Hôm 06/02, Ủy ban Quy tắc Hạ viện đã thông qua một dự luật nhằm chấm dứt yêu cầu du khách ngoại quốc phải chích ngừa mới được nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố vào ngày 25/10/2021, Tổng thống Joe Biden đã công bố lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với những người ngoại quốc chưa được chích ngừa COVID-19. Đây là một lệnh cấm mà chính phủ cho là một “dự luật y tế công cộng dựa trên cơ sở khoa học.”

Ông Biden đặc biệt yêu cầu một lệnh cấm đối với “những cá nhân được bảo hiểm” mà chưa chích ngừa — những người không phải là công dân đang tìm cách nhập cảnh tạm thời vào đất nước — được phép nhập cảnh bằng đường hàng không.

Hồi tháng 04/2022, CDC đã công bố “Lệnh Sửa đổi Thực hiện Tuyên bố của Tổng thống về Thúc đẩy việc nối lại An toàn Đi lại Toàn cầu trong Đại dịch COVID–19,” đưa quy tắc của ông Biden có hiệu lực thi hành.

Một địa điểm Khảo sát về Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của CDC tại Khu hội chợ Quận Cam ở Costa Mesa, California, hôm 03/02/2023. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Một địa điểm Khảo sát về Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của CDC tại Khu hội chợ Quận Cam ở Costa Mesa, California, hôm 03/02/2023. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Dự luật H.R. 185, được Dân biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) đệ trình, là một dự luật ngắn gọn.

Phần đầu của đạo luật nêu rõ rằng, “Một DỰ LUẬT [nhằm] chấm dứt yêu cầu do Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh áp đặt đối với việc chứng nhận chích ngừa COVID–19 cho du khách ngoại quốc.”

Luật này sẽ cấm các cơ quan liên bang sử dụng bất kỳ khoản ngân sách nào do quốc hội phân bổ để thực thi một quy định chích ngừa như vậy đối với du khách ngoại quốc.

Ngoài việc bãi bỏ lệnh của CDC hồi tháng 04/2022, dự luật này sẽ cấm áp dụng bất kỳ yêu cầu chích ngừa tương tự nào đối với du khách ngoại quốc đến Hoa Kỳ trong tương lai.

Ủy ban này đã thúc đẩy nghị quyết trên thông qua một cuộc bỏ phiếu theo đường hướng đảng phái với tỷ lệ 9 phiếu thuận – 3 phiếu chống.

Ba trong số bốn thành viên của Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu chống lại việc thúc đẩy dự luật này; một thành viên Đảng Dân Chủ khác đã vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu. Tất cả chín thành viên của Đảng Cộng Hòa trong ủy ban đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật này.

Chủ tịch Tom Cole (Cộng Hòa-Oklahoma) làm chủ tọa trong phiên điều trần và nhanh chóng đưa ra quan điểm ủng hộ đối với dự luật này. Ông cho rằng dự luật này sẽ đưa Hoa Kỳ hòa nhập cùng với với các quốc gia khác của thế giới phát triển vốn không áp đặt yêu cầu như vậy đối với du khách.

Dân biểu Tom Cole (Cộng Hòa-Oklahoma) trong phiên điều trần tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 18/12/2017. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Dân biểu Tom Cole (Cộng Hòa-Oklahoma) trong phiên điều trần tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 18/12/2017. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Tiếp đó trong phiên điều trần, ông Massie cũng đã đồng tình, nói rằng quy tắc của CDC “lạc hậu, [và] lỗi thời so với phần còn lại của thế giới. Mọi quốc gia tự do, hợp lý khác trên thế giới đã bãi bỏ điều khoản này.”

Ông Massie nói rằng không chỉ có các quốc gia tự do đã bãi bỏ các yêu cầu này mà ngay cả các quốc gia độc tài khác như Nga, Trung Quốc, và Iran cũng không áp đặt các hạn chế như vậy đối với du khách.

Tiếp đến, trong phần tranh luận của mình, Dân biểu Michael Burgess (Cộng Hòa-Texas) lưu ý rằng các hạn chế về COVID đối với người ngoại quốc nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ để du lịch lại khắc nghiệt hơn so với những hạn chế đối với người ngoại quốc bất hợp pháp.

Cụ thể, ông Burgess đã chuyển tiếp một cuộc trò chuyện mà ông đã tham gia trong chuyến đi đến biên giới với các nhân viên Hải quan và Tuần tra Biên giới. Các nhân viên này nói với ông Burgess rằng những người ngoại quốc bất hợp pháp chưa được chích ngừa đã được phép vào đất nước này theo chính sách “bắt giữ và tạm tha.”

Ông Burgess mô tả rằng việc chích ngừa là “hoàn toàn tự nguyện” đối với những người ngoại quốc bất hợp pháp khi vào quốc gia này.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân Chủ nhấn mạnh rằng dự luật này sẽ cắt giảm “các chuyên gia y tế công cộng,” và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đưa ra các quyết định như vậy vẫn thuộc về CDC.

‘Đưa quốc gia của chúng ta trở lại bình thường’

Dân biểu Brett Guthrie (Cộng Hòa-Kentucky) đã cung cấp bằng chứng về dự luật mà ông nói rằng sẽ giúp “đưa đất nước của chúng ta trở lại bình thường.”

Ông Guthrie cho biết: “Tuần trước, chúng tôi có một số dự luật liên quan đến COVID.”

Tại đây, ông Guthrie đang đề cập đến hai dự luật về COVID-19 được thông qua hôm 31/01.

Dự luật đầu tiên, do ông Guthrie đệ trình, sẽ chính thức tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của đại dịch COVID-19. Dự luật thứ hai sẽ chấm dứt lệnh chích ngừa cho nhân viên y tế tại các cơ sở nhận tài trợ của liên bang.

Ông Guthrie nói rằng dự luật đang được xem xét đó sẽ xây dựng dựa trên những dự luật này.

“Dự luật H.R. 185 mang đến một cơ hội khác để đưa quốc gia của chúng ta trở lại bình thường,” ông Guthrie bày tỏ.

“Đã đến lúc để quy định này phải chấm dứt.”

Chuyên gia Y tế Công cộng

Các thành viên Đảng Dân Chủ trong ủy ban kêu gọi tin tưởng vào “các chuyên gia y tế công cộng,” lập luận rằng bất kỳ biện pháp nào khác cũng sẽ hạn chế các lựa chọn ứng phó với các biến thể sau này của COVID-19.

Đảng Dân Chủ lập luận rằng các chuyên gia, chứ không phải Quốc hội, mới nên có thẩm quyền đối với các hạn chế đi lại đối với người ngoại quốc.

Dân biểu Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey) cho biết dự luật của ông Massie sẽ “trói tay” của “các chuyên gia y tế công cộng.”

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey) trình bày tại một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 23/06/2020. (Ảnh: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey) trình bày tại một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 23/06/2020. (Ảnh: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Ông Pallone cảnh báo rằng dự luật này sẽ có “tác động bất lợi.”

“Lệnh này được đưa ra để mở cửa trở lại thế giới sau rất nhiều ngày tháng đau khổ khủng hoảng … và cho phép những du khách đã được chích ngừa một lần nữa quay trở lại quốc gia của chúng ta đồng thời giữ an toàn cho các công dân,” ông Pallone cho biết, và nói thêm rằng, “Tôi nghĩ đó là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn.”

Ông Pallone kêu gọi Quốc hội hãy “tin tưởng vào các chuyên gia y tế công cộng,” nói rằng họ “biết rõ nhất cách giữ cho người dân Mỹ khỏe mạnh và an toàn.”

Dân biểu Mary Gay Scanlon (Dân Chủ-Pennsylvania) cũng có cùng quan điểm khi tự nhận mình là “người ủng hộ mạnh mẽ chuyên môn y tế công cộng.” Cũng giống những người khác trong nhóm của mình, bà Scanlon kêu gọi hãy để cho CDC đưa ra quyết định.

Đáp lại những lời chỉ trích rằng dự luật sẽ hạn chế khả năng của CDC trong việc ứng phó với các biến thể trong tương lai, ông Massie lưu ý rằng các loại vaccine đã không có hiệu quả đối với các biến thể trước đó, kể cả biến thể delta và omicron.

“‘Các biến thể đáng lo ngại’ được gọi là ‘các biến thể đáng lo ngại’ là do vaccine không có tác dụng chống lại các biến thể này,” ông Massie châm biếm.

Ông Massie chất vấn ông Pallone về tính an toàn, hiệu quả của vaccine

Trong một phần đặc biệt sôi nổi của phiên điều trần, ông Massie đã chất vấn ông Pallone về tính an toàn và hiệu quả của vaccine COVID-19.

Trong nhiều lần khác nhau, các thành viên Đảng Dân Chủ đã đưa ra các cáo buộc về “thuyết âm mưu” đối với các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Trong phần tranh luận của mình, ông Pallone cho biết dự luật H.R. 185 đặt “chính trị lên trên khoa học.” Ông cho biết dự luật đã được thông qua dựa trên “những ý tưởng chính trị bất chợt cực đoan nhất về mặt ý thức hệ.”

Tại một thời điểm khác, Dân biểu Jim McGovern (Dân Chủ-Massachuset) đã nói rất nhiều về “thuyết âm mưu,” dẫn chứng một bài báo trên New York Times “phơi bày” những lời chỉ trích về tính an toàn hoặc hiệu quả của vaccine.

Ông Massie đáp trả bằng một loạt các nghiên cứu và tuyên bố của CDC về vaccine, bác bỏ quan điểm cho rằng tất cả những lời chỉ trích liên quan đến vaccine mà chưa được xác thực đều là “thuyết âm mưu.”

Ông Pallone đã thẳng thắn bảo vệ các quy định về vaccine.

Trong phiên điều trần, ông đã nhiều lần lập luận rằng vaccine là an toàn và hiệu quả, cả hai lập luận này đều là những tuyên bố gây tranh cãi.

Ông Massie chất vấn ông Pallone, “Có đúng là vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna được biết là làm tăng nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, phải hay không?”

Dân biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) nói chuyện tại cuộc họp kín với giới báo chí về Tu chính án thứ Hai của Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 08/06/2022 tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Kevin Dietsch/ Getty Images)
Dân biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) nói chuyện tại cuộc họp kín với giới báo chí về Tu chính án thứ Hai của Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 08/06/2022 tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Kevin Dietsch/ Getty Images)

Nghiên cứu hiện có cho thấy những loại vaccine này đã được ghi nhận là góp phần làm gia tăng các ca viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi — những người thường không có nguy cơ mắc phải các bệnh hiếm gặp về mạch.

Ban đầu, ông Pallone né tránh câu hỏi này.

Đến cuối cùng, do bị ông Massie thúc ép, ông Pallone đã trả lời rằng những lời chỉ trích về vaccine COVID-19 “khiến tôi rất lo lắng.” Ông nói thêm, “mỗi ngày có đến 500 người [đang tử vong vì COVID]!”

Tiếp đó, ông Massie chỉ ra một dấu hiệu đáng báo động khác về vaccine COVID-19, lần này là từ chính CDC. Cụ thể, ông Massie đã đề cập đến một “dấu hiệu an toàn” được đăng trên trang web của CDC cảnh báo rằng những người trên 60 tuổi đã chích ngừa hai mũi tăng cường COVID-19 có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ.

“Quý vị có thể gạt phăng điều này và cho rằng đó là ‘thuyết âm mưu,’ nhưng tất cả chứng cứ đều có trên trang web của CDC,” ông Massie nói.

Tại một thời điểm khác trong cuộc trao đổi, ông Massie đã viện dẫn một nghiên cứu cho thấy rằng vaccine không ngăn được sự lây truyền.

Đáp lại, ông Pallone cáo buộc ông Massie cố gắng ngăn cản người dân chích ngừa. Trong một phần trao đổi đặc biệt sôi nổi, ông Pallone chất vấn ông Massie rằng liệu ông ấy đã được chích ngừa hay chưa.

Ông Massie không trực tiếp trả lời, thay vào đó ông nói rằng việc quyết định có chích ngừa hay không là quyền của mỗi cá nhân chứ không phải của chính phủ thông qua một quy định.

Với việc Ủy ban Quy tắc thúc đẩy nghị quyết này, dự luật hiện đã sẵn sàng để toàn bộ Hạ viện có thể bỏ phiếu.

Mặc dù dự luật này có thể sẽ gặp ít trở ngại khi thông qua Hạ viện, nơi mà Đảng Cộng Hòa chiếm đa số, nhưng vẫn có thể sẽ phải đối mặt với thách thức lớn hơn tại Thượng viện. Các thành viên Đảng Dân Chủ, đa phần là những người đã tán thành các chính sách về COVID của ông Biden, nắm giữ 51 ghế trong thượng viện.

Giống như tất cả các đạo luật được thông qua tại Thượng viện, dự luật này cần phải giành được 60 phiếu bầu — nghĩa là cần sự đồng thuận của tối thiểu 11 thành viên Đảng Dân Chủ — trước khi dự luật có thể được đưa ra cho một cuộc bỏ phiếu đa số quá bán.

Ngay cả khi dự luật vượt qua được những rào cản này, ông Biden có thể sẽ phủ quyết dự luật.

Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Doanh Doanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn