Chính phủ Hoa Kỳ có thể sử dụng khí cầu tầm cao để cung cấp truy cập internet cho người dân Cuba, một ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho hay.

Hôm thứ Bảy (17/07), ông Brendan Carr viết trên Twitter rằng, “Lợi thế của khí cầu tầm cao: một công nghệ đã được chứng minh sẽ không cần đến cơ sở hạ tầng mới ở Cuba.”

Thống đốc Florida Ron DeSantis, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden cung cấp internet cho quốc đảo này sau khi chế độ cầm quyền hành động để ngắt kết nối.

“Tôi viết thư để kêu gọi ngài hỗ trợ cung cấp truy cập internet cho người dân Cuba, vốn đang đứng lên chống lại sự áp bức của chế độ cộng sản và đang bày tỏ tiếng nói sau nhiều thập kỷ chịu đựng dưới ách thống trị của một chế độ độc tài tàn ác,” ông DeSantis cho biết trong một bức thư gửi cho Tổng thống Biden, một đảng viên Đảng Dân Chủ, vào tuần này.

Ông Carr nói rằng Hoa Kỳ nên đi theo chiến lược song hành [công-tư kết hợp], với sự tập trung vào việc giới thiệu các kết nối internet mới thông qua các khí cầu này và công nghệ đã được chứng minh khác đồng thời cũng cố gắng tăng cường hỗ trợ cho công nghệ như Psiphon, “có thể giúp người Cuba sử dụng các mạng hiện có của hòn đảo bằng cách vượt qua sự ngăn chặn.”

Psiphon cho biết hôm thứ Sáu (16/07) rằng công ty đã giúp gần 1.4 triệu người Cuba truy cập internet thông qua công cụ vượt tường lửa miễn phí chỉ riêng trong ngày thứ Năm (15/07).

Ông Carr đã phản ứng trước một bài báo đưa tin rằng Alphabet, công ty mẹ của Google, đã làm việc trong nhiều năm cho một dự án liên quan đến các khí cầu và internet. Alphabet đã ngừng dự án vào tháng 01/2021, với các quan chức nói rằng họ không thể tìm ra cách để có được chi phí đủ thấp để xây dựng một thương vụ làm ăn lâu dài và bền vững.

FCC trước đây đã bỏ phiếu để cấp quyền cho một dự án tương tự, do một công ty tên là Raven điều hành, sau khi một cơn bão đổ bộ vào Puerto Rico.

Ông Carr nói với các phóng viên trong cuộc họp báo với ông DeSantis trong tuần này rằng ông cũng đã thấy công nghệ này đang hoạt động ở các vùng nông thôn của Kenya.

Ông Carr cho biết, “Những gì chúng ta cần ngay bây giờ trong thời điểm này là ý chí chính trị, lưỡng đảng, trong toàn chính phủ—chúng ta cần chính phủ ông Biden nói rằng chúng ta hoàn toàn hậu thuẫn cho nỗ lực đưa dịch vụ internet đến với người dân Cuba. Khi chúng ta hoàn tất việc đó… Bộ Quốc phòng (DoD) sẽ cung cấp bất kỳ ủy quyền nào cần thiết, Cục Hàng không (FAA) sẽ phụ trách bất kỳ quyền hàng không nào cần thiết, Ủy ban Truyền thông (FCC) sẽ cung cấp bất kỳ quyền phổ tần nào cần thiết, Bộ Ngoại giao sẽ giải quyết các vấn đề quốc tế.”

“Ngay khi Tổng thống Biden nói rằng chính phủ liên bang hậu thuẫn những vấn đề này, không có thách thức công nghệ nào không thể vượt qua. Hệ thống doanh nghiệp tự do của Hoa Kỳ đã phát triển những công nghệ này và chúng ta có thể giải phóng chúng bằng cách bật đèn xanh cho chúng ở cấp liên bang.”

Sử dụng khí cầu tầm cao để cung cấp internet
Người dân hô khẩu hiệu chống chính phủ trong một cuộc biểu tình ở Havana, Cuba, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Alexandre Meneghini/Reuters)

Nếu chính phủ liên bang không tài trợ cho nỗ lực này, tiền có thể được huy động thông qua các con đường khác, chẳng hạn như từ người Mỹ gốc Cuba, Dân biểu Maria Salazar (Cộng Hòa-Florida) đề nghị.

Ông Marcell Felipe, một luật sư và một doanh nhân, cho biết ông đã liên hệ với một nhà thầu quốc phòng được một thời gian về việc khai triển các khí cầu tầm cao tới Cuba và đã thông báo cho Bộ Ngoại giao cũng như các thành viên Quốc hội đại diện cho tiểu bang Florida về đề nghị này.

“Chúng tôi đã bắt đầu việc này trước khi xảy ra đại dịch. Họ đã lập một kế hoạch dành riêng cho Cuba để phủ sóng gần như toàn bộ quốc đảo này và họ có thể thực hiện nó tương đối nhanh chóng vì đây không phải là một công nghệ siêu phức tạp, họ đã làm việc này ở Trung Đông rồi,” ông nói.

Chế độ ở Cuba đang phải đối diện với các cuộc biểu tình trên toàn quốc bởi những người bất bình với chính quyền cộng sản.

Kết nối internet sẽ cho phép người dân Cuba truyền tải hình ảnh và video về những gì đang diễn ra trên đất nước họ tốt hơn.

Ông Biden nói với các ký giả trong tuần này rằng Cuba là “một nhà nước thất bại” và chủ nghĩa cộng sản “là một hệ thống thất bại.”

“Chúng tôi đang cân nhắc—họ đã cắt quyền truy cập vào internet—chúng tôi đang cân nhắc liệu chúng ta có khả năng công nghệ để khôi phục quyền truy cập đó hay không,” ông cũng nói.

Hôm thứ Sáu (16/07), Tham vụ Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết nỗ lực được đề nghị nói trên là “điều mà chúng tôi sẽ vui lòng tham gia” trước khi chuyển các câu hỏi về vấn đề này lên Bộ Ngoại giao

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với The Epoch Times trong một email rằng họ không có thêm bất cứ điều gì về nỗ lực được đề nghị để giúp người dân Cuba truy cập trực tuyến. Vị phát ngôn viên này nói rằng giới lãnh đạo của Cuba nên khôi phục tất cả các dịch vụ viễn thông và internet.

Do Zachary Stieber thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn