Việc học tập qua mang đang phát triển một cách nhanh chóng, đặc biệt là trong thời kỳ phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 và mọi người đều phải ở nhà. Các trường đại học đang bắt đầu có nhiều khóa học hơn và phần lớn dưới hình thức học trực tuyến. Hình thức này không chỉ để giữ cho sinh viên được an toàn trước dịch bệnh mà còn cho phép tất cả mọi người có thể theo học bất kỳ khóa học nào bất kể tình huống hiện tại của họ.

Cho dù bạn là sinh viên năm đầu đang đối diện với dịch bệnh COVID-19 hoặc là người đang cố gắng lấy một bằng cấp nào đó trong khi đang làm một công việc toàn thời gian, thì việc học trực tuyến là cơ hội tuyệt vời cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, phần lớn các lớp học trực tuyến là do chính bạn tạo ra. Vì vậy, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều đặt mình vào đúng vị trí để đạt được thành công hơn là việc tuân thủ theo khuôn khổ của các trường học.

Hiện tại, bạn đã tự mình lựa chọn việc đăng ký tại một trung tâm học thuật cao cấp hơn, và bạn đã sẵn sàng để thực hiện nó. Bài viết này sẽ giúp bạn tối ưu hóa việc học trực tuyến để bạn có thể đạt được điểm số, nâng cao học vấn, nhận được sự trợ giúp sẵn có mà bạn cần từ trường học của mình – và cảm thấy hài lòng trong toàn bộ quá trình này. 

Hãy chọn trang phục một cách nghiêm túc.

Khi tham gia các khóa học trực tuyến, bạn thường khá tùy tiện với một bộ đồ ngủ hoặc những trang phục thoải mái khác. Tuy nhiên, đồ ngủ và đồ tập thể thao không phải là những loại trang phục tốt nhất khi mà bạn đang muốn làm việc hiệu quả. Hãy ăn mặc thật nghiêm túc, và bạn sẽ cảm thấy việc học của mình dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn không cần phải khoác lên một bộ âu phục và thắt cà vạt chỉ để tham gia một lớp học trực tuyến trừ khi đó là điều mà bạn thích. Điều quan trọng hơn khi chọn một bộ trang phục chính xác là cảm giác mà nó mang lại. Nếu một chiếc quần thể thao khiến bạn thấy luộm thuộm thì hãy đổi sang một vài chiếc quần jean. Một sự thay đổi đơn giản về trang phục có thể thay đổi tư duy của bạn từ lười nhác và tùy tiện sang trạng thái tập trung và nghiêm túc.

Người ta hay nói rằng hãy ăn mặc phù hợp với công việc bạn mong muốn, vì vậy thỉnh thoảng có thể vui đùa một chút với tủ quần áo của mình. Ví dụ: nếu bạn đang học để thi vào ngành y, có lẽ việc mang một đôi găng tay y tế yêu thích của bạn sẽ giúp bạn có động lực để vượt qua kỳ thi khó khăn hoặc học tập với hứng thú lớn hơn.

Lựa chọn thời gian học tối ưu

Chìa khóa để thành công trong việc học trực tuyến là sự kết hợp giữa kỷ luật và sự sắp xếp. Khoảng thời gian nào mà bạn không bị vướng bận bởi những thứ khác ngoài sách vở và những bài học cần phải hoàn thành trong khóa học trực tuyến. Chắc chắn là luôn có một người hướng dẫn sẵn sàng để trả lời các câu hỏi và thỉnh thoảng giảng bài, nhưng hầu hết công việc đều đổ dồn lên vai bạn.

Học trực tuyến là một điều tuyệt vời vì thời gian linh động, nhưng chính sự linh động ấy cũng có thể làm sự thất bại của bạn. Không phải thức dậy sớm đến đến giảng đường có thể dẫn đến những thói quen xấu, dẫn đến trì hoãn và nỗ lực nửa vời để hoàn thành bài tập cần thiết. Giải quyết điều này rất đơn giản, hãy lựa chọn thời gian tối ưu nhất khi mà bạn không bị vướng bận bất kỳ việc gì và sẵn sàng cho việc học tập tốt nhất.

Bằng cách tận dụng thời khóa biểu của mình, bạn có thể giữ cho mình lịch trình thuận tiện để có thể hoàn thành các công việc thường ngày thậm chí ngay cả khi bạn đang học những khóa học khó khăn nhất. Sắp đặt thời khóa biểu cho việc học tập và làm việc theo kế hoạch chi tiết cũng sẽ tránh cho bạn việc phải bỏ dở việc học chỉ bởi những công việc khác.

Hãy theo dõi tất cả các công việc cần hoàn thành một cách thường xuyên

Việc học tập là đi kèm với các bài tập cần hoàn thành đúng thời hạn, và việc nào trong số đó cũng đều quan trọng. Nộp bài tập trễ hạn thậm chí chỉ một ngày cũng có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ tất cả các thời gian biểu của các bài kiểm tra và những dự án sắp tới, điều đó cho phép bạn có thể lập kế hoạch thật tốt để chuẩn bị chứ không bị lâm vào trạng thái hỗn loạn khi thời gian đã không còn kịp nữa. 

Hãy dành một chút thời gian để xem qua toàn bộ khóa học của bạn và ghi chú lại các điểm thời hạn quan trọng mà bạn nhận thấy; bao gồm cả ngày nộp luận án, thời gian thi cử, hoặc tất cả những hạng mục có thể nào mà bạn cần tham dự để có thể nâng cao điểm số của mình. Ngoài ra, kỳ thi cuối khóa có thể có vài thời điểm để bạn có thể lựa chọn để có thể thuận tiện cho bạn tham dự, vì vậy hãy cân nhắc và lựa chọn thời điểm tốt nhất dành cho mình.

Bạn nên cân nhắc việc tạo một lịch trình đơn nhất cho từng lớp học của mình, để bạn không bị lẫn lộn các thời hạn. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy dùng các màu sắc khác nhau để đánh dấu các khóa học khác nhau, như vậy bạn không thể dễ dàng nhầm lẫn được.

Hãy tận dụng các nguồn lực

Bạn có thể cảm thấy như đang ở một mình khi tham gia các lớp học trực tuyến. Bạn không ở trong khuôn viên trường và không có sinh viên nào khác để liên hệ và kết nối. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều tài nguyên có sẵn cho bạn nếu bạn tìm kiếm chúng. Hãy chắc chắn để tận dụng mọi lợi thế của chúng.

Một vài nguồn lực được liệt kê dưới đây chính là những tiêu biểu mà các khóa học hoặc các trường đại học thường cung cấp cho sinh viên – cho dù là sinh viên học trực tuyến:

  • Dịch vụ gia sư
  • Cơ sở dữ liệu thư viện
  • Các bài giảng được ghi hình
  • Tài khoản miễn phí để sử dụng các phần mềm phục vụ việc học tập và nghiên cứu.
  • Hỗ trợ tài chính
  • Tư vấn chuyên nghiệp
  • Cố vấn học thuật.

Tất cả các nguồn lực này có thể được sử dụng để làm cho các khóa học trực tuyến cảm giác như một gói dịch vụ hoàn chỉnh. Bằng việc có rất nhiều sự trợ giúp ngay dưới ngón tay của mình, bạn có thể loại bỏ rất nhiều căng thẳng khi học hành và thay thế chúng bằng năng suất cao và những thành quả tốt.

Kết nối với các sinh viên khác

Mặc dù bạn không thể tham gia một lớp học như truyền thống, thì cũng có rất nhiều sinh viên khác cũng cùng tham gia cùng một khóa học như bạn và bạn cũng có thể kết nối với họ. Một vài người trong đó thì bạn có thể nhìn thấy qua phần mềm Zoom, trong khi số khác thì bạn chỉ có thể tương tác trực tuyến trong những nhóm thảo luận. Công nghệ thông tin giúp bạn có thể kết nối với các đồng nghiệp của mình để tạo thành các nhóm học tập và hỗ trợ trong suốt học kỳ.

Có hàng chục ứng dụng có thể được dùng để kết nối và cùng nhau học tập với những sinh viên khác, hoặc chia sẻ tài liệu và hàng loạt các thứ hữu ích khác, các tài liệu trên Google có thể được chia sẻ một cách nhanh gọn, các nhóm thảo luận có thể được thiết lập trên rất nhiều nền tảng, và một số ứng dụng như Discord cho phép bạn thực hiện tất cả những điều trên và hơn thế nữa. Bạn thậm chí có thể phát triển các mối quan hệ tiếp tục ngay cả khi đã kết thúc kỳ thi cuối kỳ.

Cuối cùng, không điều gì có thể tốt hơn một tác phong làm việc cổ điển nghiêm túc. Những mẹo này sẽ chỉ giúp bạn đi đúng hướng và tạo tiền đề cho thành công, nhưng cuối cùng thì việc làm cho khóa học trực tuyến trở thành một trải nghiệm tuyệt vời là tùy thuộc vào chính bạn.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: