BẮC KINH – Vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Kamila Valieva sẽ được phép thi đấu trong nội dung đơn nữ môn trượt băng nghệ thuật tại Thế vận hội Bắc Kinh, sau phán quyết hôm thứ Hai (14/02) của Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

Tòa án Trọng tài Thể thao cho biết họ đã giữ nguyên quyết định của Cơ quan Chống Doping Nga RUSADA về việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với vận động viên 15 tuổi, người có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm trimetazidine vào ngày 25/12 này, trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của họ hôm thứ Hai.

CAS dẫn chứng thực tế rằng Valieva là một “người được bảo vệ” — mà theo các quy tắc của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) là một trong những trường hợp ngoại lệ – để làm cơ sở cho quyết định của mình.

Vận động viên trượt băng nghệ thuật này là một trong những vận động viên trẻ tuổi nhất phải đối mặt với cáo buộc sử dụng doping trong các kỳ Thế vận hội.

Kết quả xét nghiệm dương tính với chất kích thích không được tiết lộ cho đến ngày 08/02 sau khi Valieva tham gia thi đấu trong nội dung đồng đội tại Thế vận hội Mùa Đông, khiến thế giới trầm trồ với cú nhảy xoay bốn vòng đầu tiên từng được hoàn thành trong nội dung thi Olympic dành cho nữ này.

CAS nhấn mạnh “các vấn đề nghiêm trọng của việc thông báo kết quả không kịp thời” trong phán quyết của mình.

Phán quyết này cho biết, “Thông báo muộn như vậy không phải là lỗi của cô ấy, ngay giữa Thế vận hội Mùa Đông.”

VĐV Nga Valieva được tiếp tục thi đấu tại Olympic sau bê bối chất kích thích
Kamila Valieva của Nga tham dự một buổi tập trước sự kiện trượt băng nghệ thuật tại Thế vận hội Mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh hôm 13/02/2022. (Ảnh: Anne-Christine Poujoulat/AFP/Getty Images)

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), WADA, và Liên minh Trượt băng Quốc tế (ISU) đã kháng cáo quyết định của RUSADA về việc dỡ bỏ lệnh cấm thi đấu tạm thời đối với Valieva.

Phán quyết của CAS đã không phân giải vụ án sử dụng chất kích thích của Valieva dựa trên dữ kiện thực tế.

Trước đó, phát ngôn viên Mark Adams của IOC cho biết việc trao huy chương cho nội dung đồng đội không thể tiến hành cho đến khi vụ án doping này được giải quyết.

Không rõ liệu các thành viên khác của đội ROC có thể nhận huy chương vàng hay không. Đội đứng thứ nhì và đội đứng thứ ba là Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng đang chờ sẵn ở cánh gà. Canada về thứ tư.

“Điều đó có khả năng sẽ không được phân định rạch ròi trong Thế vận hội này và đó là một điều đáng tiếc, nhưng chúng tôi vẫn phải làm theo quy trình,” ông Adams nói.

Cuộc thi đơn nữ, một nội dung mà Valieva là người rất được yêu thích, bắt đầu với bài thi ngắn vào thứ Ba (15/02) và kết thúc vào thứ Năm (17/02) với phần trượt băng tự do.

Do Karolos Grohmann và Julien Pretot thực hiện
Diệp Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn