Cô Nicole Sirotek là một y tá có bằng hành nghề ở Nevada với hơn một thập niên kinh nghiệm làm việc trong một số điều kiện khắc nghiệt nhất. Khi một cơn bão tàn phá Puerto Rico, cô Sirotek và tổ chức do cô thành lập, American Frontline Nurses (AFLN), đã có mặt ở đó và phân phát hơn 500 pound thiết bị và vật dụng y tế.

Cô đã không ngần ngại trở thành người ứng phó đầu tiên khi một trường hợp khẩn cấp xảy ra và cần đến các chuyên gia y tế. Cô đã không đếm được bao nhiêu lần cô thức dậy trên một chiếc giường gấp giữa nơi hẻo lánh nào đó; chân vẫn còn mang ủng, và sẵn sàng bước đi.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, cô đã nghẹn ngào kể chi tiết về trải nghiệm đau thương khi bị sách nhiễu và tiết lộ thông tin cá nhân trong năm qua cũng như cách cô có ý định tự tử do chứng lo âu và trầm cảm nghiêm trọng như thế nào.

“Sức khỏe tinh thần của tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tôi ăn không ngon, ngủ không yên,” cô Sirotek nói.

Để lấy lại sức khỏe tinh thần, cô quyết định rút lui khỏi nhóm mà cô đã thành lập. Nhưng ngay cả quyết định đó cũng khiến cô đau đớn.

“Tôi đã nói sau khi rời New York, tôi sẽ làm mọi thứ có thể để chắc chắn chuyện này không xảy ra lần nữa,” cô Sirotek nói, nhớ lại cảnh thương vong mà cô chứng kiến ​​khi tình nguyện đến New York làm y tá khi bắt đầu Đại dịch COVID-19. “Ý tôi là, đối với tôi, rút lui và nghỉ ngơi chỉ khiến tôi cảm thấy mình thất bại!”

Một trạm xét nghiệm di động ở New York vào ngày 29/12/2021. (Ảnh: Richard Moore/The Epoch Times)
Một trạm xét nghiệm di động ở New York vào ngày 29/12/2021. (Ảnh: Richard Moore/The Epoch Times)

Cô Sirotek là nạn nhân của sự sách nhiễu liên tục. Cô đã nhận được những bức ảnh chụp những đứa con của mình trong những lò mổ và bị treo bằng thòng lọng, những bức ảnh chụp ngôi nhà của cô và những bức thư có chất bột trắng phát nổ khi mở ra.

Hội đồng Điều dưỡng Tiểu bang Nevada đã tràn ngập những lời kêu gọi chấm dứt giấy phép hành nghề của cô Sirotek và tràn ngập những đơn khiếu nại nặc danh.

Những đơn khiếu nại này này bắt nguồn từ Team Halo, một chiến dịch tạo ảnh hưởng trên mạng xã hội được thành lập như một phần của Sáng kiến Liên Hiệp Quốc Đã xác nhận (United Nations Verified) và Dự án Độ tin cậy của Vaccine (Vaccine Confidence Project).

Đáp lại, cô Sirotek đã báo cảnh sát. Luật sư của cô đã gửi một lá thư yêu cầu chấm dứt hành động này. The Epoch Times đã xem xét các tài liệu này.

Trả lời bằng lá thư yêu cầu chấm dứt hành động? Vị thân chủ này đã hành động theo các quyền trong Tu chính án thứ Nhất của mình.

Sách nhiễu bắt đầu

Hồi tháng 02/2022, cô Sirotek, với tư cách là gương mặt đại diện của AFLN, một mạng lưới bênh vực cho bệnh nhân khoe khoang là có 22,000 y tá, đã xuất hiện trước Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) và làm chứng về tác hại mà bệnh nhân gặp phải khi họ tìm cách điều trị COVID-19.

Cô nói rằng khi tình nguyện làm việc ở tuyến đầu tại New York khi đại dịch bắt đầu, cô không hề chứng kiến những bệnh nhân nào qua đời vì loại virus mới này.

Thay vào đó, theo quan điểm ​​​​của cô, với tư cách là một chuyên gia y tế có nhiều bằng thạc sĩ, bệnh nhân đã tử vong vì “sự cẩu thả” và “hành động bất lương trong y khoa.”

Cô Sirotek nêu chi tiết việc các cấp cao hơn hạn chế cấp thuốc steroid và ibuprofen cũng như việc kê đơn thuốc remdesivir. Ngoài ra, không có sự thiện chí xem xét các phương pháp điều trị can thiệp sớm khả thi như thuốc ivermectin.

Cô Sirotek cho biết khi đại dịch tiếp tục diễn ra, những hành vi như vậy cũng trở nên phổ biến hơn.

Lời khai của cô Sirotek đã nhận được sự cổ vũ, sự lưu tâm rộng rãi, và cả một mục tiêu sau lưng cô.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa- Wisconsin) (giữa) nói trong một cuộc thảo luận nhóm có nhan đề COVID-19: Một quan điểm ​​thứ cấp ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 24/01/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa- Wisconsin) (giữa) nói trong một cuộc thảo luận nhóm có nhan đề COVID-19: Một quan điểm ​​thứ cấp ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 24/01/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“[Hành động sách nhiễu] bắt đầu từ ngày chúng tôi từ Hoa Thịnh Đốn trở về,” cô Sirotek cho hay.

Lúc đầu, các cuộc tấn công đó bắt đầu với câu nói điển hình “cô là người có định kiến về chuyển giới, cô chống lại LGBTQ. Ý tôi là, họ thậm chí còn gọi tôi là kẻ phân biệt chủng tộc,” cô Sirotek, người gốc Tây Ban Nha, nhớ lại.

Và khi nhiều bệnh nhân tìm kiếm sự giúp đỡ của AFLN, các cuộc tấn công như vậy cứ tăng lên về tần suất và lực lượng.

Lúc đầu, cô Sirotek cho biết các cuộc tấn công này dường như đến từ ai đó ngẫu nhiên. Nhưng khi các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra, các thuật ngữ “Halo Project,” “Team Halo,” và “#TeamHalo” liên tục xuất hiện. Đặc biệt là trên TikTok và từ hai tài khoản, “@jesss2019” và “@thatsassynp.”

“[@thatsassynp] cứ nói rằng tôi đã lan truyền thông tin sai lệch như thế nào, [rằng] thuốc ivermectin không có tác dụng,” cô Sirotek nói. “Ông ấy liên tục nhắm vào Hội đồng Điều dưỡng Tiểu bang Nevada vì tôi vốn ở trong Ủy ban Đạo luật Hành nghề, và ông ấy không cảm thấy như thế là chấp nhận được.”

Ông Craig Perry, một luật sư đại diện cho các y tá, bao gồm cả cô Sirotek, trước Hội đồng Điều dưỡng Tiểu bang Nevada, đã xác nhận lời khai của cô Sirotek. Giám đốc điều hành của Hội đồng Điều dưỡng Tiểu bang Nevada, bà Cathy Dinauer, từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các đơn kiện hoặc cuộc điều tra, nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng những thứ này “là bảo mật.”

Cô Sirotek cho biết những đơn khiếu nại này đã áp đảo khả năng bảo vệ giấy phép hành nghề y tá của cô.

“Ngay lập tức, họ đã gửi rất nhiều đơn khiếu nại chống lại tôi đến nỗi [Ủy ban Điều dưỡng Tiểu bang Nevada] phải bắt đầu sàng lọc các đơn khiếu nại này xem điều gì có thể áp dụng và không áp dụng được. Và [những đơn khiếu nại này] đã chôn vùi giấy phép hành nghề điều dưỡng của tôi đến mức chúng tôi thậm chí không thể bảo vệ được giấy phép của mình,” cô Sirotek cho biết.

Các cuộc tấn công chuyển sang các mối đe dọa

Bất cứ khi nào cô Sirotek, hoặc AFLN, cố gắng thiết lập một hội thảo trên web tiếp cận cộng đồng, các bình luận thù hận tràn ngập video của họ.

Cô Julia McCabe, một y tá có giấy phép hành nghề kiêm giám đốc dịch vụ vận động cho AFLN, nói với The Epoch Times rằng, ban đầu họ đã cố gắng loại bỏ những kẻ phá bĩnh ra khỏi các video tiếp cận cộng đồng này. Nhưng cô cho biết họ không thể theo kịp số lượng quá lớn và phải tắt các video đi, thường chỉ sau 10 phút.

Để giải quyết các đám đông này, khi cô McCabe gắn nhãn cho họ, AFLN bắt đầu tính phí truy cập cho các hội thảo trên web của họ. Tuy nhiên, cô McCabe cho biết, họ sẽ gửi một thư điện tử có mã truy cập miễn phí cho tất cả những người ghi danh trước khi hội thảo trên web bắt đầu. Việc này hữu ích, nhưng không đủ. Các đám đông vẫn tiếp tục. Và các cuộc tấn công lại leo thang.

Hôm 05/06/2022, tài khoản @thatsassynp đã đăng một video trên TikTok kêu gọi “một cuộc nổi dậy nghiêm túc của công chúng” bởi vì Hội đồng Điều dưỡng Tiểu bang Nevada và các cơ quan quản lý khác đã không kỷ luật các y tá vì phát tán “thông tin sai lệch.”

Video này đã trở thành một trong nhiều video như vậy trong những chuỗi ngày sau đó. Trong phần bình luận của một người, ông này nói: “Ngoài ra, hãy chú ý theo dõi vì [@jesss2019] cũng sẽ nêu vấn đề này. Chúng tôi đang hợp tác (như thường lệ) để nâng cao nhận thức và yêu cầu hành động về vấn đề này.” @jesss2019 trả lời, “Vâng!!!! Chúng tôi sẽ lưu tâm đến vấn đề này.”

Cô Jess và ông Tyler Kuhk dùng chung tài khoản @thatsassynp đã “hợp tác” nhiều lần, nhắm mục tiêu vào các nhân viên y tế đã đặt câu hỏi về hướng dẫn COVID-19 này. Team Halo không chính thức nêu tên ông Kuhk trên trang web của mình, nhưng ông Kuhk đã đăng bài và gắn thẻ tag #teamhalo.

Trong một video khác, ông nói: “Nếu quý vị chưa quen với dòng sự kiện này, VUI LÒNG xem các video trong danh sách phát ‘Hội đồng điều dưỡng Nevada’ của tôi. Sự việc này bắt đầu vào tháng Hai năm nay.” Video của ông có gần 35,000 lượt “yêu thích.”

Hôm 07/06/2022, tài khoản @jesss2019 đã đăng một video trên TikTok cáo buộc cô Sirotek truyền bá thông tin sai lệch. Video này bao gồm một liên kết đến tài khoản @thatsassynp, và những đơn khiếu nại của ông ấy về cô Sirotek gửi tới Hội đồng Điều dưỡng Nevada và kêu gọi loại cô khỏi Ủy ban Đạo luật Hành nghề. Cô van nài nền tảng TikTok lan tỏa thông điệp này. Và từ đó video này cũng trở thành một trong nhiều video tấn công cô Sirotek.

Cụ thể, hai tài khoản @jesss2019 và @thatsassynp đã phản đối gay gắt các video cũng như bài đăng của cô Sirotek, và AFLN, vốn ủng hộ ivermectin và nêu bật các biến cố có thể xảy ra với remdesivir và các loại vaccine COVID-19.

Tài khoản @jess2019 đã xóa tất cả các video nói trên sau khi The Epoch Times yêu cầu bình luận. The Epoch Times đã lưu giữ lại các bản sao.

Cô Sirotek cho biết cô nhận được lời đe dọa đến tính mạng đầu tiên nhắm vào bản thân cô và các con của cô vào khoảng thời gian đó, tức tháng 06/2022.

“Họ cắt bỏ hình ảnh có khuôn mặt của các con tôi ra khỏi những bức ảnh gia đình của chúng tôi mà chúng tôi đã chụp trước hiên nhà của mình vào nhiều năm trước — chúng tôi đã chụp cách đây 11 năm rồi — và họ cắt phần đầu ra và đặt lên thân của những cậu bé đã bị lạm dụng tình dục. Sau đó họ gửi những thứ đó đến nhà tôi. Và tôi đã báo cảnh sát,” cô Sirotek cho biết.

Phúc đáp một yêu cầu bình luận từ The Epoch Times, Thượng nghị sĩ Johnson đã lên tiếng bênh vực cho cô Sirotek.

“Băng đảng COVID đó vẫn tiếp tục đe dọa và bịt miệng những người nói ra sự thật và thách thức sự ứng phó thất bại của họ đối với COVID,” ông Johnson nói. “Thật sai lầm khi cô Sirotek bị bôi nhọ và tấn công giống như rất nhiều người khác, những người đã rất dũng cảm và giàu lòng nhân ái mới có thể điều trị thành công cho các bệnh nhân COVID.”

Khi các mối đe dọa vẫn tiếp diễn và ngày càng leo thang, hôm 01/08/2022 cô Sirotek cũng đã yêu cầu luật sư Perry gửi một lá thư đề nghị ông Tyler Kuhk chấm dứt các hành động bất hợp pháp của ông ấy.

Ông Kuhk, một điều dưỡng điều trị (nurse practitioner), là người đăng bài trên TikTok với bút danh @thatsassynp.

Hình ảnh logo TikTok bên ngoài trụ sở chính của công ty này tại Hoa Kỳ ở Culver City, California, vào ngày 15/09/2020. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Hình ảnh logo TikTok bên ngoài trụ sở chính của công ty này tại Hoa Kỳ ở Culver City, California, vào ngày 15/09/2020. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Bức thư này được gửi tới cho ông Kuhk cáo buộc rằng trong ít nhất 10 lần khác nhau, tài khoản @thatsassynp đã khuyến khích một “cuộc nổi dậy của công chúng” chống lại cô Sirotek. Bức thư cũng nêu chi tiết rằng các video công kích cô Sirotek của ông đã thu hút được hơn 400,000 lượt xem.

Đáp lại, McLetchie Law, một “công ty luật nhỏ phục vụ các tổ chức truyền thông … nổi tiếng và mới nổi” đã trả lời luật sư Perry bằng cách nêu rõ trong một lá thư đề ngày 16/08/2022, “Cả luật của tiểu bang Nevada lẫn Tu chính án thứ Nhất đều cung cấp các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ cho thân chủ của chúng tôi (và của những người khác) để chỉ trích những quan điểm và hành động nguy hiểm của cô Sirotek — và ủng hộ việc loại cô khỏi Ủy ban Cố vấn Thực hành Điều dưỡng của Hội đồng Điều dưỡng Tiểu bang Nevada.”

Bức thư đó cũng cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào ngăn cản ông Kuhk đi theo con đường mà ông đã chọn đều sẽ “phản tác dụng” và có thể dẫn đến “tác động tài chính tiêu cực.” Cả ông Kuhk và công ty McLetchie Law đều không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Không thể xác định danh tính thật đằng sau tài khoản TikTok @jesss2019, và do đó, không thể gửi cho cô ấy một lá thư pháp lý, cô Sirotek đã đăng tải một số lời đe dọa mà cô đã nhận được trên Facebook, cầu xin tài khoản @jesss2019 ngừng nhắm mục tiêu vào cô, cũng như nhận ra tác hại có thể xảy ra trong thế giới thực.

Trong cơn tuyệt vọng, cô Sirotek đã yêu cầu luật sư Perry nộp đơn thay đổi danh tính hợp pháp, vốn đã được ông thực hiện hôm 15/09/2022, với hy vọng điều đó sẽ ngăn chặn khả năng của mọi người về việc tra cứu thông tin của cô Sirotek. Luật sư Perry nói với The Epoch Times, “Thông thường, khi quý vị thực hiện việc thay đổi danh tính, đây là một hồ sơ công khai. Nhưng trong những trường hợp cần xoa dịu tình hình, quý vị có thể niêm phong hồ sơ đó.”

Trong trường hợp của cô Sirotek, do tòa án nhận thấy mối đe dọa đối với sự an toàn của cô và gia đình, nên đã miễn thực hiện quy định công khai cho cô, chấp nhận việc thay đổi (danh tính) này, và niêm phong hồ sơ của cô hôm 04/10/2022.

Hôm 17/10/2022, theo chỉ định của luật sư Perry, cô Sirotek đã nộp một bản báo cáo cho cảnh sát tường trình lại chi tiết về hành vi sách nhiễu này.

Hồi tháng 12/2022, tài khoản @jess2019 đã đăng một video trên TikTok công khai thông tin cá nhân của cô Sirotek và tiết lộ về việc thay đổi danh tính của cô. The Epoch Times đã yêu cầu bình luận từ tài khoản @jesss2019 nhưng chưa nhận được một phúc đáp nào. Sau yêu cầu bình luận đó, người dùng này đã xóa video nói trên.

Team Halo và mạng xã hội

Hôm 17/12/2020, ông Theo Bertram, một giám đốc của TikTok; ông Iain Bundred, người đứng đầu chính sách công cộng của YouTube; và bà Rebecca Stimson, người đứng đầu chính sách công cộng của Facebook tại Vương quốc Anh, đã xuất hiện trước Hạ viện Anh để giải thích những gì các trang mạng xã hội của họ đang làm để chống lại “thông tin sai lệch phản đối chích ngừa.”

Cả ba vị này đều cho biết các công ty của họ đã sử dụng “một biện pháp hai hướng.” Cụ thể là “giải quyết thông tin sai giả và quảng bá nội dung đáng tin cậy.”

Ông Bundred cho biết từ đầu năm 2020 đến tháng 11/2020, YouTube đã xóa 750,000 video quảng bá “thông tin giả về Covid.”

Logo của Facebook, YouTube, TikTok, và Snapchat trên các thiết bị di động trong một bức ảnh kết hợp từ năm 2017 đến năm 2022. (Ảnh: AP Photo)
Logo của Facebook, YouTube, TikTok, và Snapchat trên các thiết bị di động trong một bức ảnh kết hợp từ năm 2017 đến năm 2022. (Ảnh: AP Photo)

Bà Stimson tuyên bố rằng từ tháng 03/2020 đến tháng 10/2020, “12 triệu nội dung đã bị xóa khỏi [Facebook],” và công ty này đã dán nhãn cảnh báo cho 167 triệu nội dung.

Ông Bertram tuyên bố rằng trong sáu tháng đầu năm 2020, TikTok đã xóa 1,500 tài khoản vì “vi phạm [chính sách] Covid” và mới đây đã tăng cường hoạt động đó. Ông Bertram cho biết: “Trong hai tháng qua, chúng tôi đã thực hiện hành động đối với 1,380 tài khoản, vì vậy quý vị có thể thấy mức độ hành động đang gia tăng.”

“Hồi tháng 10/2022, chúng tôi bắt đầu làm việc với Team Halo,” ông Bertram nói thêm. “Tôi không biết liệu quý vị có nghe nói về Team Halo hay không. Nhóm này là do Dự án Độ tin cậy của Vaccine tại Khoa Y dược Nhiệt đới và Vệ sinh của Đại học London điều hành, nhằm thu hút các nhà khoa học và bác sĩ đáng tín nhiệm, đáng tin cậy trên mạng xã hội để truyền bá thông tin đáng tin cậy.”

Nguồn gốc của Team Halo

Hôm 20/09/2022, bà Melissa Fleming, phó tổng thư ký đảm trách truyền thông toàn cầu của Liên Hiệp Quốc, đã xuất hiện tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới để thảo luận về cách Liên Hiệp Quốc “Giải quyết Thông tin giả” liên quan đến “hướng dẫn sức khỏe” cũng như “an toàn và hiệu quả của vaccine” đối với COVID-19.

“Một chiến lược then chốt mà chúng tôi đã có là sắp xếp những người có tầm ảnh hưởng,” bà Fleming nói. “Những người có tầm ảnh hưởng là những người thực sự nhiệt tình, không chỉ có lượng người theo dõi rất lớn, mà còn thực sự muốn giúp truyền tải những thông điệp có thể giúp ích cho cộng đồng của họ.”

Bà Fleming cũng giải thích rằng Liên Hiệp Quốc đã biết rằng thông điệp của họ cũng như những người có tầm ảnh hưởng sẽ không gây được tiếng vang, vì vậy họ đã phát triển Team Halo.

“Chúng tôi có một dự án nhắn tin đáng tin cậy khác, được gọi là Team Halo, tại đó chúng tôi hướng dẫn cho các nhà khoa học trên khắp thế giới, và một số bác sĩ, về TikTok. TikTok cũng hợp tác với chúng tôi”, bà Fleming nói. “Đó là một sự khai triển nhiều lớp về các ý tưởng và chiến thuật.”

Một góc nhìn chung cho thấy các kết quả bỏ phiếu trong cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thành phố New York, hôm 12/10/2022. (Ảnh: Ed Jones/AFP qua Getty Images)
Một góc nhìn chung cho thấy các kết quả bỏ phiếu trong cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thành phố New York, hôm 12/10/2022. (Ảnh: Ed Jones/AFP qua Getty Images)

Team Halo tuyên bố trên trang web của mình rằng: “Chúng tôi là các nhà khoa học và chuyên gia chăm sóc sức khỏe tình nguyện từ khắp nơi trên thế giới, đang làm việc để chấm dứt đại dịch này bằng cách đóng góp thời gian của chúng tôi để giải quyết các mối lo ngại và thông tin sai lệch về sức khỏe cộng đồng. Các video #TeamHalo của chúng tôi mang đến cho quý vị thông tin chính xác, cập nhật dữ kiện về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Covid-19 cũng như các vấn đề sức khỏe cộng đồng khác.”

Tuyên bố này cũng cho biết Team Halo “được thành lập như một phần của sáng kiến Liên Hiệp Quốc Đã xác nhận với sự hợp tác của Dự án Mục đích và Độ tin cậy của Vaccine thuộc Khoa Y dược Nhiệt đới và Vệ sinh của Đại học London.” Và rằng, cũng như các tổ chức khác, Quỹ Rockefeller ủng hộ [cho dự án này].

Liên quan đến Dự án Độ tin cậy của Vaccine mà Team Halo là một đối tác, theo trang web của họ, các nhà tài trợ gồm có các công ty dược phẩm Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline, Merck, và Liên đoàn các Hiệp hội và Ngành Dược phẩm Âu Châu.

Dự án Độ tin cậy của Vaccine hợp tác với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội nghị Thượng đỉnh Y tế Thế giới, CDC Phi Châu, và Facebook.

Nhóm thông tin giả của Team Halo

Team Halo liệt kê cô “Jess A” là một y tá có giấy phép hành nghề kiêm hướng dẫn viên trên trang web của họ và cho biết tài khoản TikTok của cô là @jesss2019. Team Halo cung cấp một liên kết đến nội dung trong tài khoản của cô, trong đó có các video về việc liên hệ với các hội đồng y tế và gửi những đơn khiếu nại nhắm vào những nhân viên y tế nào không đồng ý với một hướng dẫn nhất định.

Ngoài các cuộc tấn công của cô này nhắm vào cô Sirotek, vào ngày 01/02/2022, cô Jess đã đăng một video trên TikTok nhắm vào một nhà vật lý trị liệu có hành động nhún nhảy và chế giễu việc đeo khẩu trang. Cô Jess tuyên bố trong video này: “Tôi tự hỏi hội đồng y tế nghĩ gì về hành vi của anh? Chúng ta hãy chờ xem!” cô Jess còn viết thêm trong bài đăng này, “Anh biết phải làm gì rồi đấy.” Video này có hơn 14,000 lượt “yêu thích.”

Một vị khách đang tạo một video TikTok, hôm 25/08/2022. (Ảnh: The Canadian Press/AP, Martin Meissner)
Một vị khách đang tạo một video TikTok, hôm 25/08/2022. (Ảnh: The Canadian Press/AP, Martin Meissner)

Ngoài cô Jess, Team Halo cũng liệt kê “Tiến sĩ Jon” là một giáo sư y khoa và hướng dẫn viên trên trang web của mình và cho biết tài khoản TikTok của ông là @dr.jon.l. Tài khoản đó cũng thường xuyên liên kết với ông Kuhk và nhắm mục tiêu đến cô Sirotek. Tuy nhiên, mục tiêu tấn công chính của ông Jon là Tiến sĩ Peter McCullough, một trong những bác sĩ tim mạch nổi tiếng nhất của Mỹ.

Trong một video được đăng vào ngày 07/10/2022, ông Jon đã chúc mừng việc Twitter đình chỉ tài khoản của ông McCullough.

“Chúc ông Peter may mắn với chứng nhận ABIM của ông — ông sẽ cần nó đấy!” ABIM là viết tắt của American Board of Internal Medicine (Hội đồng Nội khoa Hoa Kỳ) và là hội đồng y tế chứng nhận các bác sĩ nội khoa và bác sĩ chuyên khoa.

Ông McCullough, người cùng với ông John Leake đã viết cuốn sách có nhan đề “Can Đảm Đối Mặt Với COVID-19” (“The Courage to Face COVID-19”) nói với The Epoch Times rằng Team Halo “là một phần mở rộng của cái mà chúng tôi gọi là tổ hợp dược phẩm sinh học” và ông không ngạc nhiên khi bị họ nhắm đến.

“Trong cuốn sách của chúng tôi, ‘Can Đảm Đối Mặt Với COVID-19,’ chúng tôi mô tả tổ hợp dược phẩm sinh học này như một nghiệp đoàn,” ông McCullough cho biết. “Chúng tôi tin rằng Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Rockefeller, và Welcome Trust đang đứng đầu nghiệp đoàn này. Và rồi tổ chức này lan rộng ra từ đó. Và không có gì ngạc nhiên khi sẽ có những phần mở rộng từ tổ chức này. Các nhà thầu tư nhân đang tìm cách làm mất uy tín của các nhà khoa học hàng đầu nhằm thúc đẩy hướng dẫn sai sự thật này.”

Ông Leake cho biết ý tưởng về thuật ngữ “tổ hợp dược phẩm sinh học” là một cách chơi chữ của “tổ hợp công nghiệp-quân sự,” một thuật ngữ do Tổng thống Dwight Eisenhower đặt ra trong một bài diễn văn cáo biệt hồi năm 1961.

Tiến sĩ Peter McCullough, một bác sĩ nội khoa và tim mạch, nhà dịch tễ học, và là một chuyên gia hàng đầu về điều trị COVID-19, cùng với ông John Leake, đồng tác giả của cuốn sách “Can Đảm Đối Mặt Với COVID-19: Ngăn Ngừa Nhập Viện Và Tử Vong Trong Khi Chiến Đấu Với Tổ Hợp Dược Phẩm Sinh Học,” tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 31/05/2022. (Ảnh: Matthew Pearson/CPI Studios)
Tiến sĩ Peter McCullough, một bác sĩ nội khoa và tim mạch, nhà dịch tễ học, và là một chuyên gia hàng đầu về điều trị COVID-19, cùng với ông John Leake, đồng tác giả của cuốn sách “Can Đảm Đối Mặt Với COVID-19: Ngăn Ngừa Nhập Viện Và Tử Vong Trong Khi Chiến Đấu Với Tổ Hợp Dược Phẩm Sinh Học,” tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 31/05/2022. (Ảnh: Matthew Pearson/CPI Studios)

Ông Leake nói với The Epoch Times: “Đó là một mối liên kết đối tác chính phủ – tư nhân với các nhà thầu quốc phòng, các cơ quan tình báo, với Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Công việc của họ có mục đích là bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa từ ngoại quốc nhưng điều mà Tổng thống Eisenhower, bản thân vốn là một quân nhân, đã cảnh báo là họ đã trở nên … quá lớn và quá có ảnh hưởng đến mức ông ấy lo ngại rằng họ có thể đe dọa các quá trình dân chủ của chúng ta.”

Ông Leake cho biết công ty Moderna, được thành lập vào tháng 09/2010 để nghiên cứu RNA thông tin (mRNA) và các loại vaccine, đã tăng trưởng nhanh chóng sau khi Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tân tiến Quốc phòng (DARPA) trao cho đại công ty dược phẩm này một khoản tài trợ 25 triệu USD để phát triển phương pháp trị liệu bằng mRNA.

“Đó là một liên kết đối tác chính phủ – tư nhân giữa các cơ quan chính phủ như Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, NIH, NIAID. Các cơ quan này đã hợp tác với Quỹ Bill và Melinda Gates, Quỹ Rockefeller, Welcome Trust, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, một tổ chức có tên là CEPI — Liên minh Đổi mới Sẵn sàng chuẩn bị cho Dịch bệnh (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations) — và tất cả họ đều có chung quan điểm.

Ông Leake cho hay: “Điều mà các tổ chức này mong muốn dường như là đưa toàn bộ nhân loại — mọi quốc gia trên thế giới, mọi khu vực tài phán trên thế giới — vào cùng một chương trình y tế công cộng. Tâm điểm lớn nhất của chương trình y tế công cộng quốc tế này — hãy gọi đó là chương trình y tế công cộng theo chủ nghĩa toàn cầu, là bào chế vaccine và khai triển vaccine cho toàn nhân loại, mọi khu vực tài phán, người dân ở mọi quốc gia và các nhóm tuổi từ khi còn trong nôi cho đến khi qua đời.”

Một nhân viên y tế cho thấy vaccine Moderna chống virus corona Covid-19 tại Bệnh viện Tử Tế Đài Bắc ở Thành phố Tân Bắc, vào ngày 09/06/2021. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)
Một nhân viên y tế cho thấy vaccine Moderna chống virus corona Covid-19 tại Bệnh viện Tử Tế Đài Bắc ở Thành phố Tân Bắc, vào ngày 09/06/2021. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

Vào ngày 12/09/2019, Moderna đã công bố “Kết quả Tích cực của Giai đoạn 1 đối với Liệu pháp RNA Thông tin Toàn thân Đầu tiên” và cho biết họ đã quan sát thấy dữ liệu tích cực về phân tích, độ an toàn, và hoạt động đối với mRNA được sử dụng “thông qua truyền tĩnh mạch ở những người lớn khỏe mạnh.”

Công ty này thông báo thêm, “mRNA-1944 đang được phát triển với sự trợ giúp tài chính từ [DARPA], một cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.”

Ông Leake cho biết thêm rằng vào năm 2005, Quốc hội đã thông qua Đạo luật PREP, cho phép Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh tuyên bố một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và khai triển “các biện pháp ứng phó với đại dịch,” như các loại vaccine và các phương pháp điều trị chưa được chứng minh.

Tuy nhiên, ông Leake cho hay, “Nếu ai đó như Tiến sĩ Peter McCullough đến và nói, ‘Chờ một chút, quý vị biết đấy, chúng ta có thể điều trị căn bệnh này, đó là một căn bệnh được phân tầng rủi ro. Hầu hết mọi người sẽ vượt qua được. Chúng ta có thể xác định các nhóm người có nguy cơ cao và điều trị cho họ. Khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể người khỏe mạnh thực sự sẽ phản ứng thuận lợi với căn bệnh này.’”

“Nếu quý vị có những người như Tiến sĩ McCullough nói điều đó, thì trên thực tế, việc này sẽ khiến hầu như tất cả mọi người biết về tình trạng khẩn cấp này. Và nếu ai cũng biết về tình trạng khẩn cấp này, thì quý vị biết đấy, làm thế nào để biện minh cho việc hàng trăm tỷ dollar công quỹ được chi cho các biện pháp ứng phó khẩn cấp này?”

Ông Leake cho biết thêm rằng để tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, thì “tiếng nói quản trị toàn cầu thống nhất” đã tích cực tìm cách dập tắt “những tiếng nói bất đồng.”

Nhiều câu hỏi hơn câu trả lời

Hiện tại, Team Halo liệt kê khoảng 117 “chuyên gia y tế” trên trang web của mình. Những người khác bị các thành viên Team Halo nhắm đến bao gồm Tiến sĩ Robert Malone, podcaster Joe Rogan, Tiến sĩ Scott Johnston, xướng ngôn viên Fox News Tucker Carlson, Tiến sĩ Simone Gold, cựu nữ nghị sĩ Hawaii Tulsi Gabbard, các y tá “chống vaccine,” và nhiều người khác. Trước đây, Team Halo đã buộc phải bí mật xóa ít nhất một trong số các “hướng dẫn viên” của mình khi người ta phát hiện ra những người này đã khai man về thông tin đăng nhập của họ.

Một kho lưu trữ trực tuyến cho thấy Team Halo đã tuyên bố “T.J. ‘Pax’ Hardy” là một nhà dịch tễ học và “nhà giáo dục của Sở Y tế Công cộng và Môi trường Colorado” trên trang web của mình.

Nhưng hồi tháng 11/2022, Tiến sĩ Savannah Sparks, thông qua tài khoản TikTok rx0rcist của bà, đã cáo buộc ông Pax đánh cắp thông tin đăng nhập thật của Tiến sĩ Hardy và biến những thông tin này thành của mình.

Ban đầu ông Pax phủ nhận hành vi đánh cắp trên và tuyên bố ông sẽ tự sát vì những lời cáo buộc của bà Sparks. Bà Sparks đã nhận được phản ứng dữ dội từ những người theo dõi ông Pax. Khi cảnh sát vào cuộc, ông Pax thừa nhận đã nói dối. Ông không phải là một chuyên gia y tế, và đã có hành vi dẫn đến việc sách nhiễu bà Sparks.

Team Halo đã không phúc đáp nhiều yêu cầu bình luận của The Epoch Times, trong đó có cách xác thực thông tin đăng nhập của các thành viên.

Katie Spence
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katie đưa tin về năng lượng và chính trị cho The Epoch Times. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ký giả, cô Katie tự hào phục vụ trong Lực lượng Không quân với tư cách là Kỹ thuật viên Tác chiến Đường không trên Hệ thống Radar Tấn công Mục tiêu Giám sát Chung (JSTARS). Cô lấy bằng Triết học Phân tích và bằng chuyên ngành phụ về Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Colorado. Các bài viết của cô Katie đã xuất hiện trên CNSNews.com, The Maverick Observer, The Motley Fool, First Quarter Finance, The Cheat Sheet, và Investor.com. Quý vị có thể liên lạc với cô qua địa chỉ thư điện tử [email protected]

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn