Một video trực tuyến đe dọa rằng Trung Cộng có thể đánh bom nguyên tử vào Nhật Bản đã được Ủy ban Trung Cộng của thành phố Bảo Kê, thuộc tỉnh Thiểm Tây, đăng lại trên kênh truyền thông xã hội Xigua của họ.

Video này được kênh bình luận quân sự Lục quân Thao lược (Liujun Taolue) đăng tải lần đầu tiên hôm 11/07, “Tư tưởng chỉ đạo chung của chúng ta là: khi chúng ta giải phóng [chiếm đóng bằng vũ lực] Đài Loan, nếu Nhật Bản dám can thiệp bằng vũ lực, ngay cả khi họ chỉ cử một binh sĩ, một phi cơ hoặc một chiến hạm, chúng ta sẽ bắt đầu một cuộc chiến toàn diện chống lại Nhật Bản, chứ không phải phản công với quy mô tương tự. Chúng ta sẽ sử dụng bom nguyên tử trước, sau đó sẽ liên tục sử dụng bom nguyên tử. Chúng ta sẽ không dừng lại cho đến khi Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vô điều kiện lần thứ hai.”

trung quốc dọa đánh bom nhật bản
Tàu ngầm nguyên tử Trường Chinh 15 thuộc Kiểu 094 lớp Tấn của Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc duyệt binh hải quân ở vùng biển gần Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc hôm 23/04/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AFP/Getty Images)

Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vô điều kiện lần đầu vào ngày 15/08/1945, trong Đệ nhị Thế Chiến.

Các nhà bình luận về vấn đề Trung Quốc nói với The Epoch Times hôm 20/07 rằng quan điểm ​​trong video này đại diện cho quan điểm của các nhà chính trị hiếu chiến của Trung Cộng, có khả năng được các quan chức Trung Cộng hậu thuẫn, và đưa ra thông điệp nói rằng nhà cầm quyền này sẽ không tôn trọng cam kết chỉ sử dụng vũ khí nguyên tử để tự vệ.

Hôm 14/07, The Epoch Times đã tìm kiếm và phát hiện ra rằng video này đã bị xóa khỏi tất cả các trang web của Trung Quốc.

“Trung Cộng kiểm duyệt rất nghiêm ngặt. Video này đã được lưu hành trong vài ngày và được hàng triệu người xem trước khi nó bị gỡ bỏ. Mặc dù những lời đe dọa này không được Trung Cộng đưa ra, nhưng ít nhất chúng đã được Trung Cộng chấp thuận và cho phép,” ông Đường Hạo (Tang Hao), một nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ nói với The Epoch Times hôm 20/07.

Ông Đường Hạo cho biết thêm, “[Dựa trên các video mà kênh này đã đăng tải], Lục quân Thao lược đại diện cho ý kiến ​​của các nhà chính trị hiếu chiến nhất của Trung Cộng. Video này có thể là bài kiểm tra của họ để xem phản ứng của xã hội đối với một cuộc chiến tranh nguyên tử là gì.”

Ông Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), một nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc khác tại Hoa Kỳ (không phải thân nhân của ông Đường Hạo dù có cùng họ), nói với The Epoch Times hôm 20/07 rằng, “Tôi thực sự nghĩ rằng thế giới nên chú ý đến một điểm mà video này đã truyền tải, đó là Trung Cộng có thể xé toang tất cả các loại cam kết và thỏa thuận mà nhà cầm quyền này đã tiến hành với các quốc gia khác nhau trong lịch sử.”

“Trung Cộng đã phá hủy nền dân chủ của Hồng Kông bất chấp lời hứa với chính phủ Anh Quốc rằng họ sẽ duy trì các quyền trong vòng 50 năm. Bây giờ, video này tuyên bố rằng Trung Cộng sẽ phá vỡ cam kết nguyên tử của mình và đánh bom Nhật Bản, một quốc gia không có vũ khí hạt nhân,” ông Đường Tĩnh Viễn cho hay. “Tôi không nghĩ rằng Trung Cộng sẽ tấn công Nhật Bản trong tương lai gần. Nhà cầm quyền này có thể muốn đe dọa thế giới rằng họ sẽ không tuân theo các quy tắc và luật pháp quốc tế, cũng như không thực hiện những lời hứa của mình. Họ sẽ làm bất cứ điều gì họ muốn.”

trung quốc dọa đánh bom nhật bản
Các binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) lái lựu pháo tự hành Kiểu 99 155mm trong cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu huấn luyện của JGSDF ở Khu vực Cơ động Đông Phú Sĩ ở Gotemba, Shizuoka, Nhật Bản hôm 22/05/2021. (Ảnh: Akio Kon/Pool/Getty Images)

Đe dọa bằng video 

Đoạn video dài 5 phút mà Lục quân Thao lược công bố đã kêu gọi nhà cầm quyền Bắc Kinh tiến hành các cuộc tấn công nguyên tử vào Nhật Bản nếu Tokyo can thiệp vào một cuộc xâm lược của Trung Cộng đối với Đài Loan dân chủ.

“Người Hoa chúng ta sẽ trả thù cho những khổ đau cũ và mới mà người Nhật đã gây ra cho chúng ta,” video này tuyên bố. “Là quốc gia duy nhất trên thế giới bị đánh bom nguyên tử, chính phủ và người dân Nhật Bản chắc hẳn vẫn còn ký ức sâu sắc về bom nguyên tử … Một vụ đánh bom nguyên tử ở Nhật Bản có thể tăng gấp đôi hiệu quả với một nửa nỗ lực.”

Video này thông báo rằng Trung Cộng sẽ lần lượt thả bom xuống Nhật Bản, “chúng ta sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào” và “chúng ta sẽ chiếm giữ các đảo Senkaku và Ryukyu [do Nhật Bản kiểm soát] trong tiến trình này.”

Đoạn video này nói rằng một cuộc khảo sát cho thấy 80% người Nhật có ấn tượng xấu về Trung Cộng, “Nhật Bản có sự ủng hộ của người dân để phát động một cuộc chiến chống lại Trung Cộng.”

Ngoài ra, các cuộc tấn công nguyên tử là một mối đe dọa hơn là việc thực sự phát động một cuộc chiến tranh. “Chúng ta muốn đánh vào khả năng chịu đựng chiến tranh của Nhật Bản. Ngay khi Nhật Bản nhận ra rằng họ không đủ khả năng để trả giá bằng chiến tranh, họ sẽ không dám đưa quân đến Eo biển Đài Loan.”

Trung Cộng đã hứa với thế giới rằng họ sẽ không sử dụng bom nguyên tử chống lại các nước phi nguyên tử, và không phải là quốc gia đầu tiên sử dụng bom nguyên tử [khi có chiến tranh].

Video này đã đề nghị một “Thuyết Nhật Bản Ngoại lệ” vì “thế giới đang phải đối diện với những thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ.”

trung quốc dọa đánh bom nhật bản
Du khách thăm quan hỏa tiễn nguyên tử thứ hai của Trung Quốc, được trưng bày tại Bảo tàng Quân sự ở Bắc Kinh hôm 23/07/2007. (Ảnh: Teh Eng-koon/AFP/Getty Images)

Lời đe dọa này nghiêm trọng như thế nào?

Cả hai nhà bình luận đều không nghĩ rằng Trung Cộng sẽ tiến hành một cuộc tấn công nguyên tử vào Nhật Bản trong tương lai gần, nhưng vẫn có khả năng chế độ Cộng sản sẽ hành xử điên cuồng nếu cộng đồng quốc tế không đưa ra tín hiệu dừng lại rõ ràng.

“Hồi tháng 04/2013, Trung Cộng đã loại bỏ chính sách nguyên tử ‘không sử dụng trước’ (NFU) trong Bạch thư Quốc phòng của họ. Có thể giới chức Bắc Kinh muốn sử dụng vũ khí nguyên tử để đạt được các mục tiêu của mình,” ông Đường Tĩnh Viễn nhận xét.

Ông Đường Hạo cho hay, “Nếu Bắc Kinh đánh bom nguyên tử Nhật Bản, thì Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Tokyo bằng cách ném bom nguyên tử vào Bắc Kinh. Hoa Kỳ có nhiều bom nguyên tử hơn Trung Quốc. Tôi không nghĩ Bắc Kinh dám phát động một cuộc chiến tranh nguyên tử.”

“Tôi tin rằng bằng cách đăng video, Trung Cộng muốn đe dọa không chỉ Nhật Bản, mà còn cả các quốc gia phương Tây khác [để ngăn họ] ủng hộ Đài Loan. Đồng thời, chế độ này muốn thúc đẩy người Trung Quốc ghét Nhật Bản và ngừng mua các sản phẩm của Nhật Bản. Khi đạt được mục tiêu này, các chính trị gia Nhật Bản thân Bắc Kinh và các doanh nhân Nhật Bản kinh doanh tại Trung Quốc sẽ có những hành động có lợi cho Bắc Kinh,” ông Đường Hạo nói thêm.

trung quốc dọa đánh bom nhật bản
Xe rà phá bom mìn Kiểu 92 của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) phóng hoả tiễn trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật tại khu huấn luyện của JGSDF ở Khu vực Cơ động Đông Fuji ở Gotemba, Shizuoka, Nhật Bản hôm 22/05/2021. (Ảnh: Akio Kon – Pool/Getty)

Trả đũa

Một nhà bình luận của kênh Lục quân Thao lược tuyên bố trong video rằng Trung Cộng đe dọa Nhật Bản vì các lãnh đạo Nhật Bản ủng hộ Đài Loan trong các bài diễn văn gần đây của họ.

Hôm 05/07, Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã diễn thuyết tại một bữa tiệc gây quỹ do một nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do chủ trì: “Chúng ta phải bảo vệ Đài Loan, dưới sự đồng minh của chúng ta với Hoa Kỳ.”

Sau đó, ông Taro giải thích rằng Nhật Bản và Đài Loan có “một tình huống đe dọa sống còn,” chỉ ra rằng một cuộc tấn công vũ trang vào Đài Loan có nguy cơ rõ ràng đối với sự sống còn của người Nhật.

Hôm 28/06, khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama nói chuyện với Viện nghiên cứu Hudson của Hoa Kỳ, ông nói rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản cần phải bảo vệ Đài Loan “như một quốc gia dân chủ.”

bản đồ đài loan
Bản đồ thể hiện Trung Quốc, Đài Loan và eo biển Đài Loan. (Nguồn ảnh: Cục Tình báo Trung ương)

Đài Loan và Trung Quốc Đại lục được ngăn cách bởi Eo biển Đài Loan. Trung Cộng tuyên bố hòn đảo này là của họ, bất chấp thực tế rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ và hiến pháp của riêng mình.

Do Nicole Hao thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn