Một số người bẩm sinh đã có sức lôi cuốn người khác, nhưng hầu hết đều phải cố gắng mới đạt được điều đó.

Tất cả chúng ta đều biết rằng có một số người chỉ cần đến dự một bữa tiệc hoặc kể cả gặp toàn những người xa lạ, vậy mà chỉ sau vài giờ là họ đã kết bạn được với nhiều người bạn mới rồi. Dưới đây là cách mà họ đã áp dụng để đạt được hiệu quả đó:

Mỉm cười và gật đầu

Một nụ cười chân thành là một tín hiệu phi ngôn ngữ rất hiệu quả để mọi người biết rằng bạn đang thích thú với sự hiện diện của họ. Những người có sức lôi cuốn thể hiện thái độ tích cực bằng cách gật đầu khi người khác nói, mỉm cười khi người kia cười và cảm nhận được ngôn ngữ cơ thể của người đó. Đồng thời, họ cũng biết cách tránh cau mày, nhếch mép hoặc thể hiện những biểu hiện tiêu cực khác trên khuôn mặt.

Thể hiện sự chú ý

Mọi người thích được người khác lắng nghe câu chuyện của họ, tiếp xúc và duy trì giao tiếp bằng mắt với họ. Thật là [hành động] khiếm nhã và gây khó chịu khi người tiếp chuyện với mình lại cứ nhìn đi khắp mọi nơi trừ người đang nói hoặc người tham gia cầm chừng trong câu chuyện. Bạn nên đặt những câu hỏi thích hợp để hiểu thêm về người đang trò chuyện, chẳng hạn như “Bạn có biết gì về chủ nhà không?” hoặc “Bạn đã lớn lên ở đây phải không?” Bạn nên chú ý lắng nghe nhiều hơn là nói; đừng ngắt lời họ hoặc nói chen ngang câu chuyện; hãy kiên nhẫn và thực sự chú tâm vào những gì họ đang nói sẽ giúp bạn có thể học được điều gì đó có giá trị. Hãy nhớ tên và nhắc đến tên họ trong cuộc trò chuyện vì điều này thể hiện sự tôn trọng và tạo không khí thoải mái, đầm ấm giữa hai bên..

Nên trung thực

Ngay cả khi giao tiếp với những người mà có thể bạn sẽ không bao giờ gặp lại nữa, sớm hay muộn, việc bạn đặt điều cho sự thật vẫn có thể sẽ quay lại ám ảnh bạn, vì vậy bạn nên sống thẳng thắn và trung thực theo cách bạn muốn nhận lại từ người khác. Có một cách khác nữa để bạn kết nối với người khác là thật lòng phản hồi tích cực; nếu họ kể về cách họ leo lên một ngọn núi ở địa phương hoặc họ là người đứng đầu gây quỹ cho một tổ chức từ thiện cứu hộ vật nuôi ở địa phương thì bạn hãy biểu lộ cho thấy đó là một thành tích tuyệt vời. Bạn không nên là người cố gắng vượt mặt họ khi nghe những điều như thế.

Hãy cởi mở

Kể cả khi nói chuyện với những người bạn mới hay những người bạn lâu năm thì bạn cũng nên tìm những đề tài mà đôi bên đều có thể thảo luận chung như là kể về các chú chó, các loại đồng hồ cùng nhãn hiệu hoặc một môn thể thao mà cả hai cùng yêu thích hoặc là về âm nhạc. Trong khi lắng nghe, bạn hãy cởi mở; không phải mọi người đều đồng thuận với quan điểm của bạn, nhưng cũng giống như bạn, họ có quyền đưa ra ý kiến của họ. Thay vì nói rõ rằng bạn không đồng ý, bạn hãy chuyển sang chủ đề khác. Tốt nhất là bạn luôn tránh các chủ đề về chính trị và những chuyện nhạy cảm.

Luôn luôn có mặt

Đáng tin cậy là một phẩm chất được bạn bè đánh giá cao. Từ cuộc gọi 2 giờ sáng nhờ thay hộ lốp xe bị xẹp đến việc đến ăn tối đúng giờ, khi họ biết rằng bạn vẫn sẽ xuất hiện đúng lúc cùng với nụ cười khiến bạn trở nên vô cùng đáng yêu. Hiện diện nơi đó không có nghĩa là toàn nói về bản thân trong câu chuyện; không ai thích nói chuyện với một người “biết tuốt.” Nếu bạn đang rất bận mà người khác vẫn cứ muốn chuyện trò thì bạn nên chia sẻ trước về lịch trình của mình và lên kế hoạch để [mọi người] gặp nhau vào thời gian thuận tiện hơn.


Bill Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề địa ốc, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền, và du lịch.

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn