Công ty đầu tư Vanguard Inc. đã thông báo rằng họ sẽ rút khỏi một sáng kiến ​​lớn về khí hậu do công ty này phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng đối với chính sách sử dụng các yếu tố môi trường, xã hội, và quản trị (ESG) khi đầu tư vào chứng khoán.

Vào năm 2021, Vanguard đã tham gia sáng kiến ​​Các nhà quản lý Tài sản Phát thải ròng bằng không (Net Zero Asset Managers, NZAM), nhằm thúc đẩy ngành quản lý tài sản hướng tới khả năng đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Tính đến tháng Mười Một, NZAM đã có 291 bên ký kết đại diện cho các tài sản trị giá khoảng 66 ngàn tỷ USD đang được quản lý.

Hôm 07/12, trong một tuyên bố của công ty, Vanguard cho biết đã có sự nhầm lẫn về khả năng áp dụng phương pháp tiếp cận mục tiêu phát thải ròng bằng không đối với các quỹ đầu tư theo chỉ số đa dạng được các nhà đầu tư của công ty ưa chuộng.

Công ty tuyên bố: “Do đó, sau một thời gian xem xét cẩn thận, chúng tôi đã quyết định rút khỏi NZAM để có thể làm rõ mong muốn của các nhà đầu tư của chúng tôi đối với vai trò của các quỹ đầu tư theo chỉ số và đối với cách mà chúng tôi nghĩ về những rủi ro trọng yếu, trong đó có những rủi ro liên quan đến khí hậu — và để nói rõ rằng Vanguard có quan điểm một cách độc lập về các vấn đề quan trọng đối với các nhà đầu tư của chúng tôi.”

Các nhà quản lý quỹ đầu tư theo chỉ số mua và nắm giữ tất cả các chứng khoán trong một chỉ số chuẩn, tìm cách đạt được lợi nhuận mà một thị trường cụ thể mang lại. Khoảng 80% tài sản của khách hàng Vanguard được đầu tư vào các quỹ đầu tư theo chỉ số. Công ty này quản lý ngân quỹ từ hơn 30 triệu nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Vanguard hiện đang quản lý khoảng 7 ngàn tỷ USD tài sản. Do đó, việc công ty này thoái trào sẽ là một cú hích đáng kể đối với NZAM. Quyết định của Vanguard được đưa ra khi công ty đang chịu sự giám sát và áp lực từ Đảng Cộng Hòa vì đã sử dụng các tiêu chí ESG trong việc chọn các chứng khoán.

Phản hồi, áp lực từ Đảng Cộng Hòa

Bà Kirsten Snow Spalding, một phó chủ tịch của tổ chức bất vụ lợi bền vững Ceres — một đối tác sáng lập của NZAM — cho biết trong một tuyên bố rằng “áp lực chính trị đang ảnh hưởng đến yêu cầu kinh tế quan trọng này và cố gắng ngăn chặn các công ty quản lý rủi ro một cách hiệu quả.”

Cùng với 13 tổng chưởng lý thuộc Đảng Cộng Hòa, mới đây, tổ chức giáo dục Consumers’ Research đã đệ trình một kiến ​​nghị nhằm ngăn chặn công ty Vanguard mua cổ phần của các công ty tiện ích niêm yết công khai do nghị trình khử carbon của tổ chức này.

Hồi tháng Mười Một, Tổng chưởng lý Indiana Todd Rokita cho biết, với mối liên hệ của Vanguard với NZAM và các liên minh khí hậu khác, Vanguard “không thể không can thiệp hoặc thực hiện một số biện pháp kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng lên các công ty năng lượng chạy bằng than và xăng này.”

Hồi tháng Tám, Vanguard là một trong những công ty đầu tư đã nhận được một bức thư từ Ủy ban Các vấn đề Tiểu bang của Thượng viện Texas yêu cầu các tài liệu liên quan đến cách công ty tiến hành quy trình ra quyết định của họ.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn