Một cơ quan cố vấn hàng đầu của Quốc hội đã kêu gọi Hoa Kỳ thành lập một ủy ban liên ngành có nhiệm vụ ban hành các lệnh trừng phạt trong trường hợp Trung Quốc tiến hành “các hành động thù địch” đối với Đài Loan.

Hôm 15/11, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC) đã công bố báo cáo thường niên của họ, nêu rõ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa ra “một lập trường hung hăng hơn nhiều” đối với Đài Loan (pdf).

Cơ quan này kêu gọi Quốc hội “ban hành luật thành lập một ủy ban liên ngành thường trực” chịu trách nhiệm phát triển các kế hoạch trừng phạt hoặc các biện pháp kinh tế khác trong trường hợp có “một cuộc tấn công, phong tỏa, hoặc hành động thù địch khác của Trung Quốc đối với Đài Loan.”

Theo USCC, ủy ban này cũng sẽ đánh giá những hậu quả tiềm tàng về kinh tế và chính trị của các lựa chọn khác nhau và phối hợp cùng thực hiện.

Cơ quan này đề nghị ủy ban sẽ có sự góp mặt của các thành viên từ Bộ Ngoại giao, Bộ Ngân khố, Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng, và Bộ An ninh Nội địa.

Theo bản báo cáo, Trung Quốc có thể xem các biện pháp trừng phạt Nga là một ví dụ về hậu quả tiềm tàng đối với hành động gây hấn của họ đối với Đài Loan, khiến Trung Quốc “đẩy nhanh các nỗ lực đang có nhằm củng cố nền kinh tế của họ trước các lệnh trừng phạt và phá hoại hệ thống tài chính do đồng dollar Mỹ dẫn đầu.”

Báo cáo của USCC viết, “Với một nền kinh tế toàn cầu hóa vẫn phụ thuộc nhiều vào đồng dollar, Trung Quốc rất dễ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của ngoại quốc.”

“Đồng thời, bề rộng và chiều sâu của các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ cùng các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ áp đặt lên Nga sẽ trở thành vấn đề nan giải hơn gấp nhiều lần [khi áp dụng] lên Trung Quốc mà không làm gián đoạn đáng kể nhiều mạng lưới chuỗi cung ứng chủ lực khi xét đến quy mô và sự hội nhập toàn cầu của nền kinh tế Trung Quốc.”

Hoa Thịnh Đốn có thể nhắm mục tiêu vào các giao dịch của Trung Quốc vì hàng nhập cảng của Trung Quốc phải tuân theo hai “vị trí án ngữ” — hệ thống liên lạc liên ngân hàng SWIFT và hệ thống thanh toán bù trừ bằng đồng dollar Mỹ được gọi là CIPS — USCC tuyên bố.

Bản báo cáo viết, “Trong khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tung ra Hệ thống Thanh toán Liên ngân hàng Xuyên biên giới (CIPS) như một giải pháp thay thế cho hệ thống nhắn tin tài chính và thanh toán liên ngân hàng, mạng lưới các tổ chức tham gia của họ vẫn còn quá hạn chế để CIPS trở thành một công cụ hoàn toàn vượt qua SWIFT.”

Chi tiêu quân sự Đài Loan

Khuyến nghị này cũng đề xướng thiết lập một cơ chế lập kế hoạch chung và khuyến khích tăng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan để bảo đảm rằng hòn đảo này có thể tự trang bị vũ khí tốt nhất trong khả năng của mình.

Trong cuộc họp giới thiệu bản báo cáo, Chủ tịch USCC Alex Wong cho biết Trung Quốc đang tìm cách cô lập Đài Loan với phần còn lại của thế giới thông qua cưỡng ép ngoại giao, kinh tế, và quân sự. Mục tiêu của nhà cầm quyền này là buộc Đài Loan phải chấp nhận sự cai trị của chế độ cộng sản bằng mọi cách cần thiết.

Theo ông Wong, để đạt được mục tiêu đó, Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ cần phải tăng cường hợp tác để bảo đảm chiến thắng trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng tôi khuyến nghị thành lập một văn phòng sẵn sàng và phục hồi về kinh tế và an ninh để bảo đảm rằng bản thân chúng ta luôn sẵn sàng chống chọi và chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh và xung đột lâu dài.”

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc cần phải được thống nhất với đại lục, và nhà cầm quyền từ chối loại trừ việc sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu này.

Tuy nhiên, Đài Loan chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ. Quốc đảo này đã được tự quản từ năm 1949 và tự hào có một chính phủ dân chủ và nền kinh tế thị trường thịnh vượng.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn