Cách ứng xử trong đám cưới thông thường được phân thành ba loại: tốt, tệ, và không biết hành xử. Vẫn còn một vài tiệc cưới áp dụng nhiều quy tắc ứng xử truyền thống. Thật may mắn, bạn vẫn có thể dễ dàng trở thành vị khách mời đám cưới lịch thiệp và để lại ấn tượng tốt cho mọi người. 

Xác nhận việc tham dự tiệc cưới

Chỉ có cô dâu được phép muộn giờ trong đám cưới. Tuy nhiên, để buổi tiệc cưới diễn ra đúng giờ, cần chuẩn bị mọi việc sẵn sàng một khoảng thời gian trước đó. Bạn hãy xác nhận sự hiện diện của mình tại tiệc cưới càng sớm càng tốt. Có vẻ không cần tốn công sức để có được một đám cưới lãng mạn như trong truyện cổ tích, nhưng điều đó thật sự đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Xác nhận tham dự đám cưới của bạn ảnh hưởng đến mọi thứ từ kế hoạch xếp đặt chỗ ngồi đến yêu cầu phục vụ ăn uống. (bạn hãy nhớ báo cho cô dâu biết nếu có bất kỳ hạn chế ăn kiêng nào)

Nếu thiệp mời không ghi kèm thêm một người đi cùng bạn, có lẽ là do ngân quỹ, thì trừ khi bạn là cha của cô dâu chi trả cho đám cưới, bạn không nên yêu cầu thêm vào danh sách khách mời. Ngoài ra, không nên tự giả định rằng người đi kèm có thể là trẻ em. Nếu cô dâu báo rằng “không kèm trẻ em,” bạn hãy thuê người trông trẻ và tận hưởng một ngày vui vẻ. Dù bạn có làm gì, đừng bao giờ hứa hẹn và rồi không tham dự tiệc cưới.

Trang phục dự tiệc

Màu trắng, màu kem, và màu trắng ngà là những màu áo của cô dâu; và ngày cưới là ngày của cô ấy. Bạn có thể lựa chọn nhiều màu hồng phấn khác nếu đó là đám cưới diễn ra vào mùa hè, hoặc màu tối khiến bạn kém rực rỡ. Màu bạc, màu hồng đào, màu san hô hay màu xanh lam nhạt, đều thích hợp, nhưng bảo đảm bạn không mặc trùng màu áo của phụ dâu. Bạn cũng nên tránh xa trang phục có màu vàng, ngay cả những loại có ánh vàng nhạt, cũng như trang phục có đính kim sa, kim loại lấp lánh, và họa tiết động vật vì những trang phục này quá nổi bật. Ngoài ra, bạn có thể bị bàn tán nếu vận trang phục màu đen cho một sự kiện thân mật diễn ra vào ban ngày. 

Tất nhiên, bạn sẽ không cần quan tâm tất cả điều này nếu đó là một đám cưới phục trang theo chủ đề, và cô dâu đặc biệt yêu cầu bạn mặc bất kỳ loại trang phục nào đề cập ở trên.

Vài gợi ý để trở thành vị khách hoàn hảo trong bữa tiệc cưới
Màu bạc, màu hồng đào, màu san hô hay màu xanh lam nhạt, đều thích hợp (Ảnh: Pexel)

Quay phim và chụp hình tại đám cưới

Tại buổi hòa nhạc, thật thiếu lịch sự nếu mọi người giơ điện thoại lên để quay phim buổi biểu diễn, và điều tương tự cũng không bao giờ nên xảy ra tại đám cưới. Cô dâu và chú rể đã chi trả cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp phụ trách việc quay phim và chụp hình cho đám cưới. Vì thế, bạn hãy tránh khỏi lối đi của thợ chụp hình. Không có gì làm hỏng công việc của họ nhanh hơn cánh tay bạn trong khuôn hình khi họ cố gắng bắt lấy khoảnh khắc cô dâu bước vào lễ đường. Điều này cực kỳ quan trọng vào những khoảnh khắc trọng đại như lúc cặp đôi trao nhau nụ hôn đầu tiên hoặc cắt bánh cưới.

Bạn không nên đăng bất kỳ hình ảnh hay video nào lên mạng trực tuyến mà không có sự cho phép của cô dâu và chú rể. Bạn sẽ không muốn, thậm chí chỉ là vô tình, lấy mất quyền ưu tiên đăng hình ảnh của cô dâu, chú rể vào ngày trọng đại của họ.

Phép lịch sự khi dùng bữa trong tiệc cưới

Những vị khách thường đói bụng trước khi đến buổi tiệc chính; cô dâu và chú rể cũng vậy. Vì thế, bạn có thể chờ thêm một lúc trước khi đến chúc mừng cô dâu, chú rể để họ có thêm 20 phút nghỉ ngơi và dùng bữa. Thông thường, cô dâu, chú rể sẽ đến gặp và chào đón bạn sau đó.

Nếu đó là một buổi tiệc tự phục vụ và bạn ở bàn số 12, hãy kiên nhẫn. Nhà cung cấp dịch vụ ăn uống có kế hoạch để tối ưu hiệu quả phục vụ. Ngay khi đến lượt bàn của mình, bạn đừng tán loạn như một bầy linh dương. Nếu bạn biết mình sẽ đói như thế, hãy cho một thanh bánh granola vào ví tay cầm hoặc túi áo khoác và dùng trong lúc chờ đợi giữa lễ cưới và buổi tiệc chính. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng đừng tỏ vẻ khó chịu vì những sự bất tiện nhỏ.

Những việc nên làm tại buổi tiệc chính

Có lẽ thật lãng mạn khi khiêu vũ cùng người bạn đời trong “bài hát đầu tiên” của bạn sau khi được truyền cảm hứng từ sự lãng mạn trong ngày, nhưng bạn đừng nên yêu cầu bài hát từ ban nhạc hoặc DJ. Danh sách các bài hát đã được cặp đôi hạnh phúc lựa chọn, vì thế hãy để những bản nhạc yêu thích của cô dâu, chú rể được vang lên.

Tương tự như vậy, việc phát biểu chúc mừng đám cưới không dự định trước có thể khiến mọi người lo lắng vì họ có khuynh hướng trở nên bối rối. Nếu cặp đôi chuyển micro vòng quanh, bạn hãy cầm lấy, nhưng chỉ nên phát biểu ngắn gọn.

Chúc bạn thật vui vẻ và đừng để cô dâu, chú rể là những người duy nhất trên sàn khiêu vũ, vì rốt cuộc thì đám cưới là một bữa tiệc.


Sandy Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn