Ông Brendan Carr, ủy viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), sẽ đến thăm Đài Loan trong tuần này để thảo luận về vấn đề hợp tác an ninh mạng. Ông là thành viên đương nhiệm đầu tiên của FCC đến thăm hòn đảo tự trị này.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Axios, ông Carr nói rằng ông sẽ gặp gỡ các quan chức Bộ Ngoại giao và Ủy ban Truyền thông Quốc gia của Đài Loan, đồng thời nêu lên tầm quan trọng của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Đài Loan đối với tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ.

Ông nói với hãng Axios rằng: “Với địa vị của tôi tại FCC, tôi mong muốn đặc biệt làm sâu sắc thêm sự cộng tác với Đài Loan và chia sẻ quan điểm về các vấn đề liên quan đến khả năng phục hồi mạng lưới, mạng, và viễn thông quan trọng đối với lợi ích an ninh chung của chúng ta.”

Ông Carr xác nhận với The Epoch Times rằng ông đã đến Đài Loan hôm thứ Tư (02/11) cho một chuyến công du kéo dài ba ngày.

Ông Carr, một trong năm thành viên FCC, nổi tiếng với lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc. Trước đó, ông đã nêu lên những lo ngại về an ninh quốc gia đối với ứng dụng video TikTok của Trung Quốc và kêu gọi Hội đồng Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ cấm chỉ ứng dụng này.

Vị ủy viên này nói rằng chuyến thăm của ông tới Đài Loan sẽ chứng minh rằng nền dân chủ và tự do của Đài Loan vốn tách rời “chủ nghĩa độc tài tàn bạo” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là rất quan trọng đối với Hoa Kỳ.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, ngay cả khi Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền với chính phủ được bầu cử dân chủ. ĐCSTQ từng tuyên bố sẽ chinh phục Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

ĐCSTQ đã khởi xướng các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan sau chuyến công du gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hồi tháng Tám, cuộc tập trận đã bắn nhiều hỏa tiễn đạn đạo vào Đài Loan và áp đặt một sự phong tỏa trên vùng biển quốc tế của quốc gia này.

Sự phụ thuộc vào vi mạch bán dẫn do Đài Loan sản xuất 

Tại một diễn đàn hôm 05/10, ông Lý Bảo Văn (Li Pao-wen), giáo sư tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc và Á Châu – Thái Bình Dương của Đại học Tôn Trung Sơn, cho biết rằng Đài Loan hiện là “một tài sản hơn là một gánh nặng” đối với Hoa Kỳ trong cuộc đua chiến lược Hoa Kỳ – Trung Quốc.

Ông nói rằng gần 80% vi mạch bán dẫn ở Hoa Kỳ được nhập cảng từ Đài Loan, và hai quốc gia này có mối liên kết kinh tế và thương mại sâu sắc và có chung các giá trị và mục tiêu dân chủ.

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.) chiếm 53,4% thị trường xưởng đúc, trở thành nhà sản xuất vi mạch bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Công ty này cũng là nhà cung cấp chính cho công ty Apple Inc.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Yun Yun Huang
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn