Theo một báo cáo ngày 12/08 từ các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) của Liên Ủy ban Kinh tế, người Mỹ đang phải trả thêm trung bình 717 USD mỗi tháng do lạm phát cao nhất trong gần 41 năm.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ hôm 10/08, mặc dù lạm phát có giảm nhẹ trong tháng Bảy, nhưng Chỉ số Giá Tiêu dùng cho thấy giá cả đã tăng 8.5% so với năm trước với mức 9.1% trong tháng Sáu. Điều này phần lớn được thúc đẩy bởi chi phí tăng của hàng hóa, chẳng hạn như xe hơi, nhà ở, thực phẩm và chăm sóc y tế.

Công cụ Theo dõi Lạm phát Tiểu Bang của Đảng Cộng Hòa trong Liên Ủy ban này, ước tính tác động của mức độ lạm phát gia tăng đối với các hộ gia đình Mỹ ở mỗi tiểu bang của Hoa Kỳ, đã có thể tính toán mức tăng trung bình của chi phí hộ gia đình bằng cách so sánh giá hàng hóa và dịch vụ trong tháng Bảy với mức giá hồi tháng 01/2021, khi lạm phát ở mức 1.4%.

Báo cáo cho biết: “Dù giá cả không thay đổi từ tháng 06 đến tháng 07/2022, nhưng giá cả đã tăng 13.3% từ tháng 01/2021 đến tháng 07/2022, khiến một hộ gia đình Mỹ trung bình phải trả 717 USD chỉ trong tháng 07/2022”.

Sự gia tăng giá hiện tại trong khoảng thời gian từ tháng 08/2021 đến tháng 07/2022 đã khiến các hộ gia đình Mỹ trung bình phải trả thêm 8,607 USD.

Lạm phát đã tăng vọt kể từ khi chính phủ ông Biden bắt đầu điều hành, gây áp lực tài chính lên nhiều hộ gia đình Mỹ, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và tiền thuê nhà.

Giá năng lượng giảm trong tháng Bảy đã góp phần làm giảm lạm phát, giảm 4.6% so với tháng trước, mặc dù vẫn cao hơn 32.9% so với năm ngoái.

Xăng dầu ở nhiều nơi trên 5 USD/gallon trong tháng Sáu, nhưng giá xăng trung bình đã giảm 7.7% trong tháng Bảy và vẫn tăng 44.9% so với 12 tháng trước.

Ủy ban Kinh tế: Các gia đình Mỹ phải trả thêm trung bình 717 USD mỗi tháng do lạm phát
Một người sử dụng bàn phím trên máy bơm tại một trạm xăng ở Arlington, Virginia, vào hôm 29/07/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề

Phần lớn những người Mỹ có thu nhập thấp hơn và thậm chí cả các hộ gia đình trung lưu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lạm phát, những người vẫn đang trong phục hồi sau đại dịch và có thu nhập nhạy cảm hơn với tình trạng giá cả biến động.

Tuy nhiên, báo cáo CPI cho tháng Bảy cho thấy giá tiếp tục tăng đối với các mặt hàng chủ chốt khác như thực phẩm, đã tăng 1.3%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 03/1979.

Giá thực phẩm đã tăng hàng năm ở mức 13.1%, do người mua sắm trả nhiều tiền hơn cho thịt gia cầm, sữa, trứng và rau.

Nhìn chung, con số thất nghiệp của Hoa Kỳ vẫn ở mức tương đối thấp, trong khi người lao động đã được tăng lương trong những tháng gần đây, nhưng lạm phát đã xóa bỏ phần lớn khoản thu nhập đó.

Thu nhập thực tế trên cơ sở hàng năm, đã giảm 3% trong tháng Bảy, với thu nhập trung bình hàng giờ giảm 0.5% so với tháng Sáu khi được tính đến giá tiêu dùng cao hơn.

Tòa Bạch Ốc đã bị chỉ trích nặng nề về tình hình giá cả tăng vọt ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ, trong khi Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đang thúc đẩy một dự luật nhằm chống lạm phát, điều mà nhiều nhà phê bình cho rằng sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng này.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi số liệu lạm phát thấp hơn dự kiến ​​của tháng Bảy, như một bằng chứng cho thấy lạm phát đang bắt đầu giảm bớt, mặc dù vẫn ở mức cao trong lịch sử.

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn