Theo hai phân tích mới của các nhân viên chuyên nghiệp không đảng phái của Ủy ban Liên hợp về Thuế (JCT) của Quốc hội, thuế sẽ tăng đối với hàng triệu người nộp thuế có thu nhập thấp và trung bình theo phiên bản của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện về kế hoạch Xây dựng lại Tốt hơn của Tổng thống Joe Biden.

Thành viên Cao cấp của Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho) cho biết trong một tuyên bố đưa ra cuối ngày thứ Hai (11/07): “Trong khi cải cách thuế của Đảng Cộng Hòa năm 2017 cắt giảm thuế cho tất cả người Mỹ và tăng tính lũy tiến của luật thuế, thì cách tiếp cận cải cách thuế của Đảng Dân Chủ không cắt giảm thuế cho bất kỳ ai, mà sẽ tăng thuế đối với hàng triệu người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình ở thời điểm mà họ ít có khả năng chi trả nhất.”

Thành viên Đảng Cộng Hòa Idaho này tiếp tục: “Nền kinh tế đang quay cuồng với những chính sách tồi tệ của Đảng Dân Chủ và người dân đang phải vật lộn để kiếm sống. Điều cuối cùng họ cần là thuế cao hơn, đặc biệt là trong bối cảnh khả năng suy thoái và lạm phát đình trệ đang gia tăng.”

Ông Crapo đã đề cập đến các bản phân tích hôm 23/06 (pdf) và 27/06 (pdf) của hội đồng gồm 10 thành viên, đã cung cấp các nghiên cứu cho các thành viên Quốc hội và nhân viên của họ, nhưng không công bố công khai thông cáo mô tả kết quả. Cả hai phân tích đều tập trung vào H.R. 5376, đã được sửa đổi.

JCT bao gồm năm thành viên từ Thượng viện và năm thành viên từ Hạ viện. Sáu trong số 10 người hiện là thành viên Đảng Dân Chủ, bốn người còn lại là thành viên Đảng Cộng Hòa.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) là chủ tịch JCT vào năm 2022, trong khi ông Crapo là thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa. Ông Wyden và ông Crapo cũng lần lượt là chủ tịch và thành viên cao cấp trong Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Năm ngoái (2021), Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts) là chủ tịch và Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas) là phó chủ tịch. Các thành viên Thượng viện và Hạ viện trao đổi các vị trí lãnh đạo từ khóa này sang khóa khác của Quốc hội.

65 thành viên của JCT hoàn toàn không theo đảng phái, và có 25 nhà kinh tế.

Theo kết quả hai phân tích của JCT, thuế đánh vào những người Mỹ kiếm được ít hơn 400,000 USD hàng năm sẽ tăng thêm 33 tỷ USD vào năm 2023, trong khi thuế đối với những người kiếm được nhiều hơn mức đó sẽ nhận được một mức giảm ròng là 1.5 tỷ USD.

Trong dự báo 10 năm, hơn 30% doanh thu mới tăng lên để bù đắp chi tiêu và giảm thâm hụt sẽ đến từ những người đóng thuế kiếm được ít hơn 400,000 USD mỗi năm.

Nhìn chung, theo JCT, thuế suất thuế thu nhập đối với mọi loại người nộp thuế sẽ tăng chứ không giảm.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) tham dự phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 23/02/2021. (Ảnh: Greg Nash/Pool qua Reuters)

Lời hứa tranh cử

Ông Biden đã hứa trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của mình và kể từ khi được nhậm chức vào tháng 01/2021 với tư cách là người đứng đầu đất nước rằng kế hoạch thuế của ông sẽ chỉ tăng thuế đối với những người kiếm được 400,000 USD trở lên trong một năm.

Các phân tích của JCT cũng cho thấy rằng nếu Quốc hội ban hành đề nghị thuế của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện trong năm nay, hơn một phần tư tổng số người Mỹ kiếm được từ 75,000 đến 100,000 USD hàng năm sẽ phải trả nhiều thuế hơn trong năm tới. Hơn một nửa trong số những người kiếm được từ 100,000 đến 200,000 USD cũng sẽ thấy thuế của họ tăng vào năm 2023.

Phần lớn người Mỹ kiếm được từ 200,000 đến 400,000 USD sẽ phải chịu mức thuế cao hơn vào năm 2023, và đến năm 2029 cứ năm người Mỹ kiếm được từ 50,000 đến 75,000 USD thì sẽ có một người bị tăng thuế, trong khi không ai được giảm thuế.

Các phân tích của JCT đã không tính đến tác động của đề nghị của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện về việc bãi bỏ giới hạn đối với các khoản thuế tiểu bang được khấu trừ trong cải cách thuế năm 2017 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Nhưng ông Crapo đã chỉ ra các nghiên cứu độc lập của Tổ chức Thuế và Ủy ban về Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB) “đã cho thấy tác động ròng về căn bản sẽ quét sạch mọi khoản thuế đánh vào người giàu, khiến tầng lớp trung lưu phải cáng đáng nhiều hơn gánh nặng thuế trong hóa đơn của họ.”

Mức giới hạn đối với số tiền người nộp thuế ở các tiểu bang có thuế cao như New York, New Jersey, và California có thể khấu trừ từ thuế liên bang của họ đang ở mức 10,000 USD. Trước cải cách của ông Trump (giới hạn khấu trừ 10,000 USD), khoản khấu trừ không giới hạn là động cơ khuyến khích các nhà lập pháp tiểu bang tăng thuế. Phiên bản Hạ viện của đề nghị của ông Biden khôi phục giới hạn khấu trừ lên đến 80,000 USD.

Trong một nghiên cứu hôm 04/10/2021, ông Garrett Watson của Tổ chức Thuế kết luận rằng “phân tích của chúng tôi minh họa cách khôi phục khoản khấu trừ thuế tiểu bang và địa phương (SALT) hiện nay sẽ có tính lũy thoái hơn so với luật trước đây, củng cố lập luận cho việc giữ nguyên mức giới hạn (mức 10,000 USD).”

Trong một phân tích hôm 08/11/2021, CRFB kết luận rằng “chúng tôi ước tính mở rộng giới hạn khấu trừ SALT 80,000 USD vượt quá thời hạn giới hạn hiện tại vào năm 2026 và giảm mức này xuống còn 10,000 USD vào năm 2031, về mặt kỹ thuật sẽ huy động được khoảng 300 tỷ USD. Trên thực tế, chúng tôi coi doanh thu này là rất đáng ngờ và mang tính mánh lới quảng cáo hơn.”

The Epoch Times không thể liên lạc được với một phát ngôn viên của ông Wyden để yêu cầu bình luận.

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: