/03, Tiểu ban Đặc biệt về Đại dịch Virus Corona đã ban hành một bản ghi nhớ (pdf) nói rằng có bằng chứng mới về “nguồn gốc nguyên thủy nhất của SARS-COV-2,” loại virus gây ra đại dịch COVID-19. Bản ghi nhớ nêu chi tiết một cuộc điện đàm hội nghị giữa cựu Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH), Tiến sĩ Francis Collins, cựu Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci, và ít nhất 11 khoa học gia khác vào hồi đầu tháng 02/2020, khoảng một tuần sau khi ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác nhận tại Hoa Kỳ.

Theo bản ghi nhớ này, các ông Collins, Fauci, và những người khác đã được cảnh báo trong một cuộc điện đàm vào ngày 01/02/2020 về khả năng virus này có thể đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Cũng theo bản ghi nhớ trên, ba ngày sau cuộc gọi đó, bốn người tham gia cuộc điện đàm hội nghị đã phát hành ra một bài báo có tên “Nguồn gốc nguyên thủy nhất của SARS-CoV-2” và gửi một bản thảo cho ông Collins và ông Fauci. Bản ghi nhớ cũng cho biết rằng jai quan chức này cũng được trao quyền để chỉnh sửa và phê chuẩn bài báo đó.

Nhưng hai tháng sau, ông Collins gửi thư điện tử cho ông Fauci và bày tỏ “sự thất vọng rằng [bài báo có nhan đề] Nguồn gốc nguyên thủy nhất — mà họ đã xem trước khi xuất bản và có cơ hội chỉnh sửa — đã không dập tắt được thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm và [hỏi] liệu NIH có thể làm gì hơn nữa để ‘hạ bệ’ thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm không,” bản ghi nhớ nêu rõ.

Trích dẫn các thư điện tử nội bộ, ủy ban này khẳng định rằng ông Fauci đã “thúc giục” Tiến sĩ Kristian Andersen của tổ chức Scripps Research viết bài báo với nhan đề Nguồn gốc nguyên thủy nhất và bài báo này được tạo ra “để ‘bác bỏ’ bất kỳ thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm nào.” Tháng 08/2021, tổ chức Scripps đã gửi một bức thư cho các điều tra viên của Đảng Cộng Hòa và nói rằng “Tiến sĩ Anthony Fauci đã không có tìm cách gây ảnh hưởng đến công việc của ông ấy. Cả hai tuyên bố này dường như không được các bằng chứng hiện có chứng thực.

Bản tóm tắt của bài báo Nguồn gốc nguyên thủy nhất gợi ý rằng virus này có thể đã xuất hiện qua loài tê tê Malaysia vì loài động vật này “chứa các loại virus corona tương tự như SARS-CoV.”

Bài báo viết: “Sự hiện diện ở loài tê tê của [một phạm vi liên kết với thụ thể của virus] rất giống với sự hiện diện của SARS-CoV-2 có nghĩa là chúng ta có thể suy luận rằng đây cũng có thể là loại virus đã lây sang người.”

Tuy nhiên, bản ghi nhớ ngày 05/03, trích dẫn các thư điện tử nội bộ, đã ghi rõ ông Anderson “không nhận thấy dữ liệu về tê tê có sức thuyết phục” và chỉ viết bài báo này sau khi được ông Fauci, ông Collins, và những người khác “thúc giục.”

“Về mặt cá nhân, thì Tiến sĩ Andersen không tin dữ liệu tê tê đó bác bỏ được một giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm mặc dù đã nói công khai như vậy. Vẫn chưa rõ sự kiện can thiệp nào đã thay đổi suy nghĩ của các tác giả của bài báo Nguồn gốc nguyên thủy nhất trong một khoảng thời gian ngắn như vậy,” ủy ban Hạ viện này tuyên bố. “Dựa trên bằng chứng mới này, dữ liệu về tê tê không phải là yếu tố thuyết phục; cho đến ngày nay, sự kiện can thiệp duy nhất được biết đến là cuộc điện đàm hội nghị hôm 01/02 với Tiến sĩ Fauci.”

Tiến sĩ Francis Collins nói tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/09/2020. (Ảnh: Michael Reynolds/Pool/Getty Images)
Tiến sĩ Francis Collins nói tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/09/2020. (Ảnh: Michael Reynolds/Pool/Getty Images)

Áp lực từ Đảng Cộng Hòa

Bản ghi nhớ này đã tạo thêm áp lực từ Đảng Cộng Hòa lên ông Fauci, vốn là người đã phải đối mặt với những lời chỉ trích đáng kể về cách ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như những dự đoán thường nghiêm trọng của ông về quỹ đạo của virus này ngay từ thời đầu đại dịch. Tính đến cuối ngày 05/03, cả ông Fauci lẫn ông Collins đều chưa đưa ra tuyên bố công khai nào để phúc đáp bản ghi nhớ trên của ủy ban Hạ viện.

Trong các phiên điều trần trước quốc hội, ông Fauci đã đụng độ với các thành viên Đảng Cộng Hòa — đặc biệt là Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky). Trong một phiên điều trần hồi năm 2021, ông Fauci đã gạt bỏ những tuyên bố của ông Paul rằng cơ quan của ông đã tài trợ cho một nhóm bên thứ ba để thực hiện nghiên cứu gây tranh cãi về virus corona ở dơi tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và thậm chí còn nói với ông Paul rằng: “Thành thật mà nói, thì ông không biết mình đang nói về cái gì nữa, và nói trắng ra ý tôi là ông không biết ông đang nói gì. Ông không hề biết ông đang nói gì nữa.”

Năm ngoái và trong những tuần trước khi rời khỏi chức vụ liên bang, ông Fauci nói với STAT News rằng ông sẵn sàng tuân thủ các cuộc điều tra của quốc hội do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo về cơ quan ông. Ông đưa ra những bình luận này khi các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa báo hiệu rằng họ sẽ tăng cường điều tra việc ứng phó của chính phủ liên bang đối với đại dịch và liệu có cơ quan nào cố gắng che đậy nguồn gốc của virus hay không.

Hồi tháng 11/2022, ông đã nói: “Tôi rất hài lòng để được thảo luận về bất cứ điều gì mà chúng tôi đã làm trong đợt bùng phát này vài năm qua, vì tôi không có gì phải che giấu và tôi có thể bảo vệ mọi thứ mà chúng tôi đã làm.”

Trong khi đó vài ngày trước, Giám đốc FBI Christopher Wray nói với Fox News rằng văn phòng của ông tin rằng virus này có thể đã xuất hiện từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Đề cập rằng nhiều chi tiết được giữ bí mật, ông cho biết chính quyền Trung Quốc không sẵn sàng lắm để hợp tác với nhà chức trách Hoa Kỳ.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn