Hôm thứ Hai (15/03), Vatican đã thông báo rằng việc ban phước lành cho hôn nhân đồng tính là “không được phép” vì Chúa “không thể ban phước cho tội lỗi,” còn việc ban phước cho những cá nhân có khuynh hướng đồng tính thì được phép.

Hôm 15/03, văn phòng chính thống của Vatican, Bộ Giáo lý Đức tin, đã đưa ra phản hồi chính thức là “từ chối” đối với câu hỏi liệu các nhà thờ Công giáo có quyền ban phước cho hôn nhân của những người đồng giới hay không.

Giáo hoàng Francis đã tán thành phản hồi này.

“Không được phép ban phước cho các mối quan hệ, hoặc quan hệ đối tác, ngay cả là mối quan hệ bền vững, liên quan đến hoạt động tình dục ngoài hôn nhân (nghĩa là, ngoài sự kết hợp bất khả phân ly của người nam và người nữ để truyền sự sống) như trong trường hợp của những cuộc hôn nhân đồng tính,” tuyên bố cho biết.

Những gì được ban phước phải “được đặt ra một cách khách quan và rõ ràng để nhận được và bày tỏ ân sủng” theo ý chỉ của Đức Chúa Trời, bản tuyên bố giải thích.

Không thể coi ban phước cho hôn nhân đồng tính là đúng luật lệ vì “hoàn toàn không có căn cứ nào để xem hôn nhân đồng tính là giống với hay thậm chí có chút gì tương tự theo bất kể cách nào với kế hoạch của Đức Chúa Trời về hôn nhân và gia đình.”

Tuyên bố này gợi ý rằng điều này không bao gồm những hành động ban phước cho các cá nhân có khuynh hướng đồng tính luyến ái, “Bản thân Chúa không bao giờ thôi ban phước cho những người con của Ngài hành hương trên thế giới này.”

“[Đức Chúa Trời] không và không thể ban phước cho tội lỗi: ngài ban phước cho những người mang tội lỗi,” tuyên bố nói thêm.

Tuyên bố cho biết cộng đồng Cơ đốc giáo và các mục sư của họ được kêu gọi chào đón những người đồng tính “với sự tôn trọng và tế nhị.” Và phản hồi của Vatican không phải là một hình thức “phân biệt đối xử bất công,” mà là “một lời nhắc nhở về thực chất của nghi lễ phụng vụ.”

Giáo hoàng Francis đã tán thành việc cung cấp cho các cặp đôi đồng tính sự bảo vệ hợp pháp trong hôn nhân đồng tính.

“Những người đồng tính có quyền trở thành một gia đình. Họ là con cái của Chúa,” Giáo hoàng Francis nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Televisa của Mexico vào năm 2019. “Quý vị không thể đánh bật ai đó khỏi một gia đình, hay khiến cuộc sống của họ khốn khổ vì điều đó. Những gì chúng ta phải có là một luật liên minh dân sự; như vậy, họ được bảo vệ dựa trên pháp lý.” 

Giáo hoàng Francis đã đề cập đến chức vụ mà ông đảm nhận khi còn là Tổng giám mục của thành phố Buenos Aires. Thời điểm đó, các nhà lập pháp của Argentina đang xem xét chấp thuận hôn nhân đồng tính, điều mà ông và Giáo hội Công giáo phản đối.

Vatican tuyên bố về hôn nhân đồng tính
Hình ảnh trang hoàng mới bằng đèn led của Vương cung thánh đường Thánh Peter và quảng trường Thánh Peter được chụp vào hôm 25/01/2019, tại Vatican. (Ảnh: Andreas Solaro/AFP/Getty Images)

Các bình luận trên của Giáo hoàng Francis đã bị Vatican cắt bỏ nhưng đã được tái hiện trong một bộ phim tài liệu vào năm ngoái (2020).

Sơ Simone Campbell, giám đốc điều hành NETWORK Lobby cho Tư pháp Xã hội Công giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ và là người chủ trương ủng hộ nhiều hơn cho LGBTQ (người đồng tính luyến ái) kể cả tại các nhà thờ, cho biết bà cảm thấy nhẹ nhõm khi Vatican không đưa ra tuyên bố tồi tệ hơn.

Bà cho biết rằng bà đã giải thích tuyên bố này [của Vatican] là, “Quý vị có thể ban phước cho các cá nhân (trong một cuộc hôn nhân đồng tính). Quý vị chỉ không thể ban phước cho việc kết giao của họ.”

“Thế nên, quý vị có thể tiến hành nghi thức trong đó các cá nhân được ban phước để trở thành chính mình một cách hết lòng.”

Do Li Hai thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn