Hôm thứ Sáu (27/01), các nhà chức trách đã công bố đoạn phim từ camera chuyên dụng của cảnh sát cho thấy ông Paul Pelosi bị tấn công tại tư gia của ông hồi tháng 10/2022.

Đoạn video đó cho thấy ông Pelosi và người bị cáo buộc là kẻ tấn công David DePape đang giằng co một chiếc búa. “Mọi thứ đều ổn,” người ta nghe thấy DePape nói với các sĩ quan khi cả hai người đàn ông dường như đều giữ chặt chiếc búa đó.

Sau đó, một sĩ quan cảnh sát yêu cầu DePape “bỏ búa xuống.” DePape trả lời: “không”.

Một cuộc giằng co ngắn xảy ra sau đó trước khi DePape giành quyền kiểm soát chiếc búa và dường như tấn công ông Pelosi. Một số sĩ quan ngay lập tức lao tới tóm lấy DePape và còng tay anh ta khi ông Pelosi vẫn đang nằm trên mặt đất.

Hôm thứ Sáu, Tòa Thượng thẩm San Francisco đã công bố đoạn video và âm thanh được ghi lại trong vụ việc sau khi tòa ra phán quyết rằng văn phòng Biện lý Địa hạt San Francisco phải công khai tài liệu này.

Các luật sư của nghi phạm DePape đã lập luận phản đối việc công bố đoạn phim và đoạn âm thanh, nói rằng điều đó sẽ “gây tổn hại không thể khắc phục” đối với quyền được xét xử công bằng của nghi phạm. Nghi phạm đã không nhận tội đối với các cáo buộc của tiểu bang và liên bang.

Phán quyết của tuần này được đưa ra để đáp ứng yêu cầu của một liên minh các hãng thông tấn đang tìm cách tiếp cận đoạn phim và các tài liệu khác. Những hãng thông tấn này, bao gồm cả The Associated Press, đã đệ đơn lên tòa án ở San Francisco hồi đầu tháng Một để được tiếp cận bằng chứng.

Điều đó xảy ra sau khi Văn phòng Biện lý Địa hạt San Francisco đưa ra bằng chứng âm thanh và video chống lại DePape hôm 14/12/2022 nhưng từ chối công khai chúng. Vào thời điểm đó, họ lấy đoạn âm thanh từ một cuộc gọi 911 do ông Pelosi thực hiện, cảnh quay từ camera chuyên dụng của các sĩ quan phản ứng, cuộc phỏng vấn với DePape và cảnh quay từ camera giám sát của Cảnh sát Thủ đô là bằng chứng.

Chiếc búa mà nghi phạm DePape được cho là đã sử dụng trong vụ tấn công cũng được đưa ra trước tòa, trong khi video giám sát được phát tại tòa cho thấy người được cho là DePape đã vung búa hơn chục lần để phá vỡ kính trước khi vào được dinh thự của ông Pelosi.

Theo tài liệu của tòa án, sau khi DePape được cho là đã vào được dinh thự, anh ta đã đánh thức ông Paul Pelosi, người đang ngủ trên giường. DePape sau đó hỏi ông rằng phu nhân của ông, bà Nancy Pelosi, đang ở đâu. Ông trả lời rằng ông không biết bà Nancy Pelosi đang ở đâu nên DePape nói rằng anh ta sẽ đợi.

Các thành viên gia đình của DePape cho biết anh ta đã chia sẻ một số quan điểm thiên tả của họ trong khi họ đặt nghi vấn về những cáo buộc của nhà chức trách đối với anh ta. Sau vụ tấn công, bạn gái cũ của anh ta, cô Oxane “Gypsy” Taub, nói với các hãng thông tấn địa phương rằng anh ta bị bệnh tâm thần vì cũng có thông tin cho rằng DePape, một công dân Canada, đã ở Hoa Kỳ bất hợp pháp sau khi quá hạn thị thực.

Cập nhật

Ông Pelosi, phu quân của cựu Chủ tịch Hạ viện và hiện là Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), vẫn đang hồi phục sau vết thương, nữ dân biểu California tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với CNN trong tháng này.

Bà cho biết phu quân 82 tuổi của mình “vẫn ổn” và sẽ “mất một thời gian nữa để ông ấy trở lại bình thường”. Lưu ý rằng phu quân của bà “rất khỏe,” bà Pelosi nói rằng ông ấy “đã mất phương hướng một chút vì bác sĩ nói rằng ông ấy phải có điều gì đó để mong đợi, và vì vậy, cần giải quyết từng việc một.”

Tư gia của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tại San Francisco vào ngày 28/10/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Tư gia của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tại San Francisco vào ngày 28/10/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

“Quý vị phải cẩn thận khi di chuyển. Quý vị phải [cẩn thận] với ánh sáng. Quý vị phải cẩn thận về âm thanh. Và chỉ là mất một chút thời gian, bà cho biết thêm. “Quý vị cảm thấy rất mệt mỏi, nhưng, quý vị biết đấy, không cần đi sâu hơn vào vấn đề đó, nhưng theo các bác sĩ, có lẽ sẽ mất ba hoặc bốn tháng nữa, ông ấy mới thực sự trở lại là chính mình.”

Theo các tài liệu của tòa án, DePape đã đề cập đến các mục tiêu khác ngoài bà Pelosi, bao gồm Thống đốc California Gavin Newsom và ông Hunter Biden. Trong một đoạn ghi âm cuộc phỏng vấn được phát trước tòa, người ta nghe thấy DePape nói rằng anh ta không “có ý định” nhắm vào ông Pelosi.

“Có những kẻ tà ác ở Hoa Thịnh Đốn,” nghi phạm DePape nói.

DePape dự kiến sẽ ra hầu tòa vào tháng tới.

Đoạn phim

Đoạn phim có thể được xem bên dưới (cảnh báo có hình ảnh bạo lực):

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của ông Tom Ozimek
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn