Các đoạn video bị làm mờ đi phần lớn về đường hầm West Terrace hôm 06/01/2021 từ máy quay gắn trên người của cảnh sát (bodycam) đã cung cấp cái nhìn sơ lược về các tình huống tại thời điểm cô Rosanne Boyland nằm bất tỉnh — trong đó có cả tiếng động cho thấy cảnh sát đã đánh đập cô bằng một thanh gỗ lớn.

Phần lớn các cảnh quay trong một số video từ bodycam do The Epoch Times thu thập được đã bị các nhà chức trách làm mờ, tuy nhiên các manh mối về audio và video quan trọng đã hỗ trợ cho lời khai của các nhân chứng và các video khác do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố trước đó.

Một đoạn video dài 39 giây từ Sở Cảnh sát Thủ đô Hoa Thịnh Đốn cho thấy một bàn tay đeo găng của Sĩ quan Lila Morris đang nhặt một cây gậy dài bên cạnh một Rosanne Boyland đang bất tỉnh, và tiếp đó đã tấn công người phụ nữ đang nằm sấp này nhiều lần. Có thể nghe rõ ràng âm thanh khi cây gậy tiếp xúc với thân thể cô Boyland.

Sau cuộc tấn công, có thể nghe thấy tiếng một người biểu tình hét lớn: “Các anh, hãy dừng tay! Chúng ta không cần phải làm vậy! Chúng ta không cần phải làm như thế!”

Cô Boyland, 34 tuổi, đến từ Kennesaw, tiểu bang Georgia, đã thiệt mạng hôm 06/01 sau khi bị đám đông người biểu tình giẫm đạp khi cố gắng thoát khỏi việc bị cảnh sát xịt hơi cay bên trong đường hầm West Terrace dẫn đến Điện Capitol.

Một loạt video cho thấy một sĩ quan của Sở Cảnh sát Thủ đô Hoa Thịnh Đốn tấn công cô Boyland bằng một loại vũ khí cầm tay. Người sĩ quan này sau đó đã được xác định là cô Lila Morris.

Hôm 10/02, The Epoch Times đã đưa tin rằng việc sĩ quan Morris đánh đập cô Boyland, người đang nằm bất tỉnh nhân sự vào thời điểm đó, được xem là sự “hợp lý một cách khách quan” sau cuộc điều tra của Cục Nội vụ của Bộ.

Giám định viên y tế của thủ đô Hoa Thịnh Đốn cho biết cô Boyland tử vong do dùng thuốc Adderall quá liều một cách không mong muốn, một loại thuốc được kê đơn dùng trong điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Phán quyết đó đã gây ra sự hoài nghi và phẫn nộ từ bạn bè và gia đình của cô Boyland. Cha của cô là ông Bret Boyland cho biết, cô Rosanne đã dùng Adderall trong khoảng 10 năm nay.

Trong đoạn video dài 39 giây, một người biểu tình tên Luke Coffee đến từ Dallas đã cầm một chiếc nạng nhôm và huơ huơ trước mặt các sĩ quan sau khi cô Boyland bị sĩ quan Morris đánh đập. Anh Coffee đã van nài khi bị xịt hơi cay, “Dừng lại! Xin hãy dừng lại!”

Một vài giây sau đó, một người biểu tình hét lên, “Các người đã sát hại cô ấy, [nói tục] khốn nạn thật!”

Một đoạn video dài hơn từ bodycam có đoạn hội thoại, khi ai đó kêu lên, “Có một người đàn ông đang nằm dưới đất ở đây, [ông ấy] sắp tử vong rồi!” “Có lẽ ông ấy đã tử vong rồi!” Một người khác hét lên: “Hãy gọi nhân viên y tế! Ngay lập tức!”

Ở phần phía dưới bên phải của màn hình, có thể nhìn thấy cô Boyland đang được hô hấp nhân tạo sau khi những người chứng kiến sự việc di chuyển cô ra khỏi hàng dài cảnh sát. Có thể nhìn thấy ông Ronald McAbee, một sĩ quan thuộc Sở Cảnh sát trưởng Quận Williamson, tiểu bang Tennessee, đang lục lạo một chiếc balo để tìm kiếm các vật dụng y tế.

Một nhóm đàn ông đã giúp di chuyển cô Boyland khi cô đang bất tỉnh và đặt cô xuống ngay chính giữa phía trước hàng dài cảnh sát. “Cô ấy đã [nói tục] tử vong!” ai đó hét lên. “Các người đã sát hại cô ấy!” Một người khác nói thêm: “Cô ấy sắp chết rồi! Cô ấy sắp chết rồi!” Không một sĩ quan cảnh sát nào tiến đến để hỗ trợ.

Một người trong số những người biểu tình đã tiến hành hô hấp nhân tạo cho cô Boyland. “Ép tim ngoài lồng ngực! Cần phải ép tim ngoài lồng ngực!” Một người hét lên.

Sau đó cảnh sát đã tóm lấy chân cô Boyland và kéo lê cô vào đường hầm trong tư thế nằm ngửa. Môi cô ấy tím tái và làn da thì xám xịt. Mũi cô ấy rỉ một chút máu. Một nhân chứng cho biết sĩ quan Morris đánh một gậy cuối cùng lên mặt cô Boyland và khiến cho mũi cô ấy chảy máu.

“Tất cả là tại các người, [nói tục],” một người biểu tình giận dữ hét vào mặt các viên cảnh sát. “Tất cả là do các người [nói tục]. Giết chết chúng tôi đi, khốn nạn thật!”

Ông Joseph Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn