Phó lãnh đạo Đa số Hạ viện Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota) cho biết ông để ngỏ khả năng tiến hành các thủ tục đàn hặc Tổng thống (TT) Joe Biden và Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas, trong bối cảnh hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vượt biên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart, ông Emmer đã chỉ ra rằng chính phủ đương nhiệm đã thiếu sự giám sát. Hơn nữa, có một “tiêu chuẩn kép” khi nói đến việc buộc TT Biden và cựu TT Donald Trump phải chịu trách nhiệm về “việc đánh mất niềm tin của công chúng, và có thể là hơn thế nữa.”

TT Biden và ông Mayorkas “đã không thực hiện các bước để giữ an ninh” biên giới phía nam. “Không ai nên quên rằng ông Joe Biden đã không đến thăm biên giới phía nam được lấy một lần nào cho đến khi thế đa số mới của Đảng Cộng Hòa thực sự tiếp quản Hạ viện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Sau đó, một cách khó hiểu ông ấy đột nhiên tìm thấy đức tin và đi xuống biên giới,” ông nói.

“Tôi sẽ để quy trình của ủy ban thực hiện công việc của họ, nhưng nếu vụ kiện được thành lập, tôi sẽ hình dung rằng một khi vụ kiện đó được thành lập, nếu như nó tăng lên mức độ của một hành động phi pháp hoặc lạm dụng chức quyền, các tội nặng, và các tội nhẹ có thể đàn hặc, vâng, thì nó sẽ được đưa lên sàn Hạ viện.”

Tổng thống Biden đến thăm biên giới phía nam lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông chỉ mới vào hôm 08/01/2023.

Khủng hoảng biên giới dưới thời Tổng thống Biden và Bộ trưởng Mayorkas

Ông Biden trở thành tổng thống vào tháng 01/2021, và ông Mayorkas tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng An ninh Nội địa một tháng sau đó. Dưới sự quản lý của họ, đã có hơn 5.5 triệu vụ vượt biên trái phép và hơn 1.2 triệu trường hợp được biết đến là “người trốn thoát” — những người nhập cư bất hợp pháp bị phát hiện nhưng không bị bắt hoặc quản lý.

Trong năm tài chính 2020, đã có 458,088 vụ bắt giữ ở biên giới phía nam. Con số này đã tăng lên 1.73 triệu vụ trong năm tài chính 2021, tăng 278%, rồi sau đó lên 2.3 triệu vụ trong năm tài chính 2022, theo dữ liệu từ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP).

Dân biểu Pat Fallon (Cộng Hòa-Texas) đã đệ trình các điều khoản đàn hặc trong tháng này đối với ông Mayorkas, chỉ trích ông cũng như tổng thống vì đã không thực hiện bất kỳ bước nào để giữ gìn an ninh biên giới phía nam.

Hôm 10/01, ông Fallon đưa ra Nghị quyết Hạ viện 8, tìm cách buộc tội ông Mayorkas vì “các tội nặng và tội nhẹ.” Ông Mayorkas bị cáo buộc không thực thi “Đạo luật Bảo vệ Hàng rào năm 2006”, đạo luật này yêu cầu Bộ trưởng An ninh Nội địa phải “duy trì kiểm soát hoạt động” đối với biên giới trên đất liền và trên biển của Hoa Kỳ.

“Ông Biden được thừa hưởng đường biên giới an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông ấy cố tình và ác ý chấm dứt mọi biện pháp bảo vệ đã được đưa vào áp dụng. Nếu Chủ tịch Hạ viện McCarthy và Đảng Cộng Hòa nghiêm túc trong việc quy trách nhiệm cho chính phủ này, thì họ cần đàn hặc ông Biden riêng về vấn đề này,” ông Jason D. Meister, người từng là thành viên ban cố vấn của cựu TT Trump, cho biết trong một tweet hôm 10/01.

Quản lý tài liệu mật

Trong khi đó, các ủy ban tình báo, tư pháp, và giám sát cũng đang điều tra vấn đề cách thức ông Biden quản lý các tài liệu mật. Nếu bị cáo buộc có hành vi sai trái, thì các thành viên Đảng Cộng Hòa có thể sử dụng nó để bắt đầu tạo ra các điều khoản đàn hặc TT Biden.

Lô tài liệu đầu tiên được tìm thấy trong một tủ khóa tại Trung tâm Penn Biden, nơi tổng thống làm việc trước nhiệm kỳ hiện tại của ông tại Tòa Bạch Ốc.

Năm 2017, ông Biden trở thành giáo sư tại Đại học Pennsylvania, nơi ông đứng đầu Trung tâm Penn Biden. Ông Biden đã từng là phó tổng thống trong hai nhiệm kỳ dưới thời chính phủ TT Obama từ năm 2009 đến 2017.

Hôm 12/01, luật sư của TT Biden thông báo rằng lô tài liệu mật thứ hai đã được tìm thấy tại các tư dinh ở Delaware của ông tại Wilmington và Bãi biển Rehoboth. Năm 2017, trong quá trình chuyển đổi từ phó tổng thống sang tư cách công dân bình thường, thì các hồ sơ từ văn phòng phó tổng thống của ông Biden được cho là đã được chuyển đến hai ngôi nhà này.

“Tại sao ông Joe Biden lại sở hữu thông tin mật sau khi rời nhiệm sở với tư cách phó tổng thống? Điều này là nghiêm trọng và phải được điều tra,” Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đã nêu trong một tweet hôm 12/01. Trong một video được liên kết trong tweet đó, bà Greene chỉ ra rằng các phó tổng thống không có thẩm quyền giải mật các tài liệu.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn