GENEVA — Hôm thứ Hai (06/03), một ủy ban của Liên Hiệp Quốc đã công bố bản báo cáo tường tận bày tỏ lo ngại về cách đối xử của chế độ cộng sản Trung Quốc đối với tộc người thiểu số theo đạo Hồi của nước này, bao gồm cả việc sử dụng lao động cưỡng bức đối với người Duy Ngô Nhĩ. Báo cáo này được đưa ra nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, buộc chế độ này phải cải thiện hồ sơ nhân quyền của mình.

Những phát hiện của nhóm các chuyên gia độc lập do Liên Hiệp Quốc chỉ định được đưa ra sau một loạt các phiên điều trần ở Geneva hồi tháng trước mà tại đó các nhóm nhân quyền nêu ra một các loạt chủ đề trong đó có các chính sách COVID-19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cách họ đối xử với những người bảo vệ nhân quyền, và cộng đồng thiểu số Hồi giáo của nước này.

Năm ngoái, một báo cáo của người đứng đầu về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết cách đối xử của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi với số lượng khoảng 10 triệu người ở Tân Cương, vùng viễn tây của nước này, có thể cấu thành tội ác phản nhân loại.

ĐCSTQ phủ nhận các cáo buộc trên.

Ủy ban Liên Hiệp Quốc gồm 18 người, cơ quan giám sát việc các quốc gia tuân thủ công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội, và văn hóa, đã bày tỏ lo ngại về “nhiều dấu hiệu cho thấy các biện pháp cưỡng chế, trong đó có lao động cưỡng bức” đối với các dân tộc thiểu số, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ.

Họ kêu gọi ĐCSTQ ngay lập tức thông qua luật cấm các biện pháp cưỡng chế; dỡ bỏ tất cả các hệ thống lao động cưỡng bức; và trả tự do cho tất cả các người là nạn nhân của thông lệ này.

ĐCSTQ đã gửi một phản hồi dài 11 trang về báo cáo đó nói rằng họ sẽ nghiên cứu cẩn thận các khuyến nghị và sẵn sàng thực hiện bất kỳ “khuyến nghị nào phù hợp với tình hình thực tế của Trung Quốc”. Tuy nhiên, họ đã bác bỏ các khuyến nghị về Tân Cương, trong số những khuyến nghị khác.

Ủy ban này cũng kêu gọi chấm dứt việc trả thù và truy tố “có hệ thống” đối với những người bảo vệ nhân quyền và luật sư làm việc trong lĩnh vực này. Tương tự, họ cũng bày tỏ lo ngại về các vấn đề sức khỏe tâm thần ngày càng gia tăng sau thời gian phong tỏa kéo dài của ĐCSTQ theo chính sách zero-COVID hà khắc vốn đã kết thúc hồi cuối năm ngoái, và kêu gọi tài trợ thêm cho lĩnh vực này.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn